[Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Trong quá trình sử dụng, đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng loa laptop bỗng nhiên bị rè, âm thanh khi nghe không rõ gây nhiều phiền toái, ảnh hưởng đến nhu cầu làm việc và giải trí. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách khắc phục tình trạng loa laptop bị rè hiệu quả.

Nguyên nhân loa laptop bị rè

Loa laptop bị rè có thể kể đến một vài nguyên nhân, có thể do phần cứng cũng có thể do phần mềm trong máy có vấn đề. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến loa laptop bị rè trong quá trình sử dụng:

Trước hết, nếu chiếc laptop của bạn đã quá cũ và các linh kiện bên trong bắt đầu xuống cấp thì loa ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Trình điều khiển hoặc các thành phần trong máy tính xách tay theo thời gian không còn mới và hư hỏng.

Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Nguyên nhân tiếp theo có thể do kết nối giữa loa và bo mạch chủ bị gián đoạn. Lỗi này thường do bạn làm rơi máy khi đang di chuyển, laptop bị va đập mạnh khiến dây nối hai bộ phận này bị lỏng.

Một nguyên nhân phổ biến khác mà hầu hết mọi người không để ý đó là thường xuyên sử dụng loa để nghe nhạc, xem phim với âm lượng rất lớn trong thời gian dài liên tục, vô tình khiến loa laptop bị hư, gây ra tiếng ồn. .

Ngoài phần cứng, đôi khi loa laptop bị trục trặc dẫn đến driver bị rè do xung đột driver với hệ điều hành. Nguyên nhân là do bạn cài đặt sai driver hoặc chưa cập nhật phiên bản mới tương thích với hệ điều hành kịp thời.

Cách sửa loa laptop hiệu quả

Trong trường hợp loa laptop bị lỗi phần cứng, bạn không còn cách nào khác là phải đưa máy đến các cơ sở sửa chữa uy tín để thay loa. Nếu là lỗi phần mềm, bạn có thể tham khảo các cách sửa loa sau:

Cập nhật trình điều khiển cho loa máy tính xách tay

Bước 1: Truy cập cửa sổ Quản lý thiết bị. Bạn có thể gõ “Quản lý thiết bị”Vào thanh tìm kiếm trên thanh tác vụ để dễ dàng tìm thấy.

1604015126 50 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Bước 2: Cuộn xuống và chọn phần Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi. Tiếp theo, nhấp chuột phải vào từng mục bên dưới Bộ điều khiển âm thanh, video và trò chơi và chọn Cập nhật trình điều khiển.

1604015127 570 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Bước 3: Một cửa sổ hiện ra như hình bên dưới yêu cầu bạn xác nhận yêu cầu cập nhật tự động, ấn chọn cái đầu tiên. Cuối cùng, chỉ cần đợi trình điều khiển cập nhật.

1604015127 796 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Cài đặt lại thẻ âm thanh của máy tính xách tay

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng loa trên thanh tác vụ và chọn “Mở cài đặt âm thanh“Hoặc bạn có thể ghé thăm”Bảng điều khiển“Lựa chọn”Âm thanh”Để vào cài đặt.

Bước 2: Tiếp theo, chọn “Thuộc tính thiết bị

1604015128 966 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Bước 3: Cuộn xuống và nhấp vào “Thuộc tính thiết bị bổ sung“Trong”Cài đặt liên quan

1604015128 214 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Bước 4: Trong phần “Phát lại“Nhấp chuột phải vào”Diễn giả“Bên dưới và nhấp vào”Tính chất

1604015129 951 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Bước 5: Sau đó, trong các tab ở trên, bạn chuyển đến tab “Cải tiến“, Đánh dấu vào ô với”Vô hiệu hóa tất cả các cải tiến sau đó nhấn “Ứng dụng” hoàn thành.

1604015129 554 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

Trên đây là một số cách khắc phục lỗi loa laptop bị mờ cơ bản mà bạn có thể dễ dàng áp dụng. Sau khi thực hiện xong các bước sửa chữa trên, bạn hãy bật một vài bản nhạc để kiểm tra xem loa có hết tình trạng bị ù hay không.

Nếu loa vẫn kêu to thì chắc chắn loa laptop của bạn đã bị hư hỏng thực sự, bạn phải thay mới mới có thể sử dụng được. Hoặc nếu không thay được bạn có thể dùng tạm headphone cắm vào laptop để nghe.

Lưu ý khi sử dụng để bảo vệ loa máy tính – laptop

Ngoài ra, để loa laptop không gặp sự cố ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh, bạn cần lưu ý một số điều sau:

1604015130 774 Tip Khac phuc loa laptop bi re hieu qua - [Tip] Khắc phục loa laptop bị rè hiệu quả

  • Di chuyển laptop nhẹ nhàng, cẩn thận tránh rơi rớt, va đập mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến loa trong máy.
  • Không nên mở loa hết công suất để tránh loa nhanh hỏng. Nên giới hạn mức âm lượng ở mức 50 đến 70% để bảo vệ loa của bạn.
  • Thường xuyên kiểm tra và cập nhật driver cho loa laptop để đảm bảo driver luôn tương thích với hệ điều hành của laptop, giúp bạn trải nghiệm âm thanh tốt hơn.

Bạn đang đọc bài báo Sửa loa laptop hiệu quả trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.