[Tip] Tản nhiệt nước custom là gì, có nên sử dụng không?

Là một người dùng máy tính cẩn thận, chắc chắn bạn sẽ quan tâm đến việc làm mát cho đồng đội – chiếc PC cưng của mình. Và chắc chắn, bạn đã nghe nói về hệ thống làm mát bằng nước tùy chỉnh. Vì vậy, một máy làm mát nước tùy chỉnh là gì? Tôi có nên sử dụng nó không? nước làm mát tùy chỉnh cho máy tính của bạn? Hãy theo dõi bài viết này để hiểu rõ những vấn đề trên nhé!

Làm mát nước tùy chỉnh là gì?

Tản nhiệt nước tùy chỉnh là hệ thống giúp giải nhiệt và làm mát các bộ phận bên trong máy tính, tránh tình trạng máy tính quá nóng dẫn đến hư hỏng. Bởi trong quá trình sử dụng, các thiết bị phần cứng hoạt động đặc biệt là CPU và VGA sẽ tỏa ra một lượng nhiệt rất lớn.

nước làm mát tùy chỉnh

Vì vậy, bộ tản nhiệt nước tùy chỉnh đã ra đời để giúp giảm lượng nhiệt đó. Các linh kiện này sẽ hấp thụ nhiệt lượng sinh ra trong quá trình máy hoạt động, sau đó sẽ phân tán lượng nhiệt này ra môi trường trước khi các linh kiện máy tính bị quá nhiệt.

Ưu nhược điểm của tản nhiệt nước tùy chỉnh

Bộ tản nhiệt chủ yếu dành cho người dùng máy tính thường xuyên chơi game và sử dụng các chương trình nặng dẫn đến phần cứng tỏa nhiều nhiệt, khi đó việc sử dụng một bộ tản nhiệt nước tùy chỉnh là điều cần thiết.

Ưu điểm

  • Hiệu quả làm mát máy cao hơn máy làm mát không khí và AIO
  • Thay đổi theo ý thích của người dùng vì bạn có thể tự chọn từng thành phần
  • Không ồn, đẹp và ít bụi

Nhược điểm của tản nhiệt nước tùy chỉnh

  • Chi phí cao hơn máy làm mát không khí và AIO
  • Khó làm sạch và bảo trì
  • Phải thay nước, bảo dưỡng định kỳ

Bộ làm mát nước tùy chỉnh – Các thành phần cơ bản

Chặn CPU

Đây là thành phần cốt lõi của các hệ thống tản nhiệt, khối CPU có nhiệm vụ hấp thụ nhiệt dẫn đến Coolant (nước làm mát), chất lượng hấp thụ sẽ phụ thuộc vào cấu tạo và chất liệu của khối.

Bộ làm mát nước tùy chỉnh - Các thành phần cơ bản

Chặn GPU (VGA)

Nhiệm vụ tương tự như Block CPU. Việc gắn Block GPU, tháo tản nhiệt VGA cũ khá khó khăn. Tuy nhiên không phải lúc nào cũng lắp được nên việc tìm block sẽ hơi khó khăn với một số dòng VGA. Khi đó, buộc người thợ sửa chữa phải tìm các khối trên các lò.

Chặn GPU (VGA)

Pump – Máy bơm

Nhiệm vụ chính của bơm là bơm Coolant cho các bộ phận khác. Mỗi dòng sẽ có tốc độ bơm và độ bền khác nhau. Lưu ý nên chọn máy bơm có tốc độ bơm phù hợp với loại nước làm mát, vì nếu bơm quá mạnh và nước làm mát quá lỏng sẽ tạo nhiều bọt và gây tiếng ồn, ngược lại còn gây hỏng hóc, tắc nghẽn. máy bơm.

Pump - Máy bơm

Bể chứa / Bể chứa – Bể chứa nước

Nhiệm vụ của két nước là chứa nước làm mát dẫn đến máy bơm – máy bơm sau khi trải qua một vòng tuần hoàn. Tùy thuộc vào chi phí, độ bền / khả năng chịu nhiệt của Bình chứa / Bể chứa sẽ được nâng cao.

Bể chứa / Bể chứa - Bể chứa nước

Bộ tản nhiệt – Két nước

Công việc của nó là hấp thụ nhiệt nóng từ chất làm mát sau khi nó đi qua linh kiện. Nhiệt nóng được truyền qua các Cánh tản nhiệt xếp theo hình ziczac, sau đó được Quạt thổi vào các Cánh tản nhiệt.

Bộ tản nhiệt - Két nước

Quạt – Quạt tản nhiệt

Quạt – Quạt làm mát không chỉ có nhiệm vụ làm mát Tản nhiệt (két nước), thông gió cho thùng máy mà quạt giải nhiệt ngày nay còn được dùng để trang trí cho hệ thống đèn led khá bắt mắt.

Quạt - Quạt tản nhiệt

Phù hợp – Ống

Nhiệm vụ chính là kết nối các thành phần với Ống (Pipe) hoặc giữa các Ống với nhau. Chất lượng và chi phí của Fit sẽ phụ thuộc vào vật liệu, thiết kế và niêm phong của ống.

Phù hợp - Ống

Tubing – Hệ thống ống nước

Ống – Ống dẫn nước có 2 loại chính, bao gồm: ống cứng và ống mềm.

  • Ống cứng có nhiều loại vật liệu khác nhau, chẳng hạn như: PETG, Acrylic, hoặc thậm chí cả thủy tinh và kim loại, v.v.
  • Ống PETG dễ uốn và bền hơn nhưng sau một thời gian sử dụng sẽ bị đục. Acrylic đẹp nhưng khó uống và giòn. Kim loại và thủy tinh chỉ được sử dụng cho các giàn PC đặc biệt.

Tubing - Hệ thống ống nước

Chất làm mát – Chất làm mát tản nhiệt tùy chỉnh

Coolant sẽ chạy qua các đường ống dẫn đến các linh kiện để hấp thụ nhiệt và tản nhiệt qua tản nhiệt. Người dùng có thể lựa chọn nước cất chất lượng để tiết kiệm chi phí, hoặc sử dụng Coolant chuyên dụng để làm mát bằng nước.

Coolant - Nước làm mát

Với bài viết trên, hy vọng đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất, ưu nhược điểm của tản nhiệt cũng như các thành phần cơ bản cũng như cách lắp đặt tản nhiệt nước theo yêu cầu.

Bạn đang đọc bài báo Làm mát nước tùy chỉnh là gì, có nên sử dụng nó không? trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.