[Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard PC, máy tính

Nếu bạn có ý định lắp ráp một bộ máy tính thì một chiếc mainboard có cấu hình tốt sẽ giúp bộ PC hoạt động ổn định hơn. Để biết loại bo mạch chủ nào hoạt động tốt, hãy xem ngay bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ xác lập các tiêu chí giúp bạn.

Bo mạch chủ PC là gì?

Bo mạch chủ máy tính hay còn gọi là bo mạch chủ được coi là bảng mạch chính bên trong máy tính. Main được gọi là nền tảng của máy tính để kết nối giữa các linh kiện và thiết bị ngoại vi bên ngoài.

Cấu tạo bo mạch chủ máy tính

Bo mạch chủ là bảng mạch chính nên nó được cấu tạo từ nhiều thành phần riêng biệt khác nhau. Có thể kể tên một số thành phần quan trọng như sau: chipset, Bus thông tin, CPU, socket RAM, cổng mở rộng, đầu cắm nguồn, các cổng kết nối thiết bị lưu trữ, ROM Bios và pin CMOS, ..

Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Chức năng của mainboard máy tính

Có thể nói, mainboard là nơi cho phép liên kết tất cả các bộ phận riêng biệt lại với nhau và là cầu nối cho CPU giao tiếp để truy cập và thực hiện quyền điều khiển từng bộ phận. Ngoài khả năng kết nối các bộ phận bên trong máy, mainboard còn cho phép người dùng kết nối với các thiết bị ngoại vi khác như chuột, bàn phím, loa, tai nghe và micro.

Thương hiệu mainboard máy tính nổi tiếng hiện nay

Bo mạch chủ máy tính Asus

Đang làm mưa làm gió trên thị trường PC và laptop, Asus lại càng nổi tiếng với mảng sản xuất bo mạch chủ. Sản phẩm mainboard của Asus tạo ra hiệu suất ngoài mong đợi. Đặc biệt là các dòng dành riêng cho game thủ – vốn rất khó sản xuất nhưng Asus đã làm rất tốt.

1624154315 39 Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Tuy nhiên, một khi đã hư hỏng thì chi phí sửa chữa khá tốn kém, đây cũng là điều đáng cân nhắc nếu tài chính của bạn eo hẹp.

Bo mạch chủ Gigabyte

Gigabyte từ lâu đã tạo được danh tiếng và mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng từ bình dân đến cao cấp. Tuy nhiên, hiện nay bạn có thể dễ dàng tìm thấy những dòng mainboard tầm trung được phân phối rộng rãi trên thị trường. Cùng với Asus, Gigabyte hiện đã hỗ trợ CPU AMD.

1624154316 348 Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Bo mạch chủ MSI

Nhắc đến MSI, bất cứ ai cũng sẽ nghĩ ngay đến hai từ “nhanh” và “mạnh”. Công ty nổi tiếng này chuyên thiết kế các bo mạch chuyên dụng để chơi game. Ngay cả khi bước vào phòng net, thương hiệu này luôn đập vào mắt chúng tôi. Trong những năm gần đây, MSI đã vượt qua Asus.

1624154317 290 Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Bo mạch chủ Intel

Nếu nói về tuổi thọ thì có lẽ không có đối thủ nào có thể cạnh tranh được với Intel. Vẫn phát triển và không ngừng đổi mới, Intel vẫn chiếm được một lượng fan hùng hậu trên thị trường. Nhưng vài năm trở lại đây, Intel dần áp dụng vào các lĩnh vực khác nên mainboard đã không còn mất ngôi vương.

1624154319 815 Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Các loại mainboard trên thị trường – lưu ý khi chọn mainboard dựng PC

Trải qua thời gian phát triển vượt bậc của bo mạch chủ, nhiều hãng đã cạnh tranh và phát triển từng loại bo mạch chủ mới với nhiều tính năng và ưu điểm. Các danh mục sau đây sẽ hấp dẫn bạn:

Mainboard AT. Nó là loại mainboard máy tính đầu tiên và có kích thước từ vài trăm mét. Loại này được dùng làm đầu nối 6 chân để kết nối làm nguồn điện kết nối với các linh kiện bên trong máy tính. Tất nhiên điều đó gây ra tình trạng rối loạn kết nối, đồng nghĩa với việc bạn không biết cắm vào cổng nào.

Bo mạch chủ ATX. Đây là loại được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Được Intel sản xuất và sử dụng trong các máy tính hiện đại và có thiết kế nhỏ hơn nhiều so với AT nên đã cải tiến được nhiều khiếm khuyết và cải tiến các cổng kết nối cũng như các tiện ích bổ sung khác.

1624154321 624 Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Bo mạch chủ LPX. Đây là một bo mạch chủ cấu hình thấp. Nó được trang bị thẻ riser để có thể lắp đặt ở các vị trí khác, nhưng điểm trừ là nó gây ra các vấn đề về tản nhiệt và điều hòa bên trong.

Bo mạch chủ BTX. Bo mạch này có khả năng loại bỏ các vấn đề và sử dụng nhiều năng lượng để giải phóng lượng nhiệt cao.

Bo mạch chủ ITX Mini. Kích thước chỉ 17 × 17 cm nên được ứng dụng rộng rãi cho các loại máy mini. Nhờ bo mạch ITX mini, nó có khả năng làm mát hiệu quả với mức tiêu thụ năng lượng rất thấp.

Các loại bo mạch chủ máy tính tốt nhất hiện nay

Đâu là những loại bo mạch chủ chiếm được cảm tình và mang nhiều ưu điểm vượt trội hiện nay. Hãy xem danh sách sản phẩm bên dưới.

Bo mạch chủ Gigabyte B365M-D3H. Đứng đầu danh sách là bo mạch siêu bền với công nghệ đường truyền siêu nhanh và ổn định.

Bo mạch chủ Gigabyte B365M AORUS Elite. Độ bền và tốc độ là hai điều khiến bo mạch chủ này đứng ở vị trí thứ hai.

Bo mạch chủ GIGABYTE B450M Gaming. Là thiết bị chuyên dụng để chơi game nên máy chú trọng đến khả năng tản nhiệt để giữ độ bền cho máy.

1624154321 991 Tip Mainboard la gi – Co may loai mainboard PC - [Tip] Mainboard là gì – Có mấy loại mainboard  PC, máy tính

Bo mạch chủ ASUS ROG STRIX B460-G. Bo mạch chủ của Asus sẽ không làm chúng ta thất vọng trong những trận đấu kịch tính.

Trên đây là toàn bộ thông tin về mainboard và các loại mainboard phổ biến, đáng sở hữu hiện nay. Nếu bạn thấy hữu ích, hãy theo dõi thêm một số thông tin về công nghệ của chúng tôi.

Bạn đang đọc bài báo Bo mạch chủ là gì – Có nhiều loại PC và bo mạch chủ máy tính trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.