Tổng hợp lỗi khiến máy chạy chậm và cách sửa chữa máy tính xách tay tại nhà đơn giản (phần 2)

Sau một thời gian dài sử dụng máy tính, bạn nhận thấy máy có dấu hiệu ngày càng chạy chậm, hoạt động không ổn định, khởi động “ì ạch”, tốc độ truy xuất dữ liệu “rùa bò”. “… khiến bạn chỉ muốn” vứt nó đi “cho xong. Những vấn đề này có thể đến từ lỗi phần mềm hoặc phần cứng của máy

TỔNG HỢP CÁC LỖI LÀM MÁY TÍNH CHẬM VÀ CÁCH SỬA LAPTOP TẠI NHÀ ĐƠN GIẢN (Phần 2)

Sau đây chúng tôi sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn những cách sửa chữa Laptop lỗi chạy chậm đơn giản tại nhà như sau:

>>> Xem phần 1 tại đây

11. Cập nhật Windows và đảm bảo máy đang sử dụng phiên bản trình điều khiển phần cứng mới nhất:

Các phiên bản Windows mới nhất luôn được tích hợp những tính năng mới đầy đủ nhất, đồng thời sửa các lỗ hổng hay lỗi phần cứng. Vì vậy, nên thường xuyên cập nhật phiên bản Windows mới nhất để sử dụng, vừa để trải nghiệm những tính năng mới, đảm bảo tính bảo mật cao hơn vừa có thể khắc phục các lỗi phần cứng, giúp cải thiện hiệu suất hệ thống. .

12. Kiểm tra Trình quản lý Thiết bị để tìm xung đột phần cứng:

Mở cửa sổ Device Manager để kiểm tra xem tất cả phần cứng được kết nối có hoạt động bình thường không? Nếu phát hiện bất kỳ xung đột phần cứng nào, hãy thực hiện các bước để khắc phục chúng ngay lập tức. Nếu không khắc phục được trường hợp, giải pháp đơn giản nhất là ngắt kết nối phần cứng đang gặp sự cố và mang máy đến trung tâm để được các chuyên gia trợ giúp.

được-chọn-để-được-tiết-lộ-1

13. Nâng cấp RAM:

RAM là nơi lưu trữ tất cả các tập tin của các chương trình đang chạy trên máy tính. Truy cập tệp từ RAM nhanh hơn nhiều so với từ ổ cứng. Điều này có nghĩa là nếu dung lượng RAM lớn hơn thì dù có nhiều chương trình cùng lúc trên hệ thống cũng không ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy. Việc nâng cấp RAM không quá tốn kém nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nâng cấp máy tính của mình.

14. Kiểm tra Phần mềm gián điệp (spyware) và Phần mềm độc hại (malware):

Vì đại đa số người dùng máy tính thường xuyên sử dụng máy tính để lướt web, truy cập facebook, zalo,… nên sẽ dễ dàng bị lây nhiễm phần mềm gián điệp (spyware) và phần mềm độc hại (malware). Theo Microsoft, một biện pháp hữu hiệu để bảo vệ máy tính của bạn tạm thời là sử dụng dịch vụ miễn phí có tên PC Safety Scan được quét từ Windows Live OneCare để kiểm tra virus và xử lý chúng.

Hoặc bạn cũng có thể tải xuống Microsoft Security Essentials hoặc Microsoft Windows Malicious Software Removal Tool nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows 7, Windows Vista, XP và Windows 2000.

tập huấn

15. Dọn sạch Thùng rác:

Có thể bạn không nghĩ tới nhưng việc đổ rác vào thùng rác khá đơn giản nhưng mang lại hiệu quả khá cao. Việc thùng rác chứa một lượng lớn dữ liệu gấp đôi cũng là nguyên nhân khiến máy tính bị giảm hiệu suất. Do đó, sau một thời gian sử dụng, bạn hãy đổ rác vào thùng rác để hỗ trợ hoạt động của máy.

16. Chống phân mảnh ổ cứng:

Việc phân mảnh các tệp có thể làm chậm máy tính của bạn vì mất nhiều thời gian hơn để “tìm thấy” tất cả các tệp cần thiết. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể chống phân mảnh máy tính theo cách thủ công bằng cách (đối với Windows XP / Vista / 7):

Vào My Computer >> Nhấp chuột phải vào ổ cài đặt hệ điều hành (thường là ổ C), chọn Properties >> Trên cửa sổ hiện ra, chọn thẻ Tools> nhấn Defragment Now, chọn Defragment.

Lưu ý: Bạn phải tắt tất cả các chương trình để thực hiện thao tác và không nên sử dụng máy tính khi chương trình đang chạy. Ngoài ra, thời gian chạy chương trình sẽ phụ thuộc vào dung lượng ổ cứng và lượng phân mảnh của máy.

hand-pick-up-to-be-Reve-3

17. Xóa các tệp không sử dụng:

Kiểm tra Để thực hiện việc này, hãy kiểm tra kỹ mọi “ngóc ngách” trên máy tính của bạn. Đầu tiên là màn hình nền, dọn dẹp và xóa các chương trình và tệp tin mà bạn không bao giờ sử dụng để tạo thêm dung lượng đĩa trên ổ cứng và giúp máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

Nếu bạn không muốn xóa nhiều ảnh và tệp trên máy tính của mình, hãy lưu chúng vào ổ cứng ngoài. Cuối cùng, bạn có thể sử dụng công cụ có sẵn trong windwos là Disk Cleanup để dọn dẹp các file rác của máy.

18. Sửa chữa các lỗi Registry:

Để đối phó với các lỗi Registry, bạn có thể tải xuống một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa các lỗi này, tăng hiệu suất làm việc cho Laptop của bạn.

19. Sửa chữa và bảo vệ các tệp hệ thống Windows:

Trong quá trình sử dụng máy tính, sẽ có một hoặc nhiều tập tin hệ thống bị hư hỏng, ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống. Phương pháp hiệu quả nhất để kiểm tra là thông qua Trình kiểm tra tệp hệ thống. Để chạy Trình kiểm tra tệp hệ thống, hãy mở Dấu nhắc lệnh với tư cách Quản trị viên, sau đó nhập lệnh sfc / scannow.

Lệnh sfc / scannow sẽ kiểm tra, phát hiện các tập tin bị lỗi hoặc tập tin cần chỉnh sửa và tiến hành thay thế các tập tin bị lỗi bằng các tập tin gốc. Quá trình này sẽ mất khoảng 5 đến 15 phút, nhưng có thể lâu hơn nếu máy tính của bạn bị virus tấn công.

Trên đây là những hướng dẫn khắc phục lỗi laptop chạy chậm đơn giản tại nhà. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com