Tổng hợp lỗi khiến máy chạy chậm và cách sửa chữa máy vi tính tại nhà đơn giản (Phần 1)

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn nhận thấy máy có dấu hiệu ngày càng chạy chậm, hoạt động không ổn định, khởi động “ì ạch”, tốc độ truy xuất dữ liệu “rùa bò”. “… khiến bạn chỉ muốn” vứt nó đi “cho xong. Những vấn đề này có thể đến từ lỗi phần mềm hoặc phần cứng của máy

TỔNG HỢP CÁC LỖI LÀM MÁY TÍNH CHẬM VÀ CÁCH SỬA MÁY TÍNH TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN (Phần 1)

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn nhận thấy máy có dấu hiệu ngày càng chạy chậm, hoạt động không ổn định, khởi động “ì ạch”, tốc độ truy xuất dữ liệu “rùa bò”. “… khiến bạn chỉ muốn” vứt nó đi “cho xong. Những vấn đề này có thể xuất phát từ lỗi phần mềm hoặc phần cứng của máy. Trong bài viết dưới đây, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách sửa máy tính tại nhà chạy chậm.

1. Gỡ cài đặt các chương trình Khởi động không cần thiết:

Khởi động là chương trình hệ điều hành tự động chạy khi máy tính khởi động. Nó không chỉ gây ra hiện tượng khởi động chậm mà còn tiêu tốn tài nguyên hệ thống (CPU và RAM) của máy tính. Vì vậy, nếu muốn máy tính khởi động nhanh, mượt mà và tiết kiệm tài nguyên hệ thống, cách tốt nhất là bạn nên tắt các chương trình này bằng cách:

Đầu tiên, nhập msconfig vào hộp Tìm kiếm trên Start Menu (Windows 7, 10 và Windows Vista) hoặc trên Start Screen (với Windows 8 và Windows 8.1) -> Trên Windows XP, mở cửa sổ lệnh Run rồi nhập msconfig vào lệnh cửa sổ Run -> Cửa sổ tiện ích System Configuration xuất hiện -> Nhấp vào tab Startup, sau đó vô hiệu hóa tất cả các ứng dụng không cần thiết. Cuối cùng khởi động lại máy tính để lưu thay đổi.

Lưu ý rằng không nên tắt các chương trình bảo mật để máy luôn ở trạng thái an toàn.

sua-chua-may-vi-tinh-tai-nha-1

2. Tắt các Hiệu ứng Hình ảnh không cần thiết:

Hiệu ứng hình ảnh làm cho máy tính của bạn trông đẹp mắt, nhưng nó cũng có thể khiến máy tính của bạn chạy chậm lại. Do đó, để giúp máy hoạt động tốt hơn, hãy tắt Visual Effect. Tắt hiệu ứng Hình ảnh có thể cải thiện đáng kể hiệu suất hệ thống, đặc biệt nếu bạn đang sử dụng Windows 7, Windows Vista và sử dụng giao diện Aero mà không có card đồ họa.

Thực hiện theo các bước: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở cửa sổ lệnh Run -> Nhập lệnh sysdm.cpl vào cửa sổ Run -> Cửa sổ mới hiện ra. Tại đây, chọn tab Nâng cao -> chọn Cài đặt trong phần Hiệu suất -> Trong phần Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất, chọn các kiểu trực quan và chủ đề bạn muốn sử dụng -> Chọn Áp dụng.

3. Không chạy quá nhiều phần mềm chống vi-rút:

Có thể bạn chưa biết rằng phần mềm và chương trình diệt vi rút chiếm một phần rất lớn tài nguyên hệ thống của máy tính, vì vậy nó làm chậm máy tính của bạn. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là chỉ nên chọn những phần mềm tốt nhất để sử dụng cho máy để cải thiện hiệu suất cũng như giải phóng thêm dung lượng ổ cứng cho máy.

sua-chua-may-vi-tinh-tai-nha-2

Phần mềm chống vi-rút hàng đầu Eset

4. Tắt lược đồ âm thanh:

Mỗi khi thực hiện một thao tác trên máy tính Windows, nó sẽ phát ra âm thanh để thông báo cho người dùng. Tuy đây là một tính năng khá hữu ích nhưng về lâu dài sẽ làm chậm máy tính của bạn.

Để tắt lược đồ Âm thanh, vui lòng: Mở Bảng điều khiển -> bấm Âm thanh (hoặc cách thứ hai là mở cửa sổ lệnh Run, nhập mmsys.cpl) -> Trên cửa sổ tiếp theo, chọn Âm thanh -> bấm chọn Không có Âm thanh từ Âm thanh menu thả xuống lược đồ -> Chọn Áp dụng để áp dụng thay đổi.

