[Tip] Máy tính không nhận USB: Nguyên nhân, cách khắc phục nhanh

Cổng USB dùng để kết nối chuột (cả có dây và không dây), thẻ nhớ USB, máy in và kết nối máy tính, điện thoại. Vì vậy, sẽ vô cùng phiền phức khi lỗi máy tính không nhận USB xuất hiện. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách sửa lỗi máy tính không nhận USB nhanh chóng.

Sự cố máy tính không nhận cổng USB xuất phát từ nhiều nguyên nhân cả về phần cứng và phần mềm. Biết được nguyên nhân gây ra lỗi sẽ giúp bạn nhanh chóng đưa ra giải pháp phù hợp hơn và không tốn thời gian.

Máy tính không thể nhận dạng cổng USB do kết nối

Khi sử dụng thiết bị trong thời gian dài, việc bám bụi ở cổng USB là khó tránh khỏi. Trên thực tế, khi cổng USB bị ướt hoặc bụi bẩn, đầu cáp sẽ không thể kết nối với máy tính và từ đó khiến máy tính không nhận cổng USB.

Tip May tinh khong nhan USB Nguyen nhan cach khac - [Tip] Máy tính không nhận USB: Nguyên nhân, cách khắc phục nhanh

Để khắc phục, bạn cần kiểm tra lại kết nối USB trên máy tính. Tiến hành hút bụi nếu phát hiện có bụi hoặc vật cản trên bề mặt cổng. Khi nghi ngờ có nước thấm vào cổng USB, bạn cần mang máy đến cửa hàng sửa chữa để kiểm tra và thay thế cổng mới.

Lỗi máy tính không nhận cổng USB do driver

Có trường hợp người dùng báo lỗi máy tính dù dò qua cổng kết nối USB nhưng máy hoạt động không rõ ràng. Đây là lỗi phần mềm, cụ thể là thiếu driver hoặc cài sai driver trên máy tính dẫn đến máy không hoạt động mặc dù đã kết nối.

Lỗi này thường xảy ra khi người dùng kết nối máy tính với điện thoại, máy in, ổ đĩa, đầu phát WiFi TP-LINK, thẻ nhớ USB, v.v.

1603203053 111 Tip May tinh khong nhan USB Nguyen nhan cach khac - [Tip] Máy tính không nhận USB: Nguyên nhân, cách khắc phục nhanh

Khi thông báo máy tính đã nhận diện kết nối USB nhưng máy vẫn không hoạt động thì đó là lỗi do driver sai. Để khắc phục tình trạng này, bạn vào Trình quản lý thiết bị để kiểm tra trình điều khiển hiện tại trên máy tính.

Hai cách phổ biến để mở Device Manager là: vào Control Panel → Hardware and Sound → Device Manager; Hoặc, bên ngoài màn hình nền, nhấp chuột phải vào biểu tượng Máy tính của tôi (hoặc PC này nếu bạn sử dụng Windows 10) → Quản lý máy tính → Trình quản lý thiết bị.

Sau đó, bạn chọn trình điều khiển phù hợp cho thiết bị đang kết nối (như chuột, bàn phím, máy in, …), nhấp chuột phải vào các trình điều khiển có tên USB Composite Device and USB Root Hub và nhấp vào Uninstall. Sau đó, bạn tải lại trình điều khiển cho thiết bị tương ứng (có thể tìm thấy trên Google hoặc thông qua phần mềm DriverEasy).

Trong trường hợp thiếu driver, ngay lập tức máy tính sẽ phát hiện ra thiết bị và yêu cầu bạn tải driver cho thiết bị tương ứng. Bạn chỉ cần tải và cập nhật trình điều khiển lên phiên bản mới nhất để kết nối thiết bị với máy tính.

Lỗi máy tính không nhận USB do nhiễm virus

Đã có rất nhiều người dùng thông báo lỗi kết nối USB với máy tính nhưng không vào được dữ liệu bên trong USB, không hiển thị ổ USB hoặc thậm chí không mở được. Khả năng cao là máy tính hoặc thẻ nhớ đã bị nhiễm virus. Nếu không được khắc phục ngay lập tức, vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng hơn.

1603203054 470 Tip May tinh khong nhan USB Nguyen nhan cach khac - [Tip] Máy tính không nhận USB: Nguyên nhân, cách khắc phục nhanh

Bạn có thể quét & diệt virus bằng một số phần mềm diệt virus phổ biến như Avast Free Antivirus, Kaspersky, Avira, BKAV, … Nếu máy tính của bạn có phần mềm diệt virus, bạn vui lòng diệt virus cho cả máy và thẻ nhớ, sau đó gỡ bỏ thẻ nhớ, khởi động lại máy và thử lại xem dữ liệu đã đầy đủ chưa.

Máy tính không thể nhận dạng USB do thiết bị USB

Trường hợp cuối cùng có thể xảy ra lỗi hỏng USB là do chính thiết bị kết nối USB với máy tính. Nếu bạn kết nối điện thoại, hãy thử thay cáp khác và kiểm tra xem đầu USB đã được kết nối đúng cách chưa (tránh nhầm USB-A với USB-C).

Nếu điện thoại vẫn không được nhận dạng trên máy tính hiện tại, hãy thử chuyển sang máy tính xách tay hoặc máy tính khác để xem kết nối có khả dụng không. Nếu điện thoại của bạn kết nối thành công với máy tính khác, hãy kiểm tra lại máy tính của bạn và thực hiện một trong các bước khắc phục sự cố ở trên. Ngoài ra, hãy đảm bảo thiết bị USB (bàn phím, chuột, cáp, WiFi, …) vẫn trong tình trạng tốt và được kết nối đúng cách với cổng trên máy tính.

Trên đây là một số nguyên nhân gây ra lỗi máy tính không nhận USB và cách khắc phục nhanh chóng giúp bạn tiết kiệm thời gian.

Bạn đang đọc bài báo Máy tính không nhận USB: Nguyên nhân, cách khắc phục nhanh trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.