[Tip] Lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho iMac của bạn

IMAC là thiết bị cao cấp phục vụ cho công việc văn phòng của bạn. Bạn đang thường xuyên gặp phải tình trạng máy tính chạy chậm, tốc độ truy xuất dữ liệu không còn mượt mà như trước. Đã đến lúc thay thế hoặc nâng cấp ổ cứng cho iMAC! Ngày nay, việc sử dụng ổ cứng SSD thay cho ổ cứng HDD đang trở nên phổ biến do có nhiều ưu điểm mà người dùng cần. Vậy cần lưu ý những gì? Nâng cấp SSD cho iMAC của bạn, hãy cùng tìm hiểu!

Tôi cần chú ý điều gì khi nâng cấp lên SSD?

Khi nào bạn cần nâng cấp SSD cho iMAC

Bạn nên nghĩ đến việc nâng cấp ổ cứng khi máy sử dụng ổ cứng HDD đã lâu, ổ cứng đã cũ và có dấu hiệu lỗi thời. Máy tính thường khởi động chậm hoặc không khởi động được, tốc độ truy xuất dữ liệu ì ạch. iMAC thường xuyên báo lỗi, nâng cấp ổ cứng và không tải được phần mềm khi mở máy.

Việc cài đặt các ứng dụng khác và nâng cấp hệ điều hành trên iMAC rất khó. Đôi khi máy bị treo và mất dữ liệu hệ điều hành thật khó chịu. Ổ cứng phát ra tiếng ồn và máy nhanh nóng. Bạn làm một công việc cụ thể cần tăng tốc, tăng sức mạnh để máy hoạt động nhanh hơn và khắc phục những tình trạng trên.

Khi nào bạn cần nâng cấp SSD cho iMAC

Trước khi nâng cấp ổ cứng SSD cần lưu ý

  • Chọn dung lượng bộ nhớ phù hợp

Tùy vào mục đích sử dụng Imac vào công việc gì, cần dung lượng lưu trữ dữ liệu nhiều hay ít mà bạn lựa chọn dung lượng cho ổ SSD.

Ổ 120-128GB: sử dụng tốt Microsoft Office, lướt web, nghe nhạc, xem phim.

Ổ 200 + GB: đáp ứng nhu cầu lưu trữ hệ điều hành, chơi game và các tập tin đa phương tiện.

Ổ 500 + GB: dung lượng lớn, lưu trữ nhiều game bom tấn, dữ liệu, nhiều file đa phương tiện và nhu cầu sử dụng các phần mềm thiết kế đồ họa.

Ổ 1TB: thích hợp khi iMAC chứa một số lượng lớn các tập tin, nhiều trò chơi và phần mềm thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, chỉnh sửa video và phim ngắn.

Ổ 2TB: nếu công việc của bạn là Người sáng tạo nội dung và CNTT thì ổ 2TB là lựa chọn hoàn hảo vì nó có thể lưu trữ lượng lớn tệp Đa phương tiện, kích thước tệp lớn và sử dụng dữ liệu hàng ngày.

Trước khi nâng cấp ổ cứng SSD cần lưu ý

  • Chọn loại kết nối ổ cứng phù hợp

Thường thì ổ cứng được cài đặt với nhiều tiêu chuẩn và giao thức khác nhau. Khi nâng cấp SSD cho iMac, cần chú ý tìm hiểu chuẩn trước đó máy đang sử dụng, có hỗ trợ khe cắm hay không để tránh mua nhầm, không phù hợp, lãng phí.

Chọn loại kết nối ổ cứng phù hợp

Chọn đúng ổ cứng chính hãng có thương hiệu

Khi mua ổ cứng hay nâng cấp ổ cứng bạn cần quan tâm đến nhiều khía cạnh như độ bền, giá cả, tính năng công nghệ của ổ cứng. Hiện nay, các hãng SSD nổi tiếng phải kể đến như Transcend, Crucial, Samsung, SanDisk, Kingston, KingMax, Lexar… Tùy theo dòng, khả năng tài chính và định hướng sử dụng mà bạn có thể lựa chọn ổ cứng phù hợp. phù hợp với iMAC của bạn

Chọn đúng ổ cứng chính hãng có thương hiệu

  • Thay ổ cứng cho iMAC đúng cách

Thay ổ cứng cho iMAC hay bất kỳ máy tính xách tay nào đều cần sự chính xác và am hiểu về linh kiện công nghệ. Hơn nữa, đối với IMAC bạn cần thực hiện đúng các bước và có bộ dụng cụ chuyên dụng để tháo lắp và thay thế. Nếu bạn thay ổ cứng không đúng cách, Imac có thể bị hỏng, các linh kiện khác có thể bị nổ

Thay ổ cứng cho iMAC đúng cách

  • Chọn trung tâm uy tín

Điều này cũng rất quan trọng khi bạn lựa chọn trung tâm sửa chữa uy tín. Họ sẽ tiến hành tư vấn để nâng cấp SSD cho phù hợp. Quy trình thay thế chuyên nghiệp, đảm bảo hàng chính hãng, giá cả hợp lý và bảo hành cho ổ cứng IMAC của bạn.

Chọn trung tâm uy tín

Sau khi nâng cấp ổ cứng SSD cho iMAC

Luôn sao chép dữ liệu: Khi chuẩn bị nâng cấp và trong quá trình sử dụng SSD nâng cấp, bạn cũng nên thường xuyên sao chép dữ liệu sang ổ mềm và ổ cứng gắn ngoài. Điều này sẽ đảm bảo rằng các dữ liệu quan trọng không bị mất, tránh cho SSD bị hư hỏng ngoài ý muốn.

Hạn chế ghi dữ liệu: nếu bạn ghi quá nhiều dữ liệu vào SSD sẽ làm giảm tuổi thọ của ổ cứng. Thực tế, mục đích chính khi sử dụng ổ cứng SSD là tăng tốc độ truy xuất phần mềm, tăng khả năng truy xuất dữ liệu của iMAC. Nên lưu trữ dữ liệu trên ổ cứng HDD mặc định trong máy.

Không sử dụng công cụ chống phân mảnh cho máy: công cụ này chỉ hoạt động tối ưu với HDD. Nó làm giảm độ bền của SSD và giảm tốc độ ghi / đọc và số lần ghi của ổ cứng SSD.

Sau khi nâng cấp SSD cho IMAC

Dòng iMAC nào có thể nâng cấp SSD

Với công nghệ hiện đại trong thời đại 4.0, hầu hết các Dòng iMAC đều có thể nâng cấp ổ SSD. Nếu iMAC đã được trang bị Fusion Drive, thì khả năng cắm M2 PCIE của Apple cũng đã được tích hợp. Bạn có thể tự do nâng cấp SSD mà không cần chạy chế độ Fusion và ngược lại.

Ngoại trừ dòng iMAC 2020, nhà Táo đã loại bỏ hoàn toàn ổ cứng HDD và hàn SSD vào bo mạch chủ. Điều này có nghĩa là iMAC 2020 bạn không cần phải chọn ổ SSD phù hợp nữa vì chỉ có thể nâng cấp RAM của máy.

Dòng iMAC nào có thể nâng cấp SSD

Tóm lại, việc nâng cấp ổ SSD là cần thiết đối với những ai sử dụng iMAC hoặc các máy tính xách tay, máy tính khác. Bởi ai cũng cần một iMAC đủ mạnh để phục vụ hiệu quả công việc, nâng tầm trải nghiệm cho người dùng. Trước khi quyết định, hãy tìm hiểu những điều cần lưu ý khi nâng cấp SSD cho iMAC để không phải đắn đo hay không biết xử lý như thế nào nhé!

Bạn đang đọc bài báo Những lưu ý khi nâng cấp ổ cứng SSD cho iMac của bạn trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.