Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Trong quá trình sử dụng laptop đôi khi máy cảm thấy máy hoạt động chậm hơn bình thường, đó là do các tập tin rác ngày càng dày lên khiến hệ thống bị nghẽn và mất nhiều thời gian để khôi phục hơn. xử lý ngay cả những công việc đơn giản. Trong bài viết dưới đây của Sửa chữa Laptop 24h.com sẽ giới thiệu đến các bạn 6 cách dọn dẹp máy tính nhanh chóng và hiệu quả.

Sau một thời gian sử dụng, máy tính của bạn có hiện tượng chậm, lag, giật khiến bạn nghĩ rằng laptop có vấn đề. Nhưng nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm là do không được “dọn dẹp” thường xuyên khiến các tập tin rác xuất hiện ngày càng nhiều và chiếm dung lượng ổ cứng, cản trở hoạt động của hệ thống. Nếu bạn chưa biết cách vệ sinh máy tính thì hãy xem qua 6 cách dọn rác máy tính nhanh chóng và hiệu quả của Sửa chữa Laptop 24h.com dưới đây.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Việc dọn dẹp máy tính vô cùng đơn giản nhưng lại rất cần thiết đối với những ai sử dụng máy. Bạn chỉ mất vài phút để thực hiện nhưng việc làm này sẽ giúp laptop của bạn hoạt động tốt hơn, bền hơn theo thời gian.

1. Rác máy tính là gì?

Rác máy tính là những tập tin dư thừa, tồn tại và tích tụ theo thời gian, theo thời gian nó sẽ chiếm một dung lượng đáng kể trong máy tính khiến máy tính hoạt động chậm hơn.
Không chỉ những tệp bạn không sử dụng và xóa được gọi là rác máy tính. Khi bạn làm việc trên máy tính, lướt web, sử dụng phần mềm, giải nén tập tin hay thậm chí gỡ bỏ phần mềm cũng có thể khiến máy tính xuất hiện rác. Nếu không biết cách vệ sinh máy tính sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy tính, cản trở hoạt động bình thường của máy tính.

2. Những cách dọn rác máy tính cực hiệu quả

2.1. Xóa thùng rác máy tính trong Thùng rác

Thông thường, khi bạn xóa một tập tin hoặc thư mục bằng lệnh Delete, những dữ liệu này không bị xóa hoàn toàn khỏi máy tính mà sẽ được lưu trữ ở một nơi gọi là Thùng rác. Điều này để trong trường hợp người dùng cần sử dụng dữ liệu đó, nó có thể được lấy ra một cách dễ dàng. Nhưng điều này cũng có nghĩa là thư mục hoặc tập tin này vẫn còn trong bộ nhớ và vẫn chiếm một dung lượng nhất định trên máy tính. Dần dần, dữ liệu trong Recycle Bin tăng lên sẽ gây ra hiện tượng máy tính chạy chậm, lag. Để dọn dẹp máy tính, nơi đầu tiên chúng ta nên nghĩ đến là thùng rác.
Lưu ý: Trước khi xóa rác máy tính, vui lòng kiểm tra kỹ các tập tin và thư mục trong thùng rác xem có dữ liệu quan trọng nào không. Vì khi bị xóa khỏi thùng rác, dữ liệu sẽ rất khó khôi phục.
Để dọn rác máy tính trong thùng rác, hãy làm như sau:
Bước 1: Trên màn hình Máy tính để bàn, bạn có thể dễ dàng tìm thấy Tái chế Thùng rác với biểu tượng thùng rác quen thuộc, hãy nhấp vào biểu tượng đó. Trong trường hợp bạn không thấy mặt hàng Thùng rác, vui lòng vào cửa sổ Khởi đầu => Bảng điều khiển => Giao diện và Cá nhân hóa, chọn tiếp theo Thay đổi chủ đề. Tìm mục Thay đổi các mục trên máy tính để bàn và chọn hộp Thùng rác, Nhấn VÂNG.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Chọn Thùng rác từ Máy tính để bàn

