[Tip] Sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook nhanh chóng

Tương ứng với máy Mac là hệ điều hành MacOS, khó có thể xảy ra lỗi khi bạn gặp lỗi, và kể cả lỗi gõ tiếng Việt. Khi đó, công việc của bạn có thể bị đình trệ và gây khó chịu cho bạn. Bạn cần loại bỏ ngay lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook, hãy đọc bài viết dưới đây.

Các lỗi thường gặp khi gõ tiếng Việt trên Macbook

Tiếng Việt là ngôn ngữ đã trở nên phổ biến trên thế giới và được hợp pháp hóa trên nhiều thiết bị, trong đó có MacOS và được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2008, trên phiên bản OS X 10.5 Leopard. Theo thời gian, nó trở thành mặc định và được cài đặt sẵn. Tuy nhiên ở chế độ này vẫn còn nhiều hạn chế về tùy chọn gõ và thường xảy ra lỗi.

Ví dụ, khi bạn gõ quá nhanh, máy tính không thể theo kịp và loại bỏ những từ bạn đã gõ. Ngoài ra, các ký tự có thể là đảo ngữ, gạch chân chữ cái, chèn ký tự lạ vào tài liệu, nhấn phím cách, sau đó được sửa thành các chữ cái khác, …

Các lỗi thường gặp khi gõ tiếng Việt trên Macbook

Với lỗi gạch chân đã được xử lý trong hệ điều hành 10.12 Sierra nhưng nó cũng xuất hiện thường xuyên và bạn cần khởi động lại máy, sau đó gõ tiếng Việt trên máy Mac là có lỗi mới.

Nguyên nhân này xuất phát từ việc Unikey đã bán bản quyền mã nguồn cho Apple để trang bị thêm tính năng gõ Telex và Simple Telex. Tuy nhiên, Apple không nâng cấp thường xuyên vì lượng người dùng Việt Nam hiện nay khá ít.

Cách sửa lỗi gõ tiếng việt

Sử dụng GoTiengViet

Bước 1: Tải ngay phần mềm GoTiengViet.

Bước 2: Truy cập vào tùy chọn hệ thống (System Preferences)> Chọn Nguồn đầu vào> Chọn Bỏ bộ gõ tiếng Việt mặc định của MacOS.

Bước 3: Vào phần Lựa chọn của GoTiengViet để thiết lập lại thông số cho phần mềm.

Sử dụng GoTiengViet

Bước 4: Sẽ có một số phần mềm bạn không thể thực hiện thao tác gõ được.

Đi tới Tùy chọn> Hệ thống> Chọn hai ô khả dụng trong phần Hệ thống. Nếu bạn nhập lỗi dấu, bạn bỏ chọn hai hộp. Vậy là đã hoàn thành sửa lỗi gõ phím trên Macbook.

Sử dụng GoTiengViet

Sử dụng EVKey

Bước 1: Tắt Gatekeeper trên Macbook. Truy cập ứng dụng Terminal (Cmd + Space> Type Terminal)> Tiếp theo, gõ lệnh “sudo spctl –master-disable” và nhấn Enter.

Bước 2: Nhập mật khẩu của máy đã thiết lập và nhấn Enter.

Sử dụng EVKey

Bước 3: Nhập lệnh “spctl –status” và nhấn Enter.

Tại thời điểm này, nếu kết quả là “đánh giá bị vô hiệu hóa” thì xác nhận đã thành công. Nếu không, hãy thử lại từ đầu và chú ý nhập mật khẩu chính xác hơn.

Sử dụng EVKey

Bước 4: Tải xuống và cài đặt ứng dụng EVkey

Truy cập vào evkeyvn.com. Ở đây có hai phiên bản dành cho Windows và MacOS. Chọn thích hợp và nhấp vào nút tải xuống để MacOS tải xuống.

Bước 5. Bấm vào phần Trợ năng Truy cập.

Tiếp theo, nhấp vào phím Click để thực hiện thay đổi. Sau đó, nhập tên người dùng và mật khẩu của máy và chạm vào Mở khóa.

Sử dụng EVKey

Hãy chú ý đến cột bên trái của giao diện ứng dụng, chọn Ease of Access, ở cột bên phải chọn EVKey. Sau đó, tắt cửa sổ sau khi chọn nó.

Bước 6: Quay lại ứng dụng EVKey và nhấn nút Thử lại.

Sử dụng EVKey

Bước 7: Sửa lỗi mất chữ khi gõ tiếng Việt trên MacBook

Cách đơn giản để khắc phục sự cố là cài đặt EVKey, sau đó gỡ bỏ hoàn toàn kiểu gõ Telex và Simple Telex có trên Macbook.

Sử dụng EVKey

Lần lượt làm theo các bước sau: Mở cài đặt Bàn phím (cmd + Dấu cách để tìm bàn phím)> Nhấp vào tab Nguồn đầu vào. Loại bỏ tất cả các ngôn ngữ nhập khác và tắt hiển thị menu Trên cùng trong thanh menu.

Đó là tất cả những cách giúp bạn thoát khỏi lỗi gõ tiếng Việt trên Macbook. Trong trường hợp vẫn không khắc phục được bạn hãy mang máy đến trung tâm gần nhất để kỹ thuật viên kiểm tra kỹ lưỡng, nếu là lỗi từ phần cứng khả năng cao bạn phải thay bàn phím.

Bạn đang đọc bài báo Sửa lỗi gõ tiếng việt trên macbook nhanh chóng trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.