Top 4 cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu mà bạn nên biết

Trong quá trình sử dụng laptop, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng đơ máy. Lúc này, giải pháp tốt nhất là bạn nên Reset lại máy tính, tức là Reset lại Win đang sử dụng để thoát khỏi tình trạng đơ, lag.

Đặt lại máy tính Windows là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để đưa máy tính về trạng thái ban đầu. Mặc dù hiện tại Windows đang chạy rất chậm và bị nhiễm virus. Điều này sẽ hoàn toàn làm cho Windows “sạch” và cho hiệu suất tối ưu trở lại.

Khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu

Trong bài viết này, Sửa chữa Laptop 24h sẽ giới thiệu đến các bạn 4 cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu dễ dàng mà bạn nên biết. Dõi theo!

1. Đặt lại máy tính, sử dụng phân vùng khôi phục

Thường gặp trên các laptop cài sẵn Windows với key bản quyền theo máy. Nhà sản xuất sẽ tạo một phân vùng để người dùng nhanh chóng khôi phục Laptop về trạng thái ban đầu như khi nó được sản xuất.

Đặt lại máy tính, sử dụng phân vùng khôi phục

Đối với máy cài Windows bản quyền, sử dụng phân vùng gốc để cài lại Windows.

Phân vùng này thường bị ẩn và không thể xóa dễ dàng khi người dùng định dạng lại ổ đĩa. Tùy thuộc vào nhà sản xuất và tính năng Recovery Partition sẽ được ẩn hoặc hiển thị tại màn hình khởi động của máy tính. Và bạn có thể khởi động vào chế độ này bằng phím F (từ 1 đến 12 tùy dòng máy và tùy nhà sản xuất) ngay sau khi nhấn nút nguồn để khởi động máy tính.

Một vài tổ hợp phím reset máy tính tại một số nhà sản xuất máy tính:

– Acer – Alt + F10

– Asus – F9

– Dell / Alienware – F8

– HP – F11

– Lenovo – F11

– MSI – F3

– Samsung – F4

– Sony – F10

2. Sử dụng các tính năng Làm mới và Đặt lại có sẵn trên thiết bị

Tính năng này được tích hợp sẵn trong máy tính của bạn không tốn phí sử dụng và nó chỉ được sử dụng cho các phiên bản Win 8, 8.1 và Win 10.

2.1. Làm mới và đặt lại tính năng

Làm mới:

Tùy chọn này sẽ cài đặt và làm mới Windows 8 theo mặc định của nhà sản xuất, nhưng vẫn giữ dữ liệu trên máy tính như trước đây, chẳng hạn như tệp, hình ảnh, nhạc và ứng dụng (Máy tính để bàn và Máy tính). ).

Tùy chọn này có thể được sử dụng nếu bạn gặp một số lỗi cứng đầu trên Windows mà không thể khắc phục được và hơn hết là không muốn mất các tập tin và ứng dụng đang sử dụng trên hệ thống.

Làm mới máy tính của bạn: Windows sẽ lưu các tệp và cài đặt cá nhân của bạn. Các ứng dụng bạn tải xuống từ Windows Store sẽ được giữ lại, nếu không các chương trình đã cài đặt trên Màn hình nền sẽ bị xóa (danh sách các chương trình đã gỡ bỏ sẽ được lưu trên máy tính.

Cài lại:

Không giống như Refresh, tùy chọn này sẽ thiết lập lại hệ điều hành Windows 8 và xóa tất cả các ứng dụng, tập tin, nhạc, ảnh giống như bạn đã cài đặt lại hệ thống. Tùy chọn này có thể được sử dụng khi bạn muốn cài đặt lại hệ thống hoặc chuyển máy tính của mình cho người khác. Quá trình này sẽ yêu cầu người dùng nhập key Windows 8 để có thể thực hiện.

Windows sẽ xóa mọi thứ trên hệ điều hành và khôi phục nó về cài đặt gốc giống như lúc bạn mới mua. Nó giống như bạn cài đặt lại Windows và định dạng lại ổ cứng.

