[Tip] Màn hình Macbook bị nhiễu, loang mực, ố vàng ám xanh: Cách sửa

Một trong những vấn đề khó chịu trên MacBook có thể kể đến là lỗi màn hình (như lỗi, loang mực, ố vàng, ám xanh). Tại sao những lỗi này có thể xuất hiện? Cách loại bỏ lỗi Màn hình Macbook bị nhiễu?

MacBook lỗi màn hình

Đôi khi trong quá trình sử dụng MacBook, bạn sẽ gặp phải tình trạng màn hình MacBook bị nhiễu. Lỗi này xảy ra do phần cứng bên trong màn hình bị hư hỏng, chập mạch khiến màn hình không hiển thị rõ thông tin và gây ra lỗi chập mạch.

Tại sao màn hình MacBook bị nhiễu? Như đã nêu, lỗi này xảy ra do trục trặc phần cứng bên trong và thường xảy ra do các yếu tố sau:

 • Màn hình là nước hoặc chất lỏng
 • Màn hình bị va đập mạnh
 • Màn hình bị trầy xước nghiêm trọng

màn hình macbook bị nhiễu

Vì lỗi màn hình MacBook là do sự cố phần cứng nên cách khắc phục tốt nhất vẫn là bạn nên mang máy đến cửa hàng sửa chữa để được hỗ trợ. Bạn có thể chọn sửa chữa hoặc thay thế màn hình mới cho MacBook của mình.

Tuy nhiên, trong trường hợp tiếng ồn do kết nối MacBook với thiết bị khác, bạn cũng cần kiểm tra kỹ. Rất có thể lỗi không phải từ màn hình mà do cáp kết nối hoặc GPU.

Bạn có thể thử kết nối MacBook với TV hoặc máy chiếu, nếu hình ảnh trên TV / máy chiếu rõ nét nhưng màn hình MacBook bị nhiễu thì đó là lỗi màn hình. Nếu điều ngược lại xảy ra, đó là do GPU của MacBook đã gặp sự cố.

MacBook lỗi màn hình bị tràn mực

Ngoài màn hình MacBook bị nhiễu, một số người dùng nhận thấy màn hình MacBook có vết xước nhẹ, nhưng càng về sau vết xước càng nặng và xuất hiện các chấm như vết mực. Đây là sự cố tràn mực trên màn hình MacBook, xuất phát từ tác động bên ngoài khiến tấm nền LCD bị chảy nước và gây ra tình trạng trên.

màn hình macbook bị nhiễu

Tương tự như lỗi nhiễu ở trên, lỗi tràn mực trên MacBook là lỗi phần cứng nên bạn cần sửa chữa linh kiện bên trong để khắc phục. Cụ thể là do tấm nền LCD bị rách gây tràn mực nên bạn cần thay cả bộ màn hình LCD.

Lỗi màn hình MacBook bị ố vàng hoặc hơi xanh

Bên cạnh lỗi màn hình MacBook bị nhiễu, đôi khi bạn cũng sẽ gặp phải lỗi màn hình MacBook bị ố vàng, ám xanh. Tuy nhiên, hai lỗi này được đánh giá là không quá nghiêm trọng và bạn vẫn có thể sử dụng tốt chiếc MacBook của mình, với màn hình hiển thị đầy đủ thông tin (chỉ là màu hiển thị bị lệch tương đối).

Tuy nhiên, nếu bạn đang khó chịu với một trong hai vấn đề này thì đây là cách khắc phục lỗi màn hình MacBook bị ố vàng hoặc xanh.

Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân của 2 lỗi này nhé. Màn hình ngả vàng / xanh là do sự cố cả phần cứng và phần mềm.

Đối với các sự cố phần cứng:

 • Màn hình bị va đập mạnh gây chập nền màu.
 • Bộ nhớ PRAM của MacBook đã đầy

Một trong những cách phổ biến nhất để sửa các vết ố vàng / xanh lam là đặt lại PRAM / NVRAM. Đây là cách thực hiện:

 • Bước 1: Tắt MacBook của bạn bằng cách mở menu Apple và nhấn Shut Down.
 • Bước 2: Bạn nhấn phím Nguồn một lần (lưu ý không giữ) rồi nhấn giữ 4 phím Option + Command + P + R.

Lỗi màn hình MacBook bị ố vàng hoặc hơi xanh

 • Bước 3: Giữ tổ hợp phím trong 20 giây rồi thả ra và MacBook của bạn sẽ khởi động lại.
 • Bước 4: Bật thiết bị và kiểm tra xem lỗi vẫn còn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể khắc phục tình trạng màn hình Macbook bị nhiễu bằng cách reset SMC trên MacBook qua các bước sau:

 • Bước 1: Tắt MacBook của bạn bằng cách mở menu Apple và nhấn Tắt máy.
 • Bước 2: Nhấn giữ các phím Shift + Control + Option + Nguồn và giữ khoảng 10 giây rồi thả ra.

Lỗi màn hình MacBook bị ố vàng hoặc hơi xanh

 • Bước 3: Nhấn nút Nguồn để bật thiết bị và kiểm tra màn hình.

Đối với sự cố phần mềm:

 • Thiếu bản cập nhật macOS
 • Các tùy chỉnh cài đặt màn hình không khớp

Lỗi màn hình MacBook bị ố vàng hoặc hơi xanh

Trong trường hợp này, bạn có thể kiểm tra xem MacBook của mình đã được cập nhật phần mềm đầy đủ hay chưa, thông qua menu Apple> Tùy chọn hệ thống> Cập nhật phần mềm. Cùng với đó, bạn cũng nên kiểm tra các tùy chọn độ bão hòa màu màn hình trong ứng dụng ColorSync Utility trong thư mục Tiện ích của macOS.

Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ khắc phục được lỗi hiển thị trên màn hình MacBook, giúp sử dụng máy hiệu quả hơn. Chúc may mắn!

Bạn đang đọc bài báo Màn hình Macbook bị nhiễu, tràn mực, ố vàng xanh: Cách khắc phục trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.