Cách sửa lỗi Bluetooth trên Windows 10 nhanh chóng

Bước 2: Sau khi mở Thùng rác, bạn chọn tất cả các tệp trong đó hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + A. Bấm chọn Đúng làm xong.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Chọn Có để xóa hoàn toàn các tệp trong thùng rác

Thao tác dọn rác máy tính trong Recycle Bin khá đơn giản, hãy thực hiện thường xuyên để hệ thống không bị quá tải bởi các tập tin rác.

2.2. Xóa khay nhớ tạm trên ổ cứng

Đây là cách dọn dẹp máy tính cho các tập tin thừa trong máy tính
Bước 1: Trên màn hình Máy tính để bàn, bạn nhấp vào cửa sổ Khởi đầu, nhập chữ cái Chạy trong hộp tìm kiếm, nhấn đi vào.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Nhập Run vào hộp tìm kiếm

Tham khảo: Chặn người lạ mở phần mềm trên Windows 10 dễ dàng với cách này

Bước 2: Tiếp theo, gõ %nhân viên bán thời gian% vào màn hình xuất hiện, sau đó nhấn VÂNG.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Nhập% temp% vào ô trống

Bước 3: Tất cả các tập tin xuất hiện trên màn hình đều là tập tin rác, vì vậy hãy xóa hết chúng. Thao tác xóa toàn bộ rác máy tính như sau: chọn một tập tin bất kỳ rồi nhấn Ctrl + A, tất cả các tệp trong thùng rác sẽ được chọn, sau đó nhấp chuột phải, chọn Xóa bỏ sau đó nhấn Đúng, vậy là thao tác làm sạch đã xong.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Nhấp chuột phải và chọn Xóa

Lời khuyên cho bạn: Top 3 phần mềm kiểm tra tốc độ đọc ghi ổ SSD và HDD chính xác nhất

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn đã giúp máy tính của mình giảm tải một lượng dữ liệu rác kha khá.

2.3. Xóa lịch sử Địa điểm Gần đây

Nếu bạn thường xuyên xóa các hoạt động gần đây của máy tính thì đó cũng là một cách để dọn dẹp máy tính của bạn. Hoạt động như sau:
Bước 1: Nhập Khởi đầu, loại Chạy trong hộp tìm kiếm, sau đó nhập Những nơi gần đây sau đó nhấn VÂNG.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Nhập Địa điểm Gần đây rồi nhấn OK

Bước 2: Cửa sổ thư mục Những nơi gần đây xuất hiện, chọn bất kỳ tệp nào và nhấn Ctrl + A, sau đó nhấp chuột phải, chọn Xóa bỏ.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Chọn các tệp bạn muốn xóa, sau đó nhấp chuột phải và nhấn Delete

Mẹo hay: Top 10 phần mềm hiển thị tệp ẩn trong USB nhanh nhất và dễ dàng nhất

Vậy là bạn vừa dọn sạch dữ liệu rác trên laptop của mình (nếu không muốn xóa hết các tập tin, bạn có thể thao tác với từng tập tin riêng lẻ theo cách tương tự).

2.4. Cách dọn rác máy tính bằng cách gỡ bỏ các chương trình không sử dụng

Nhiều người có thói quen cài đặt phần mềm và sử dụng một thời gian nhưng khi không dùng nữa vẫn lưu lại trong hệ thống. Một số chương trình còn có tính năng chạy ngầm luôn khởi động cùng máy tính khiến máy tính trở nên ì ạch, lag, giật mà bạn không hề hay biết. Xóa các chương trình không sử dụng trong hệ thống sẽ giúp bạn dọn dẹp máy tính rất hiệu quả. Hãy cùng Sửa chữa Laptop 24h .com thực hiện điều đó với các bước đơn giản dưới đây.
Bước 1: Chọn trong cửa sổ Khởi đầu trên màn hình Máy tính để bàn, ngay trong danh sách hiện ra bạn sẽ dễ dàng tìm thấy Kiểm soát Bảng điều khiển.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Nhấp vào Bắt đầu và chọn Bảng điều khiển

