[Tip] Khắc phục lỗi quạt card màn hình không quay, kêu to

Quạt card màn hình không quay là một trong những lỗi khiến người dùng khá lo lắng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu suất hoạt động của máy. Nếu bạn nhận thấy GPU của máy tính bị quá nhiệt do quạt không quay, thì bài viết dưới đây sẽ vô cùng hữu ích cho bạn. Đừng bỏ qua để có thể khắc phục được lỗi quạt card màn hình không quay, kêu to.

Quạt card màn hình không quay sẽ xảy ra hiện tượng gì?

Quạt của card màn hình là một thành phần làm mát máy bằng cách luân chuyển liên tục nhiệt lượng mà CPU và các thành phần khác tỏa ra trong quá trình hoạt động. Quạt hút gió mát và đẩy hơi nóng qua các khe hở ở mặt dưới và mặt bên.

Quạt card màn hình không quay sẽ xảy ra hiện tượng gì?

Nếu quạt của card màn hình không quay thì GPU và thậm chí cả VRAM & VRM của bạn sẽ dẫn đến quá nhiệt và có thể làm giảm hiệu suất. Và trong trường hợp xấu nhất, card đồ họa của bạn sẽ dẫn đến hư hỏng.

Nguyên nhân do quạt VGA, quạt card màn hình không quay

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến tình trạng quạt VGA không hoạt động và phát ra tiếng ồn lớn. Dưới đây là những nguyên nhân cơ bản, thường gặp cùng với cách khắc phục để bạn có thể tự thực hiện tại nhà để máy tính hoạt động bình thường trở lại.

Lỗi bios thẻ video

Bios card màn hình bị lỗi là một trong những nguyên nhân cơ bản khiến quạt card màn hình của bạn không hoạt động hoặc phát ra tiếng ồn lớn. Khi BIOS bị lỗi sẽ không thể nhận biết và điều khiển hoạt động của các thiết bị dẫn đến quạt không thể hoạt động như bình thường.

Lỗi bios thẻ video

Để khắc phục lỗi này, bạn cần khôi phục Bios card màn hình về mặc định hoặc cập nhật. Tuy nhiên, đây là một thao tác khá phức tạp, nếu bạn không có kiến ​​thức về máy tính thì không nên tự ý sửa. Lúc này, bạn nên tìm địa chỉ sửa máy tính uy tín gần nhất để đảm bảo chất lượng cũng như mang lại sự tiện lợi nhất.

Quạt card màn hình không quay do nguồn điện PCIe

Đây cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến quạt card màn hình không quay hoặc phát ra tiếng ồn lớn. Đôi khi, đầu nối nguồn PCIe 6 chân / 8 chân bị lỏng hoặc bị biến dạng cũng ảnh hưởng đến hiệu suất của quạt card màn hình.

Nguồn điện PCIe chưa được cắm vào

Vì nguồn điện PCLe chưa được cắm, bạn chỉ cần cắm các đầu nối PCI-E và PSU trước khi chuyển sang bước khác. Bạn có thể sử dụng đồng hồ vạn năng để kiểm tra điện áp đầu ra của đầu nối PCIe.

Một cáp nguồn khác chưa được cắm vào

Một nguyên nhân khác có thể là do cáp nguồn khác chưa được cắm vào. Bạn cần kiểm tra dây quạt GPU và đầu nối của nó để đảm bảo rằng dây không bị hỏng và đầu nối đã được lắp đúng cách.

GPU của bạn có quá nhiều bụi bẩn, bạn có vệ sinh nó thường xuyên không?

Bụi bẩn cũng là một nguyên nhân ảnh hưởng đến hoạt động của quạt card màn hình. Để khắc phục tình trạng quạt card màn hình không quay, bạn cần vệ sinh máy cũng như GPU một cách thường xuyên. Luôn giữ chúng ở trạng thái sạch sẽ để không ảnh hưởng đến quá trình hoạt động cũng như duy trì sự êm ái trong quá trình hoạt động.

Vòng bi của quạt GPU của bạn có cần được tra dầu không?

Đây là một nguyên nhân khá phổ biến nhưng ít ai để ý đến vòng bi của quạt GPU. Sau một thời gian sử dụng, vòng bi của quạt GPU sẽ bị khô khiến hoạt động không được trơn tru, dẫn đến âm thanh lớn, thậm chí quạt không quay.

Vòng bi của quạt GPU của bạn có cần được tra dầu không?

Vì vậy, bạn cũng nên tra dầu vòng bi quạt GPU và tra dầu định kỳ để tránh tình trạng quạt card màn hình không quay hoặc phát ra âm thanh khá to trong quá trình hoạt động.

Tất cả những chia sẻ trên chắc chắn sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân và có thể khắc phục được lỗi quạt card màn hình kêu to. Nếu trong trường hợp bạn đã thử mà không được, bạn vui lòng mang máy đến địa chỉ sửa chữa uy tín như Điện Thoại Vui để được hỗ trợ.

Bạn đang đọc bài báo Sửa quạt card màn hình không quay, kêu to trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.