5. Thay đổi lược đồ Nguồn thành Hiệu suất cao:

Thay đổi từ Power Scheme thành High Performance (tốc độ tối đa) cũng là một cách để cải thiện tốc độ hệ thống. Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi thiết bị ở chế độ Hiệu suất cao, hệ thống sẽ chạy hết công suất với tốc độ nhanh nhất, do đó nó cũng sẽ hao pin nhất.

Thực hiện thay đổi bằng cách: Mở Power Option trên Control Panel -> Nhấp và chọn Hiệu suất cao.

Ngoài ra trên Windows 7, 8 / 8.1 và Win 10, bạn có thể mở Power Options trực tiếp bằng cách nhập Power Options vào hộp Search trên Start Menu (hoặc Start Screen).

6. Không để máy tính “quá nóng”:

Nếu máy tính của bạn quá nóng, nó sẽ gây ra nhiều vấn đề rất nghiêm trọng. Một trong số đó là làm chậm máy tính và giảm hiệu suất hoạt động. Cách sửa máy tính tại nhà hiệu quả nhất trong trường hợp này là giữ cho máy luôn mát bằng các dụng cụ như keo tản nhiệt, quạt giải nhiệt,….

>>> Cách tản nhiệt cho laptop đơn giản

sua-chua-may-vi-tinh-chay-cham-3

7. Xóa tệp tạm thời (Temporary Files):

Các tệp tạm thời sẽ được lưu trữ trên máy tính trong quá trình hoạt động của Windows. Chúng bao gồm các tệp nhật ký, lịch sử duyệt web, cookie và các tệp trong thư mục “tệp internet tạm thời”…. Sau một thời gian dài, các tập tin này sẽ đầy, và chiếm dung lượng ổ đĩa trên hệ thống, vì vậy cần phải “dọn dẹp” chúng.

Bạn có thể sử dụng CCleaner, Disk Cleanup hoặc tiện ích Windows Disk Cleanup có sẵn trên Windows để dọn dẹp các tệp này. Để mở Windows Disk Cleanup, hãy mở cửa sổ lệnh Run, nhập cleanmgr.exe và nhấn Enter.

8. Sử dụng các chương trình và ứng dụng thay thế:

Nếu bạn đang sử dụng các chương trình hoặc ứng dụng đòi hỏi nhiều “sức mạnh tính toán” để hoạt động, bạn nên thay thế chúng bằng các chương trình khác “nhẹ hơn”. Nhu la:

– Thay thế phần mềm chống vi-rút bằng Microsoft Security Essentials.

– Thay thế Microsoft Office bằng OpenOffice, WPS Office.

– Thay thế Adobe Reader bằng Foxit Reader.

– Cập nhật phiên bản mới của trình duyệt Internet Explorer, Chrome và Firefox.

9. Kiểm tra lỗi trên ổ cứng:

Sau một thời gian dài sử dụng, ổ cứng có thể gặp một số lỗi, ảnh hưởng đến hoạt động của máy tính. Cách tốt nhất để giải quyết là sử dụng tiện ích Disk Check được tích hợp sẵn trên các phiên bản Windows để khắc phục.

Đầu tiên bạn mở Command Prompt dưới quyền Admin -> sau đó nhập lệnh chkdsk / r -> Nhấn phím Y để khởi động lại máy tính của bạn.

Lệnh chkdsk / r sẽ quét ổ cứng máy tính của bạn để tìm lỗi và khôi phục dữ liệu mà tiện ích đọc được. Quá trình diễn ra nhanh hay chậm tùy thuộc vào dung lượng ổ cứng của máy.

10. Tắt dịch vụ Lập chỉ mục tìm kiếm:

Dịch vụ Lập chỉ mục tìm kiếm (Search Indexing Service) trên Windows quét tất cả các tệp và thư mục trên hệ thống của bạn và lưu trữ thông tin trong cơ sở dữ liệu để người dùng tìm kiếm nhanh hơn. Tuy nhiên, nó lại ngốn nhiều dung lượng bộ nhớ đệm (pagefile), CPU.

Để tắt dịch vụ lập chỉ mục SearchIndex, bạn thực hiện:

Mở cửa sổ lệnh Run, nhập services.msc vào -> Trên màn hình sẽ xuất hiện cửa sổ, ở khung bên phải tìm và nhấp đúp chuột vào dịch vụ Windows Search -> Trên cửa sổ Properties, chọn tab Genearal; Tại phần Startup type, chọn Disable -> chọn OK để lưu thay đổi. Cuối cùng là khởi động lại máy tính.

Trên đây là hướng dẫn sửa lỗi máy tính chạy chậm đơn giản tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com