[Tip] Thanh taskbar là gì? Một số tùy biến trên thanh taskbar

Nếu bạn thường xuyên tham khảo các tài liệu hướng dẫn sử dụng máy tính, chắc chắn bạn sẽ đọc từ Taskbar. Vậy thanh Taskbar là gì? Có thể làm gì với Taskbar? Cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Thanh tác vụ là gì?

Thanh Taskbar hay còn gọi là thanh tác vụ là nơi chứa các biểu tượng của chương trình đang chạy. Kể từ các phiên bản Windows XP, Taskbar đã được mặc định đặt ở cuối màn hình và có dạng thanh ngang, với nút Start ở vị trí đầu tiên.

Thanh tác vụ là gì?

Bên cạnh đó, các thông tin về thời gian, ngày tháng, dung lượng pin, điều chỉnh âm lượng, thông báo, … cũng được đặt trên thanh Taskbar để bạn có thể theo dõi các thông tin cơ bản và nhanh chóng thiết lập WiFi, Bluetooth, … trên máy tính.

Tùy chỉnh trên Thanh tác vụ

Thanh Taskbar trên máy tính giúp người dùng sử dụng máy tính thuận tiện và bạn cũng có thể thực hiện một số tùy chỉnh cơ bản trên thanh Taskbar như điều chỉnh vị trí, thay đổi màu sắc,… giúp sử dụng máy tính thuận tiện. có lợi hơn.

Cách thay đổi vị trí ngang – dọc của thanh Taskbar

Làm thế nào để thay đổi vị trí của thanh Taskbar là câu hỏi được nhiều người dùng tìm kiếm để thay đổi vị trí phù hợp với cách sử dụng máy tính của người dùng. Bạn có thể tùy chỉnh thanh Taskbar ngang thành Taskbar dọc để có nhiều không gian sử dụng hơn, mang đến sự mới lạ hơn.

Bạn có thể thay đổi vị trí thanh tác vụ theo hai cách:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào thanh Taskbar

Bước 2: Bỏ chọn dòng Khóa thanh tác vụ để mở khóa Thanh tác vụ

Lúc này người dùng có thể di chuyển rồi kéo lên bên trái hoặc phải tùy theo vị trí muốn đặt Taskbar rồi kiểm tra lại Khóa thanh tác vụ là xong.

Bỏ chọn dòng Khóa thanh tác vụ để mở khóa Thanh tác vụ

Nếu bạn đặt quá nhiều biểu tượng trên thanh Taskbar và khó nắm bắt, hãy làm như sau:

Bước 1: Chọn nút chuột phải trên Thanh tác vụ → Cài đặt Thanh tác vụ

Bước 2: Tại vị trí thanh Taskbar trên màn hình → Chọn vị trí bạn muốn chuyển đến.

Cách thay đổi vị trí ngang - dọc của thanh Taskbar

Lưu ý: Trong tùy chọn Vị trí thanh tác vụ trên màn hình, sẽ có 3 tùy chọn vị trí: Bottom (Dưới cùng màn hình), Left (Bên trái màn hình), Right (Bên phải màn hình) và Top (Đầu màn hình).

Thay đổi kích thước Thanh tác vụ

Bạn cũng có thể thay đổi kích thước của thanh Taskbar để tiết kiệm không gian màn hình. Để tăng chiều cao của thanh Taskbar:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào vùng trống trên thanh Taskbar.

Bước 2: Bỏ chọn Khóa thanh tác vụ để mở khóa Thanh tác vụ.

Thay đổi kích thước Thanh tác vụ

Bước 3: Đặt con trỏ chuột vào cạnh trên của thanh Taskbar để xuất hiện mũi tên hai đầu sau đó giữ chuột trái và kéo về phía màn hình trống để tăng chiều cao.

Bước 4: Chọn Khóa thanh tác vụ để khóa thanh tác vụ.

