[Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Bên cạnh bộ xử lý, ổ cứng, ram là thiết bị phần cứng mà người tiêu dùng quan tâm chủ yếu khi họ có ý định mua máy tính xách tay. Nâng cấp ram laptop ảnh hưởng đến hiệu suất và tốc độ chạy phần mềm, vậy làm thế nào để kiểm tra ram, việc thiếu ram ảnh hưởng như thế nào và thay thế ram đang làm công việc gì? Tất cả sẽ được trả lời chi tiết trong bài viết sau.

Câu hỏi khi nâng cấp ram laptop

Ram là gì? Có bao nhiêu loại ram?

Ram là bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, mỗi ô nhớ RAM có cùng thời gian đọc và ghi, bất kể vị trí trong bộ nhớ. Mỗi địa chỉ sẽ tương ứng với 1 hộp bộ nhớ ram. Mỗi ô nhớ được gọi là 1 byte, 1 byte bằng 8 bit. Thông tin về ram sẽ bị mất khi bạn tắt máy tính xách tay của bạn. Tùy thuộc vào phiên bản hệ điều hành của máy tính xách tay (32 bit hoặc 64 bit) sẽ có ram phù hợp. RAM càng lớn, hiệu năng của thiết bị càng cao.

Về cấu trúc, ram được chia thành 2 loại chính Ram độngram tĩnh. RAM động (DRAM) là loại RAM mỗi lần truy cập bộ nhớ sẽ bị xóa và ghi dữ liệu, thời gian ghi bằng 2 lần thời gian truy cập. RAM tĩnh (SRAM) có quy trình truy cập bộ nhớ hoàn toàn khác với ram động, thông tin sẽ không bị mất khi đọc các ô nhớ và không có quá trình ghi như ram động. Máy tính xách tay ram tách ra thành SDR – thế hệ ram đầu tiên xuất hiện vào cuối thế kỷ 20, DDR là một cải tiến của SDR với tốc độ và bộ nhớ lớn hơn nhiều so với SDR, DDR2 là phiên bản tiếp theo giúp tiết kiệm một chút. Sức mạnh so với phiên bản cũ, DDR3 phát hành năm 2010 cũng là một cải tiến so với DDR2 khi nó tiết kiệm năng lượng hơn 30% so với phiên bản tiền nhiệm và cuối cùng là sự ra mắt gần đây của DDR4 với các xung. Nhịp lớn, xe buýt đa dạng cho dung lượng ram có thể đạt 512MB.

Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Kiểm tra kích thước và ý nghĩa của các tham số trên ram để xác định xem có nên nâng cấp ram hay không

Để kiểm tra lượng ram, hãy làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính và chọn tab Thuộc tính.

1593346269 455 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

 • Bước 2: Trong phần Hệ thống, hãy chú ý đến dòng Bộ nhớ đã cài đặt (RAM) để xem dung lượng RAM.

1593346269 455 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Nếu bạn muốn biết thêm chi tiết về các tham số ram, vui lòng cài đặt phần mềm CPU-Z

Sau khi tải xuống và cài đặt thành công, khởi động CPU-Z và nhấp vào Thẻ nhớ, tại thẻ này, bạn có thể kiểm tra dung lượng, loại RAM và thông số bus của RAM trong phần Tần số DRAM. Lưu ý rằng với ram bus, nhân số lượng bạn thấy cho yếu tố 2, đó là thông số bus cụ thể của ram.

1593346269 693 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Ý nghĩa của các tham số trên ram

 • Loại bộ nhớ (loại ram): SDR, DDR, DDR2, DDR3 hoặc DDR là các loại ram, mỗi loại sẽ có tốc độ và bộ nhớ khác nhau, mức tiêu thụ điện năng.
 • Sức chứa: dung lượng ram, cho phép lượng dữ liệu mà ram có thể lưu trữ.
 • ECC: Đó là một tham số chỉ ra mô-đun bộ nhớ, có 2 loại mô-đun: ECC không có bộ đệm và ECC đã đăng ký.
 • Xe buýt: Là phần truyền dữ liệu từ các phần khác của máy tính (CPU, bộ nhớ, thiết bị IO), bus RAM càng lớn, lượng dữ liệu được xử lý càng lớn.
 • CAS: Thời gian trễ là thời gian từ khi nhận được lệnh cho đến khi CPU phản hồi.
 • Tốc độ làm tươi: Làm mới tần số là quá trình tải lại của mọi tế bào điện tử trong ram.

