[Tip] Nhận biết ổ cứng iMac bị lỗi và cách khắc phục hiệu quả tránh mất dữ liệu

Nếu bạn muốn tìm thông tin cụ thể về các dấu hiệu dẫn đến ổ cứng iMac bị lỗi và mẹo khắc phục những lỗi đó để bảo vệ dữ liệu cũng như các tài liệu quan trọng được lưu trữ trên iMac, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Dấu hiệu ổ cứng SSD iMac bị lỗi

Khối xấu

Các lỗi liên quan đến khối xấu trên SSD iMac thường xuất hiện khi máy tính cố gắng đọc hoặc ghi các tệp dữ liệu. Tuy nhiên, các thao tác này không được phản hồi và thường chạy rất chậm, thậm chí thất bại và kết thúc bằng thông báo lỗi.

Dấu hiệu nhận biết iMac bị hỏng ổ cứng SSD

Các dấu hiệu chung phổ biến:

  • Không thể đọc hoặc ghi tệp vào ổ đĩa
  • Hệ thống tệp hoặc iMac để khôi phục
  • Các ứng dụng đang chạy bị đóng băng và đóng băng thường xuyên
  • Các lỗi thường gặp khi chuyển tệp
  • iMac chạy chậm, đặc biệt là khi mở các tệp lớn.

Yêu cầu hệ thống khôi phục

Khi màn hình của bạn hiển thị một thông báo như hình ảnh bên dưới, điều đó có thể được giải thích là do bạn tắt nguồn iMac không đúng cách. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu cho thấy ổ SSD của bạn đang gặp lỗi đến từ khối bad hoặc cổng kết nối có vấn đề.

Yêu cầu hệ thống khôi phục

Thường bị treo khi khởi động

Nếu trong quá trình khởi động, máy tính của bạn thường xuyên bị treo nhưng sau một vài lần reset, máy hoạt động bình thường trở lại thì đây là dấu hiệu cho thấy có thể ổ SSD của iMac đã bị bad block hoặc nghiêm trọng hơn. là dấu hiệu của tế bào chết.

Ổ cứng iMac không trở lại trạng thái chỉ đọc

SSD từ chối cho phép bất kỳ hoạt động nào yêu cầu ghi vào đĩa. Tuy nhiên, nó vẫn có thể ở chế độ chỉ đọc, đây là một trong những lỗi hiếm khi xuất hiện nhưng vẫn là dấu hiệu giúp bạn biết rằng ổ SSD của iMac đã đến lúc cần được sửa chữa hoặc nâng cấp.

ổ cứng iMac bị lỗi

ổ cứng iMac bị lỗi – Làm thế nào để khắc phục?

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn sửa lỗi SSD trên iMac:

Vấn đề phần cứng

Bạn thực hiện các bước cơ bản sau: Tắt máy sau đó bật lại. Nếu bạn có thể quan sát trực tiếp SSD (giả sử bạn đang sử dụng nó để thay thế cho ổ cứng cơ học) thì hãy quan sát và tìm kiếm bất kỳ dấu hiệu hoạt động nào, ví dụ như nó đang truyền dữ liệu bằng cách nhấp nháy đèn LED. hay không?

Nếu SSD đang khởi động, sự cố có thể do lỗi cấu hình phần mềm.

ổ cứng iMac bị lỗi

Sự cố phát sinh từ phần mềm hoặc hệ thống tệp

Nguyên nhân có thể không xuất phát từ lỗi phần cứng. Lúc này, bạn nên kiểm tra một số phần mềm hoặc ứng dụng không đáng tin cậy. Để thực hiện việc này, hãy khởi động lại máy tính của bạn ở Chế độ An toàn và kiểm tra xem sự cố vẫn tiếp diễn.

Chế độ An toàn hoạt động với trình điều khiển tối thiểu có thể hữu ích trong việc xác định phần mềm khiến iMac của bạn bị lỗi. Cách bật Chế độ an toàn trên iMac: Khởi động lại, nhấn giữ phím Shift trên bàn phím.

ổ cứng iMac bị lỗi

Hệ thống tệp bị hỏng hoặc bị hỏng cũng làm cho hệ thống lưu trữ tệp không ổn định. Tại thời điểm này, hãy chạy phần mềm tiện ích ổ đĩa yêu thích của bạn được cài đặt trên SSD để đánh giá sức khỏe hệ thống tệp và để nó tự đánh giá xem còn vấn đề nào cần giải quyết hay không.

Phần mềm SSD hoặc Bảng BIOS Mạch chính lỗi thời

Con trỏ chuột iMac bị treo? iMac báo màn hình xanh BSOD (Blue Screen of Death)? Nó có thể là SSD vì phần sụn của ổ đĩa đã lỗi thời.

Chương trình cơ sở SSD hoặc BIOS bo mạch chủ đã lỗi thời

Nếu bạn đã cài đặt ổ SSD của bên thứ ba trong iMac của mình, hãy kiểm tra xem ổ SSD đến từ nhà sản xuất nào để đảm bảo rằng phần sụn được cập nhật. Intel, Samsung, SanDisk… đã cung cấp các ứng dụng cập nhật, bạn có thể tải xuống ngay từ trang web của họ.

Apple cung cấp bản cập nhật chương trình cơ sở cho SSD thông qua Mac App Store, nhưng đừng quên kiểm tra nhà sản xuất SSD riêng nếu bạn đã nâng cấp iMac của mình bằng một ổ đĩa khác.

Nếu có bản cập nhật, hãy cài đặt, khởi động lại và xem sự cố đã được khắc phục chưa.

Nhận trợ giúp của chuyên gia Ổ cứng iMac bị lỗi

Nếu các phương pháp trên không giúp bạn trong việc sửa lỗi SSD trên iMac của bạn, đừng hoảng sợ sớm. Lúc này, bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia. Mang iMac của bạn đến kỹ thuật viên hoặc cửa hàng dịch vụ mà bạn tin tưởng và nhờ họ cố gắng khắc phục sự cố.

Bài viết trên cung cấp thông tin về dấu hiệu nhận biết ổ cứng iMac bị lỗi và hướng dẫn bạn một số thủ thuật giúp bạn khắc phục hiệu quả các lỗi trên để tránh mất dữ liệu. Sau khi đọc xong, bạn hãy kiểm tra lại iMac của mình, nếu gặp phải những lỗi như trên thì hãy nhanh chóng thực hiện theo thủ thuật để giải quyết lỗi phát sinh một cách kịp thời.

Bạn đang đọc bài báo Nhận biết ổ cứng iMac bị lỗi và cách khắc phục hiệu quả để tránh mất dữ liệu trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.