[Tip] Google Chrome ngốn CPU – nguyên nhân thực sự là gì

Bạn vô cùng khó chịu khi mỗi lần mở Task Manager lại báo CPU vượt ngưỡng. Nếu tiếp tục trong thời gian dài sẽ gây ra những hậu quả khó lường. Nên ai cũng tìm cách khắc phục, nhưng tìm ra giải pháp thì phải tìm hiểu nguyên nhân Chrome ngốn CPU.

Lý do tại sao Google Chrome ngốn CPU của người dùng quá nhiều

Hiện tại Chrome là ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nếu sở hữu một máy tính mới, mọi người mở ứng dụng Internet Explorer có sẵn và tải xuống để sử dụng ứng dụng này. Tuy nhiên, có một điểm không thể tránh khỏi là nó chiếm quá nhiều RAM của thiết bị và khiến máy chạy chậm đi đáng kể.

Ngoài giải trí, lướt web còn giúp người dùng thu thập thông tin, làm việc hay hỗ trợ học tập. Có thể thấy nó gắn liền với cuộc sống hàng ngày của mỗi người. Và Chrome là nền tảng hỗ trợ tốt những công việc đó.

Mỗi khi bạn mở một tab trên Chrome sẽ hiển thị một hộp phía trên ứng dụng Trình quản lý tác vụ. Và khi bạn mở tab thứ hai, nó sẽ mở ra một ô khác. Điều này có nghĩa là nó chia nhỏ các trang web để chạy và phân tách trên một thanh RAM. Mỗi plugin sẽ xử lý từng tab riêng biệt và nó có ưu điểm là không làm hỏng toàn bộ trang web nếu có bất kỳ sai sót nào xảy ra. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất là nó ngốn quá nhiều dung lượng RAM.

Lý do tại sao Google Chrome ngốn CPU của người dùng quá nhiều

Chrome thường khuyến khích bạn tải xuống các tiện ích mở rộng để hỗ trợ trải nghiệm tốt hơn. Rõ ràng là nó vô cùng tiện lợi và khiến bạn rất hài lòng nhưng cái giá phải trả là nó ngốn rất nhiều tài nguyên, đặc biệt là RAM.

Cách khắc phục Chrome ngốn CPU

Nếu nó ảnh hưởng đến bạn như làm giảm hiệu suất của máy, khiến máy hoạt động ì ạch đến mức bạn không thể mở các ứng dụng khác thì đây là thời điểm thích hợp để khắc phục tình trạng này.

Tắt tính năng nền của Chrome

Sau khi bạn mở ứng dụng Chrome lên để sử dụng một lúc thì đóng ứng dụng lại, nhưng thực ra nó vẫn chưa tắt hẳn mà vẫn chạy ngầm trên RAM. Để tắt ứng dụng một cách triệt để nhất, hãy chọn biểu tượng Chrome trên màn hình nền trên thanh Taskbar và chọn Thoát hoặc bỏ dấu tick trong nền Chrome.

Tắt tính năng nền của Chrome

Loại bỏ các tiện ích không cần thiết

Kiểm tra các tiện ích mở rộng không cần thiết bên trong ứng dụng Chrome, sau đó nhấn vào nút 3 chấm ở góc bên phải của ứng dụng. Sau đó chọn mục Thêm Công cụ → Tiện ích mở rộng. Bên trong các tab đó là danh sách các tiện ích. Nếu bạn thấy tiện ích mở rộng mà mình không sử dụng, hãy chọn nút Xóa bên cạnh tiện ích mở rộng đó để xóa tiện ích đó khỏi Chrome của bạn.

Tránh mở quá nhiều tab

Tất nhiên, bạn càng mở nhiều tab thì bộ nhớ của nó càng tiêu tốn. Vì vậy, cách đơn giản nhất mà bạn cần làm là không mở quá nhiều tab cùng một lúc. Hoặc tốt nhất là bạn chỉ nên mở tối đa 10 tab.

Tránh mở quá nhiều tab

Sử dụng một trình duyệt thay thế

Chrome là một ứng dụng mã nguồn mở, vì vậy nó có nhiều phiên bản hoặc các ứng dụng tương tự. Vì vậy, bạn có thể mở các ứng dụng khác như Cốc Cốc.

Google Chrome ngốn CPU – tôi có nên thay đổi trình duyệt khác không?

Như đã nói, Chrome là trình duyệt sử dụng mã nguồn mở Chromium nên có rất nhiều trình duyệt web khác giống Chrome về giao diện, thậm chí tốc độ còn nhanh hơn và tối ưu hóa rất tốt.

Có thực sự cần thiết phải thay thế khi Chrome ngốn CPU không

Việc thay thế hay không là tùy thuộc vào bạn. Nếu nhu cầu sử dụng của bạn cần mở nhiều tab trình duyệt để hỗ trợ nhiều nhu cầu giải trí, xem phim, nghe nhạc, học tập, làm việc,… thì bạn nên hạn chế sử dụng Chrome. Nếu chỉ cần mở một vài tab với nhu cầu cơ bản, bạn có thể sử dụng Chrome như một thói quen.

Chrome ngốn CPU - tôi có nên thay đổi trình duyệt khác không?

Việc nâng cấp Chrome thường xuyên cũng giúp bạn bảo vệ an toàn quyền truy cập của mình, ngăn chặn kẻ gian lợi dụng và chiếm đoạt nó.

Các trình duyệt cần thay thế

Có nhiều trình duyệt để sử dụng thay vì Chrome. Mã nguồn mở cũng vậy và có những ứng dụng để xử lý dữ liệu nhanh hơn và nhạy hơn.

  • Mozilla Firefox: Trình duyệt có khả năng thay thế các trình duyệt khác một cách hoàn hảo. Ứng dụng sở hữu những tính năng vô cùng hữu ích như quản lý tab nâng cao, trang quản lý tác vụ mới, v.v.
  • Microsoft Edge: Được cài đặt sẵn sau khi bạn vừa cập nhật hệ điều hành lên Windows 10, Edge giúp bạn đáp ứng nhu cầu của người dùng với tốc độ nhanh nhất.
  • Opera: Trình duyệt lâu đời nhất và quen thuộc với những ai đã từng sử dụng Java trước đây. Nó được coi là sự thay thế hoàn hảo nhất của Firefox.
  • Cốc Cốc: Trình duyệt do người Việt thiết kế với các chức năng cơ bản tương tự như Chrome nhưng nhẹ và nhanh hơn rất nhiều.
  • UC Browser: Một trình duyệt nhẹ và nhanh khác, nhưng hiện nay số lượng người sử dụng trình duyệt này đã giảm xuống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về trình duyệt Google Chrome và cách sửa lỗi Chrome bị ngốn CPU. Nếu bạn thấy nó thực sự khó chịu, hãy ngay lập tức thay thế nó bằng một trình duyệt web khác.

Bạn đang đọc bài báo Google Chrome ngốn CPU – nguyên nhân thực sự là gì? trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.