[Tip] Hư loa iMac – Nguyên nhân và cách sửa chữa nhanh chóng

IMac là dòng máy tính cao cấp của Apple được trang bị những tính năng bảo mật tiên tiến nhất. Chính vì điều này mà dù không sở hữu cấu hình khủng như máy tính chơi game nhưng iMac vẫn được lòng người dùng. Nếu trong quá trình sử dụng, bạn rơi vào trường hợp iMac lỗi loa, xem cách khắc phục hiệu quả tại đây!

iMac lỗi loa bị rè

Loa iMac bị nứt là một lỗi thường gặp, mặc dù linh kiện loa iMac là hàng cao cấp nhưng vẫn mắc lỗi như thường. Lỗi này xảy ra do nhiều nguyên nhân, khi gặp phải sẽ phát ra tiếng rít rất khó chịu.

iMac lỗi loa bị nứt

Tiếng vo ve có thể chiếm lấy âm thanh hoặc bạn vẫn có thể nghe thấy bản nhạc có tiếng ngân nga nhỏ bên cạnh. Dù ở mức độ âm sắc nào thì cũng ít nhiều ảnh hưởng đến quá trình giải trí, thưởng thức âm nhạc, xem phim, chơi game của bạn.

iMac lỗi loa không có âm thanh

Lỗi loa iMac bị mất tiếng là khi bạn mở video, phim bất kỳ và bật loa lên mà không nghe thấy gì, chỉ thấy hình ảnh mà không có âm thanh. Việc mất âm thanh trên loa iMac mang đến rất nhiều phiền toái, bạn chỉ có thể xem phim có phụ đề, chơi game mà không nghe được âm thanh rất nhạt nhẽo.

Do đó, nếu bạn gặp phải sự cố loa iMac bị mất tiếng thì hãy nhanh chóng tìm cách khắc phục.

iMac lỗi loa không có âm thanh

iMac lỗi loa êm hơn bình thường

Nếu tình trạng mất âm thanh hoặc lỗi rè rè khiến bạn khó chịu, loa iMac bị rè thì thực sự khiến bạn muốn vứt loa ra khỏi nhà. Còn gì tệ hơn khi mở bất cứ thứ gì lên, bạn phải áp tai vào người nói để nghe được nội dung của nó.

Đó là tình huống bạn sẽ gặp phải nếu loa iMac của bạn gặp lỗi này.

iMac lỗi loa êm hơn bình thường

Nguyên nhân gây ra lỗi loa ngoài iMac – Cách khắc phục

Vì những lỗi loa iMac này luôn gây khó chịu và dai dẳng nên bạn cần sớm tìm ra nguyên nhân để khắc phục.

Lý do

Cả 3 lỗi loa iMac bị rè, mất tiếng, rè đều có thể xảy ra do những nguyên nhân sau:

Nguyên nhân của lỗi

 • Loa iMac không được vệ sinh hoặc bám bụi không thường xuyên khiến lớp bụi đóng đặc lại, gây cản trở âm thanh.
 • Loa iMac8 bị hỏng, chập, cháy lõi dẫn.
 • Màng loa iMac bị rách, bị côn trùng đục thủng hoặc do rung lắc gây ra lỗi âm thanh
 • Phải làm việc với công suất lớn, quá tải khiến loa iMac bị hư hỏng.
 • Trình điều khiển iMac bị hỏng hoặc có lỗi
 • IMac bị rơi vào nước làm hư loa ngoài.

Làm thế nào để khắc phục

 • TH1: Bụi tích tụ gây hỏng loa

Trường hợp này bạn có thể tự tháo loa iMac và vệ sinh. Dụng cụ bạn cần là tăm bông và cồn khô, thực hiện vệ sinh nhẹ nhàng để không làm hỏng thiết bị.

Sau khi làm sạch kỹ lưỡng, bạn có thể thấy sự cải thiện đáng kể trong tình trạng của loa. Lưu ý, sau khi “cứu chữa” xong, bạn cần duy trì thói quen vệ sinh loa iMac thường xuyên. Nếu không, bạn sẽ sớm phải tốn tiền để thay loa mới.

 • TH2: Mạch dây loa iMac bị đứt

Nếu rơi vào trường hợp 2, bạn cũng có thể tự sửa loa iMac tại nhà nếu muốn. Bạn cần xác định điểm đứt để nối lại chúng hoặc thay toàn bộ dây loa.

Và nếu bạn không phải là dân chuyên nghiệp thì tốt nhất bạn nên gửi lại chiếc iMac của mình cho một cơ sở sửa chữa chất lượng.

Làm thế nào để khắc phục

 • TH3: Màng loa iMac bị thủng, rách

Loa iMac bị thủng, rách sẽ khiến âm thanh bị nhỏ, không hay nữa. Do đó, nếu màng loa bị thủng, bạn nên mang đi thay thế driver mới. Tuy nhiên, nếu bạn cần gấp hoặc không có tiền để thay thế nó, bạn có thể vá lỗ thủng. Tuy nhiên, đây chỉ là biện pháp PCCC tạm thời, chỉ trong thời gian ngắn.

 • TH4: Loa iMac sử dụng hết công suất dẫn đến hư

Khắc phục lỗi này bằng cách đem loa iMac bị hư đi sửa hoặc thay loa mới. Sau đó, bạn cần thay đổi thói quen nói của mình. Chỉ bật loa ở mức vừa phải. Có như vậy, tuổi thọ của loa iMac mới lâu dài.

Lỗi ổ iMac có thể do bạn đang sử dụng phiên bản cũ. Thử gỡ cài đặt phiên bản cũ và cập nhật lên phiên bản mới nhất. Nếu không được, tốt nhất bạn nên sử dụng dịch vụ sửa chữa máy tính.

 • TH6: Loa iMac rơi vào nước

Loa iMac bị rơi vào nước có thể bị hỏng, nếu máy bị hở thì bạn cần lấy loa ra khỏi nước và tắt máy. Sau đó, mở loa và lau khô từng bộ phận của loa iMac.

Để kỹ hơn, bạn hãy dùng thêm máy sấy tóc để sấy một lúc, cho máy nghỉ một lúc rồi khởi động lại. Nếu không sửa được loa theo cách này, hãy mang đến cơ sở sửa chữa điện thoại.

 • TH7: Không thể phát hiện nguyên nhân gây ra lỗi loa

Khi bạn không thể tìm ra nguyên nhân gây ra lỗi loa iMac, có thể loa bị hỏng vì một lý do khác. Nhưng cũng có thể do 6 nguyên nhân trên mà bạn không phát hiện ra. Tốt nhất nếu không chắc chắn, bạn nên giao cho người có chuyên môn, tránh “sửa lợn lành thành lợn què”.

Trên đây là cách sửa loa iMac để các bạn tham khảo, hãy cố gắng hồi sinh loa iMac của mình càng sớm càng tốt. Việc đơn giản thì cố gắng tự khắc phục, còn việc khó thì đừng ép mình để tránh làm hỏng loa thêm nhé!

Bạn đang đọc bài báo Loa iMac bị hư – Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh chóng trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.