Bước 2: Khi cửa sổ Bảng điều khiển mở, nhấn chọn Các chương trình.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Chọn Chương trình ở cuối màn hình

Danh sách 10 phần mềm chỉnh sửa âm thanh tốt nhất 2021

Bước 3: Danh sách các chương trình đang chạy trên hệ thống sẽ hiện ra, bạn chỉ cần chọn đúng chương trình muốn xóa, nhấn chuột phải và chọn Gỡ cài đặt làm xong.

2.5. Xóa bộ nhớ đệm

Bộ nhớ đệm có tác dụng làm cho máy tính hoạt động nhanh hơn nhưng theo thời gian nó cũng sẽ tích tụ các tiến trình không cần thiết khiến máy ngày càng chạy chậm. Dọn dẹp bộ nhớ cũng là một cách rất hữu ích để dọn dẹp máy tính của bạn. Vui lòng thực hiện các bước sau để xóa Bộ nhớ cache.
Bước 1: Trong màn hình Máy tính để bàn, bạn kéo xuống dưới cùng bên phải màn hình, chọn Khởi đầu => loại Chạy trong hộp tìm kiếm, hộp thoại Chạy sẽ mở ra, bạn vào Tìm nạp trước => Được rồi.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Nhập Perfetch trong hộp thoại Run

Bước 2: Khi thư mục Tìm nạp trước mở ra, bạn chọn tất cả hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + A => nhấp chuột phải và chọn Xóa bỏ.

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất

Nhấp chuột phải và chọn Xóa

Khi bộ nhớ đệm này đã được xóa sạch và khi bạn khởi động lại máy, tốc độ xử lý tác vụ của máy sẽ được cải thiện đáng kể.

2.6. Dọn rác cho máy tính bằng phần mềm

Mặc dù bạn đã áp dụng những cách trên để dọn dẹp máy tính, laptop nhưng hãy nhớ rằng luôn có những tập tin và chương trình bị bỏ lại đâu đó trong hệ thống và chúng đang chiếm dung lượng trên máy tính của bạn. . Việc tìm kiếm thủ công sẽ rất mất thời gian, nhất là đối với những người có một lượng lớn dữ liệu trong máy tính.
Hiện nay, có rất nhiều phần mềm dọn dẹp vệ sinh máy tính, laptop, PC rất hiệu quả. Trong số những phần mềm này phải kể đến những cái tên như: CCleaner, Clean up, Disk Cleanup, XCleaner, Glary Utilities, SlimCleaner, … Mỗi phần mềm đều có hướng dẫn riêng, được cập nhật để tối ưu hóa công việc dọn dẹp. rác máy tính. Ưu điểm của các phần mềm này thường là quét nhanh, dọn rác hiệu quả.
Một số phần mềm dọn rác:

Ccleaner

Dọn dẹp

Tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính nhanh và hiệu quả nhất

Chương trình dọn dẹp máy tính CCleaner

Trên đây là tổng hợp 6 cách dọn rác máy tính hiệu quả và nhanh nhất mà Sửa Laptop 24h .com gửi đến các bạn. Thực hiện thường xuyên để máy tính, laptop của bạn luôn hoạt động hiệu quả. Trong quá trình sử dụng laptop, Macbook nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì hãy gọi ngay cho Sửa laptop 24h .com qua hotline 1800 60240916 130 000 đ để được tư vấn khắc phục trong thời gian sớm nhất.

Bạn có thể quan tâm:


Hướng dẫn cách tăng dung lượng trống cho ổ C đơn giản, không mất dữ liệu

Nguồn : suachualaptop24h.com