Ghim – bỏ ghim ứng dụng trên Thanh tác vụ

Với thủ thuật ghim và bỏ ghim biểu tượng phần mềm trên thanh Taskbar sẽ giúp bạn thực hiện các thao tác thuận tiện hơn, mở phần mềm nhanh chóng khi cần thiết. Để ghim – Bỏ ghim, hãy thực hiện một trong các thao tác sau:

  • Cách 1: Kéo biểu tượng của phần mềm lên thanh Taskbar, thấy chữ Pin to taskbar thì thả chuột.

Ghim - bỏ ghim ứng dụng trên Thanh tác vụ

  • Cách 2: Chọn một ứng dụng và nhấp chuột phải → Chọn Ghim vào thanh tác vụ.

Ghim - bỏ ghim ứng dụng trên Thanh tác vụ

Để bỏ ghim Thanh tác vụ, hãy nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trên Thanh tác vụ và chọn Bỏ ghim khỏi thanh tác vụ.

Ghim - bỏ ghim ứng dụng trên Thanh tác vụ

Ẩn – hiển thị thanh Taskbar

Việc ẩn thanh Taskbar sẽ giúp màn hình có nhiều không gian hơn để hiển thị. Sau khi ẩn thanh Taskbar, bạn chỉ cần đưa chuột vào vị trí thanh taskbar là nó sẽ tự động hiện ra.

Ẩn - hiển thị thanh Taskbar

Để ẩn thanh tác vụ, nhấp chuột phải vào thanh tác vụ và chọn Cài đặt thanh tác vụ → kéo BẬT trên Tự động ẩn thanh tác vụ ở chế độ màn hình (chọn TẮT nếu bạn không muốn ẩn nó nữa).

Khôi phục các biểu tượng hệ thống như Bluetooth, Nguồn, Âm lượng, …

Các biểu tượng hệ thống như Bluetooth, Nguồn, Âm lượng, Thời gian, … nằm trong Khu vực thông báo (hay còn gọi là Khay hệ thống) và bạn cũng có thể điều chỉnh các biểu tượng này để chúng xuất hiện trong Khu vực thông báo.

Khôi phục các biểu tượng hệ thống như Bluetooth, Nguồn, Âm lượng, ...

Cách khôi phục các biểu tượng hệ thống như sau: Nhấp chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Cài đặt thanh tác vụ → Khu vực thông báo → Bật hoặc tắt các biểu tượng hệ thống. Thao tác này sẽ hiển thị một danh sách các biểu tượng và bạn chỉ cần thiết lập biểu tượng muốn ẩn / hiện sao cho phù hợp.

Thay đổi màu thanh tác vụ

Để thay đổi màu sắc của thanh Taskbar theo sở thích của bạn, hãy nhấp chuột phải vào thanh Taskbar và chọn Taskbar Settings và chọn Color ở khung bên trái.

Thay đổi màu thanh tác vụ

Sau đó, bạn có thể chọn màu yêu thích của mình rồi đánh dấu vào ô Bắt đầu, thanh tác vụ và trung tâm hành động trong Hiển thị màu nhấn trên các bề mặt sau để thay đổi màu của Thanh tác vụ. Để thêm độ trong suốt cho Thanh tác vụ, chỉ cần BẬT trong phần Hiệu ứng trong suốt.

Đối với Win 7, để chỉnh thanh Taskbar Win 7 trong suốt thì cách thực hiện hơi khác: Nhấp chuột phải vào Desktop → Personalize → Desktop Background → Windows Color → kéo thanh Color Intensy để thiết lập độ trong suốt mong muốn.

Với một số tùy chỉnh cơ bản, bạn có thể thiết lập thanh Taskbar để thiết lập giao diện cho phù hợp với phong cách cũng như thiết lập các biểu tượng trên thanh Taskbar phù hợp với nhu cầu của mình. Hi vọng bài viết hữu ích với bạn, giúp bạn có những trải nghiệm tốt hơn.

Bạn đang đọc bài báo Thanh tác vụ là gì? Một số tùy chỉnh trên thanh tác vụ trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.