1593346269 641 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Cách nhận biết nếu cần thay thế máy tính xách tay ram hay không

Kiểm tra lượng ram trên thiết bị

Trình quản lý tác vụ cửa sổ sẽ cho bạn biết chính xác bao nhiêu ram bạn đã sử dụng để xem xét nên thay thế hoặc nâng cấp ram hay không? Để bắt đầu cửa sổ Trình quản lý tác vụ, bấm tổ hợp phím Ctrl + Alt + Del hoặc là Ctrl + Shift + ESC.

Trong phần bộ nhớ, hãy xem lượng RAM được sử dụng so với lượng ram bạn đang cài đặt trên máy tính, tỷ lệ phần trăm hiển thị nếu vượt quá 90%, vui lòng tắt các ứng dụng và chương trình đang chạy hoặc nếu cài đặt thành công. Công việc của bạn yêu cầu chạy rất nhiều phần mềm, hãy xem xét nâng cấp ram.

1593346269 69 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Xác định đúng loại ram cần thay thế

Để thay thế ram, bạn cần mua ram phù hợp với laptop của mình, mỗi ram có các chân khác nhau, vì vậy bạn cần kiểm tra kỹ ram bạn đang sử dụng.

Các loại ram phổ biến hiện nay bao gồm DDR2, DDR3 và các thiết bị mới hơn với ram DDR4, hãy xem các khe ram nào bạn có thể cắm vào để mua ram tương ứng.

Các bước nâng cấp Ram cho laptop

 • Bước 1: Kiểm tra máy tính của bạn có bao nhiêu khe cắm ram

Hầu hết các máy tính xách tay mới hơn đều hỗ trợ khe cắm ram cho mục đích nâng cấp.

 • Bước 2: xác định ram chính xác để thay thế, vui lòng mua ram phù hợp với khe nâng cấp ram.

DDR: Máy tính xách tay được trang bị CPU Pentium-M.

DDR2: Máy tính xách tay được trang bị CPU Intel Core Duo và Core 2 Duo.

DDR3: Máy tính xách tay được trang bị Intel Core 2 Duo, Core i.

Các bước thay đổi ram laptop

 • Bước 1: chuẩn bị ram phù hợp, tuốc nơ vít 4 mặt, vòng chống tĩnh điện.
 • Bước 2: Tháo pin của thiết bị để tránh bị điện giật, vặn ô nhựa để xác định vị trí ram.
 • Bước 3: Sau khi xác định vị trí của ram, sử dụng ngón tay của bạn để kéo ram để loại bỏ ram.
 • Bước 4: Lắp ram mới vào khe trống, đóng nắp ram, lắp pin và hoàn thành thay thế ram.

1593346269 290 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Với việc thay đổi ram, nâng cấp ram máy tính xách tay bạn cần phải có chuyên môn để làm điều đó, bởi vì chỉ một lỗi nhỏ sẽ ảnh hưởng đến các bộ phận khác. Do đó, nếu bạn không thể tự làm, hãy đến trung tâm sửa chữa máy tính xách tay chuyên nghiệp để được hỗ trợ. Funny Phone là một địa chỉ bạn có thể tham khảo.

Chi phí để nâng cấp một ram máy tính xách tay là bao nhiêu?

Chi phí nâng cấp ram phụ thuộc vào nhiều yếu tố:

 • Lượng ram sẽ là yếu tố đầu tiên ảnh hưởng đến chi phí, ram dung lượng cao từ 8GB hoặc 16GB sẽ đắt hơn.
 • Tốc độ xe buýt càng cao, số tiền bạn bỏ ra để nâng cấp cũng sẽ tỷ lệ thuận, ví dụ, xe buýt 1600 Mhz sẽ có giá hơn 1300 Mhz.
 • Các thương hiệu cung cấp ram hàng đầu như Corsair, G.Skill … sẽ có giá cao hơn so với ram phổ biến như Kingston, Team, …

Cuối cùng, nếu bạn không thể tự thay thế ram, hãy đến các cơ sở nâng cấp ram chính hãng và an toàn, nơi nhân viên sẽ báo giá để bạn xem xét cải thiện RAM. .

1593346269 716 Tip Tim hieu ve bo nho ram – cach kiem - [Tip] Tìm hiểu về bộ nhớ ram – cách kiểm tra và nâng cấp ram cho laptop hiệu quả

Trên đây là tất cả thông tin về Nâng cấp ram, thay thế ram laptop, nếu thấy hữu ích, đừng quên chia sẻ bài viết này rộng rãi. Chúc bạn tiến hành thay thế ram an toàn và hiệu quả như mong đợi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *