[Tip] Lỗi laptop bị nóng nhưng không nghe thấy tiếng quạt thường xuyên

Sau một thời gian sử dụng, máy tính thường xuất hiện các sự cố như chạy chậm hơn, máy nóng hơn, quạt tản nhiệt hoạt động không đều. Tất cả sẽ ảnh hưởng đến tiến độ công việc cũng như trải nghiệm người dùng của bạn. Trong trường hợp lỗi máy tính xách tay bị nóng nhưng không nghe thấy tiếng quạt thường xuyên, bạn cần xử lý như thế nào? Dưới đây là những chia sẻ vô cùng hữu ích chắc chắn sẽ giúp bạn khắc phục được tình trạng trên.

Máy tính xách tay bị nóng – Nguyên nhân là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân khiến laptop bị nóng. Tuy nhiên, những lý do chính và cơ bản nhất dưới đây, bạn không thể bỏ qua.

Máy chạy nhiều tác vụ vượt quá khả năng của máy

CPU và GPU là hai thành phần tỏa nhiệt chính của máy tính. Hầu hết các máy tính xách tay mỏng nhẹ hay máy tính xách tay phổ thông không được thiết kế để thực hiện các tác vụ mạnh mẽ như chơi game, dựng video. Nếu sử dụng lâu máy sẽ nóng lên và treo máy ngay lập tức. Vì vậy, chiếc máy tính bạn mua cần có cấu hình phù hợp và đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng.

Laptop bị nóng - nguyên nhân do đâu?

Việc CPU và GPU phải chạy đa nhiệm cũng khiến chúng phải hoạt động với cường độ lớn. Đây cũng là nguyên nhân tạo ra nhiệt lượng lớn cho máy và khiến laptop của bạn nóng hơn.

Không vệ sinh máy thường xuyên

Bụi bẩn cũng là một trong những nguyên nhân khiến laptop nóng hơn cũng như giảm hiệu suất hoạt động của các linh kiện bên trong. Ngoài ra, nếu bụi bẩn tích tụ quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của linh kiện.

Ngoài ra, bụi bẩn cũng là nguyên nhân gây ra lỗi màn hình xanh máy tính. Quá nhiều bụi có thể ảnh hưởng đến ổ cắm của các thiết bị ngoại vi. Do đó, ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình sử dụng của bạn.

Máy tính xách tay bị nhiễm virus

Laptop bị nóng khi hoạt động, nguyên nhân có thể do cả phần mềm và phần cứng của máy bị nhiễm virus. Khi bị nhiễm virus, phần mềm và phần cứng của máy bị ảnh hưởng có thể bị quá tải, có thể bị loạn chức năng khiến máy nóng lên nhiều.

Quạt tản nhiệt bị lỗi, hỏng

Là bộ phận có chức năng làm mát và tỏa nhiệt ra môi trường bên ngoài, từ đó giúp hạn chế tối đa tình trạng laptop bị nóng bất thường trong quá trình hoạt động.

Laptop bị nóng - nguyên nhân do đâu?

Tuy nhiên, có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến quạt tản nhiệt bị hỏng, lỗi. Lúc này, nhiệt lượng tỏa ra trong quá trình hoạt động của laptop không được tỏa ra bên ngoài. Điều đó làm cho laptop bị nóng khi sử dụng.

Cách khắc phục laptop bị nóng dẫn đến quá nhiệt

Laptop quá nóng dẫn đến quá nóng do nhiều nguyên nhân. Mỗi nguyên nhân sẽ có cách khắc phục tương ứng. Dưới đây là những cách khắc phục tình trạng laptop nóng bất thường dẫn đến quá nhiệt để các bạn tham khảo và sử dụng cho chiếc laptop của mình.

  • Để máy tính xách tay hoạt động ở nơi thông thoáng: Vui lòng đặt máy tính xách tay ở vị trí thoáng mát để không làm cản trở các quạt của hệ thống làm mát. Tránh những thói quen xấu trong quá trình sử dụng như để máy trên các bề mặt giữ nhiệt như chăn, gối, đệm hay mặt kính,… bên ngoài có thể.
  • Sử dụng bộ tản nhiệt: Đây được coi là giải pháp dễ thực hiện nhất và vô cùng hiệu quả. Đặc biệt hơn, đây là phụ kiện gắn ngoài nên không ảnh hưởng đến hoạt động của laptop.

Cách sửa lỗi máy tính xách tay quá nóng

  • Vệ sinh máy tính xách tay của bạn thường xuyên: Việc vệ sinh laptop thường xuyên giúp loại bỏ bụi bám trên các khe tản nhiệt để thoát nhiệt ra môi trường bên ngoài dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể kết hợp dán keo tản nhiệt để giúp laptop hạn chế quá nhiệt.
  • Cài đặt phần mềm chống vi rút: Đây là điều quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Chúng không chỉ giúp máy tính hoạt động hiệu quả mà còn giúp laptop không bị quá nóng khi sử dụng các tác nhân ảnh hưởng đến dữ liệu và hệ thống của bạn.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về lỗi laptop bị nóng nhưng không nghe tiếng quạt thường xuyên. Hi vọng với những thông tin trên bạn sẽ hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng trên giúp máy tính của bạn hoạt động hiệu quả hơn. Đừng quên theo dõi và chia sẻ để luôn cập nhật những thủ thuật và kiến ​​thức công nghệ mới nhất.

Bạn đang đọc bài báo Máy tính xách tay bị nóng nhưng không nghe được quạt thường xuyên trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.