[Tip] Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Macbook chạy chậm là hiện tượng không phải ai cũng gặp phải, thậm chí thường xuyên gặp tình trạng máy bị đơ, giật lag. Điều đó khiến người dùng khó chịu với dòng máy này khi bạn đang thực hiện các thao tác nhanh chóng, gấp rút đôi khi lại bỏ sót những thứ quan trọng. Để biết nguyên nhân cũng như cách khắc phục Macbook chạy chậm Hiệu quả, mời bạn xem bài viết dưới đây.

Vì máy Mac chạy chậm

Nhiều người sẽ thắc mắc tại sao Macbook lại chạy chậm sau một thời gian sử dụng? Không khó để trả lời câu hỏi này. Theo Apple, qua quá trình sử dụng các tập tin chất đống bên trong thiết bị không được xử lý và ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Tip Macbook Air Pro chay cham Nguyen nhan va - [Tip] Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Ngoài ra, khi bạn cài đặt bất kỳ ứng dụng nào, máy Mac của bạn có thể tương tác với OS X và yêu cầu quyền khi cài đặt. Sau đó dần dần các điều khoản sẽ thay đổi nhưng ứng dụng vẫn hoạt động khiến máy chạy chậm dần.

Cách sửa lỗi Macbook chạy chậm

Nếu đã xác định được nguyên nhân thì có thể dễ dàng xử lý. Đối với Macbook Pro chạy chậm do nhiều tệp được lưu trữ, hãy thực hiện lần lượt các bước sau:

Kiểm tra các chương trình đang sử dụng

Nếu bạn nhận thấy Macbook Pro chạy rất chậm hoặc khởi động chậm, đó là do các ứng dụng hoạt động kèm theo sau khi hệ điều hành mở. Để khắc phục hiện tượng này bạn có thể truy cập vào liên kết: System Preferences> Users & Groups> Current User> Login Items. Trong danh sách các chương trình đang chạy, chỉ cần nhấp vào Ẩn để gỡ bỏ phần mềm.

1617729423 42 Tip Macbook Air Pro chay cham Nguyen nhan va - [Tip] Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Xác định các ứng dụng tiêu thụ tài nguyên

Tương tự như Windows, Mac có một chương trình giúp bạn kiểm soát tài nguyên bên trong hệ thống. Bạn có thể vào Finder> Applications> Utilities> Activity Monitor và xem phần mềm nào hiện đang ngốn nhiều tài nguyên nhất.

1617729423 974 Tip Macbook Air Pro chay cham Nguyen nhan va - [Tip] Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Ngoài ra, bạn cũng nên tìm cách xóa các tập tin còn trong thùng rác, cũng như giải phóng bộ nhớ trong để giúp loại bỏ tình trạng MacBook Air chạy chậm.

Dọn dẹp ổ cứng giúp sửa máy Mac chạy chậm

Tất nhiên, bạn cần giải phóng dữ liệu bên trong ổ cứng hiện tại. Để có thể tinh chỉnh ứng dụng bạn cần vào Finder> Applications> Utilities> First Aid và chọn Repair Disk để thực hiện.

1617729424 64 Tip Macbook Air Pro chay cham Nguyen nhan va - [Tip] Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Ngoài ra, bạn cũng nên cân nhắc sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba như: Only X, Cleaner, AppZapper để tăng tốc máy cũng như giải phóng những dữ liệu không cần thiết. Nếu bạn tìm thấy một ứng dụng dọn dẹp khác, vui lòng nghiên cứu kỹ lưỡng trước khi xuống.

Cài đặt hệ điều hành mới cho máy

Khi được nhắc cập nhật mới của máy, điều đó có nghĩa là bản cập nhật mới là bản vá cho hệ điều hành cũ của bạn. Vì vậy hãy cập nhật hệ điều hành mới nếu có thông báo mới từ hệ điều hành, tình trạng Macbook chạy quá chậm sẽ được giải quyết ngay lập tức.

Nâng cấp phần cứng

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các giải pháp trên mà máy Mac chạy chậm không tiến triển thì đã đến lúc bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp phần cứng mới. Có thể làm RAM, bộ nhớ trong nếu HDD có thể nâng cấp lên SSD, hoặc cũng có thể nâng cấp lên VGA mới nếu cần.

1617729425 833 Tip Macbook Air Pro chay cham Nguyen nhan va - [Tip] Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách sửa lỗi

Những thông tin trên đây giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc tìm ra nguyên nhân hoặc khắc phục tình trạng Macbook Pro, Air chạy chậm. Để lại cho chúng tôi thông tin của bạn và chúng tôi sẽ giúp đỡ.

Bạn đang đọc bài báo Macbook Air | Pro chạy chậm: Nguyên nhân và cách khắc phục trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.