HÀNG TRIỆUTìm hiểu chức năng Làm mới và Đặt lại trên Windows 8

2.2. Hướng dẫn sử dụng tính năng Làm mới và Đặt lại

Các phiên bản Windows sẽ có các bước thực hiện tương tự và cụ thể dưới đây là hướng dẫn cho Win 10.

Bước 1: Bạn truy cập vào Menu Start, chọn Cài đặt rồi nhấn Cập nhật và bảo mật.

Chọn cập nhật và bảo mật trong cài đặt Windows

Bước 2: Trong tab Khôi phục, chọn Bắt đầu tại Đặt lại PC này.

Nhấn bắt đầu để Đặt lại máy tính

Như vậy chỉ với 2 bước đơn giản là bạn đã Refresh thành công và Đặt lại máy tính của tôi.

3. Cài đặt lại Windows từ đầu để thiết lập lại máy tính

Nếu máy tính của bạn không thể áp dụng bất kỳ phương pháp nào ở trên, bạn chỉ phải cài đặt lại Windows cho Laptop đừng bận tâm. Phương pháp này khá cũ và quen thuộc nhưng nó sẽ giúp bạn nhanh chóng quay lại Windows từ đầu.

Cài đặt Windows để Đặt lại máy tính

Và để chắc chắn hơn, bạn nên tạo một bản Ghost ngay sau khi cài lại Windows để có thể nhanh chóng khôi phục lại khi cần với Onekey Ghost.

Cách reset laptop Lenovo về trạng thái ban đầu

4. Sử dụng đĩa khôi phục từ nhà sản xuất (Đĩa khôi phục)

Bạn có thể đặt lại Windows thông qua đĩa khôi phục đi kèm với nhà sản xuất khi mua máy tính có cài đặt sẵn giấy phép Windows (hoặc khóa cấp phép theo máy).

Đây thường là đĩa CD hoặc DVD chứa toàn bộ dữ liệu để người dùng có thể nhanh chóng thiết lập khôi phục đưa máy tính về trạng thái ban đầu ngay khi mua hàng.

Các đĩa này thường là CD hoặc DVD chứa toàn bộ dữ liệu để người dùng khôi phục Windows về trạng thái ban đầu một cách nhanh chóng và sẽ được lưu trong một phân vùng khôi phục trên đĩa. Đặc biệt, cách này có thể sử dụng trên Win 7/8, 8.1 / 10 và hoàn toàn miễn phí.

Phục hồi với nhà sản xuất đĩa

Để thực hiện khôi phục đĩa, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Nhập BIOS hoặc UEFI để thay đổi trình tự khởi động để hệ điều hành khởi động từ đĩa CD, DVD hoặc USB (tùy thuộc vào phương tiện đĩa cài đặt của bạn).

– BIOS: Hệ thống đầu vào / đầu ra cơ bản điều khiển các tính năng cơ bản của máy tính.

– UEFI: Phiên bản BIOS hiện đại hơn, được sử dụng cho Win 8 trở lên.

Bước 2: Đưa đĩa cài đặt Windows vào ổ DVD (hoặc kết nối với cổng USB).

Bước 3: Khởi động lại máy tính và xác nhận khởi động từ đĩa CD.

Bước 4: Trong menu xuất hiện, chọn Khắc phục sự cố / Khôi phục máy tính. Tại thời điểm này, chương trình khôi phục sẽ tự động làm phần còn lại cho bạn.

Bước 5: Chờ cho đến khi quá trình khôi phục hoàn tất và khởi động lại máy tính.

Có thể bạn quan tâm: Top 3 phần mềm khôi phục dữ liệu nên dùng hiện nay

Trên đây là 4 cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu mà Sửa chữa Laptop 24h .com muốn giới thiệu đến các bạn. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình tìm hiểu cách khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu. Cảm ơn vì đã xem.

Nguồn : suachualaptop24h.com