[Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

Đối với cả người dùng thông thường và chuyên nghiệp có nhu cầu đồ họa cao, thông số kỹ thuật là tuyệt vời card màn hình laptop Luôn là một trong những điều đầu tiên mà người dùng quan tâm khi họ muốn sở hữu bất kỳ máy tính xách tay nào. Vậy card màn hình là gì? Làm thế nào chúng ta có thể kiểm tra các thông số và hiệu suất của card màn hình máy tính xách tay? Trong bài viết sau, Phone Fun sẽ giải thích các câu hỏi về card màn hình laptop để chọn đúng để tránh việc sửa chữa laptop không cần thiết.

Thẻ video là gì?

Có nhiều định nghĩa khác nhau mà bạn có thể tìm thấy về card màn hình, nhưng về cơ bản, card đồ họa hoặc card đồ họa là một thiết bị chuyên dụng trong mọi máy tính xách tay, với nhiệm vụ xử lý thông tin trên hình ảnh hiển thị (độ phân giải chi tiết, màu sắc, độ tương phản của hình ảnh ).

Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

TimTrong mỗi card màn hình, xác định sức mạnh của card màn hình là đơn vị xử lý đồ họa (GPU), đây là nơi giải quyết nhiệm vụ chính của card màn hình – xử lý tất cả các vấn đề về hình ảnh. . Tóm lại, card màn hình là đơn vị quyết định cho trải nghiệm đồ họa chất lượng, học tập, chơi trò chơi, xem video trên máy tính xách tay của bạn.

Có bao nhiêu loại card màn hình laptop?

Tùy thuộc vào phân khúc cũng như người dùng mục tiêu khác nhau, mỗi máy tính xách tay sẽ được trang bị một loại card màn hình khác nhau. Hiện tại, chúng tôi có 02 loại card màn hình riêng biệt, hướng đến từng mục tiêu khác nhau: card màn hình trên bo mạch và card màn hình rời.

  • Về thẻ video trên tàu: Đây là loại thẻ được tích hợp trong máy tính xách tay hoặc cụ thể hơn được tích hợp trực tiếp vào CPU.

Thẻ video sử dụng sức mạnh của CPU và RAM để xử lý hình ảnh của máy tính xách tay. Trên thực tế, do tính năng này, thẻ video trên máy bay thường có hiệu suất và khả năng xử lý hình ảnh thấp hơn đáng kể so với thẻ video rời rạc. Tuy nhiên, với các công nghệ xử lý ngày càng hiện đại, card màn hình trên bo mạch vẫn đảm bảo khả năng chơi game, xem phim độ phân giải cao, cũng như một số thiết kế đồ họa 2D cơ bản, … khá tốt.

1593349933 737 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

  • Về card màn hình rời: Đây là một card màn hình được thiết kế với tất cả bộ xử lý đi kèm mà không cần dựa vào CPU.

Do đó, các thẻ video rời cung cấp cho người dùng trải nghiệm đồ họa vượt xa các thẻ video trên máy bay. Trên thực tế, máy tính xách tay sử dụng thẻ video thường là máy tính chơi game hoặc máy tính chuyên dụng dành cho những người đam mê đồ họa thực hiện đồ họa chuyên nghiệp. Nếu Intel là nhà sản xuất chính các thẻ video trên bo mạch, thì với các thẻ video rời rạc, chúng ta không thể không nhắc đến hai tên là Nvidia và ADM.

1593349933 834 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

Cách kiểm tra và xem các thông số card màn hình laptop

Bên cạnh các thông số mà nhà sản xuất cũng như đơn vị bán hàng, khi mua laptop, bạn cũng có thể dễ dàng kiểm tra các thông số của card màn hình thông qua ba bước đơn giản sau.

  • Bước 1: Điều hướng đến menu Công cụ chẩn đoán DirectX

Sử dụng tổ hợp phím Windows + R để vào hộp thoại Run. Sau đó gõ dxdiag để điều hướng nhanh đến menu Công cụ Chẩn đoán DirectX.

1593349933 176 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

  • Bước 2: Trên thanh tùy chọn, chọn Hiển thị tab.

1593349933 357 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

  • Bước 3: Kiểm tra các thông số tại Tab Display

Tại Tab Display, bạn có thể xem cấu hình card đồ họa cũng như tất cả các thông số của card màn hình và đọc chi tiết phiên bản trình điều khiển. Có một kỹ thuật viên kiểm tra lỗi nếu phát hiện.

1593349933 481 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

Phần mềm kiểm tra hiệu năng thẻ laptop

Kiểm tra hiệu năng của card màn hình là một thao tác cần thiết để xác định sức mạnh thực sự của khả năng đồ họa của máy tính xách tay, bởi vì trên thực tế, các thông số được cung cấp bởi nhà sản xuất đôi khi chỉ là lý thuyết. Có nhiều phần mềm miễn phí để giúp bạn kiểm tra hiệu suất của card màn hình laptop, trong đó, phần mềm 3D Mark khá đơn giản và được sử dụng rộng rãi. Bạn có thể kiểm tra hiệu suất của thẻ video máy tính xách tay bằng Dấu 3D thông qua các bước sau.

1593349933 25 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

  • Bước 2: Cài đặt phần mềm

Sau khi tải thành công 3D Mark về máy tính của bạn, bạn mở tệp dữ liệu của phần mềm để tiến hành cài đặt trực tiếp vào máy tính như cài đặt phần mềm thông thường khác.

  • Bước 3: Kiểm tra các thông số hiệu suất tại Điểm đồ họa

Sau khi cài đặt hoàn tất, bạn tiến hành chạy ứng dụng thông qua nút lệnh Run. Bạn có thể phải chờ khoảng 30 phút để 3D Mark thực hiện bài kiểm tra hiệu suất. Lưu ý, không bao giờ tắt máy trong quá trình chạy thử. Khi phần mềm đã chạy xong, bạn có thể đọc các tham số hiệu suất trong phần Điểm đồ họa.

1593349933 837 Tip Card man hinh la gi Huong dan kiem tra - [Tip] Card màn hình là gì? Hướng dẫn kiểm tra thông số, hiệu năng card màn hình laptop

Trên đây là thông tin chi tiết về card màn hình laptop. Trong trường hợp, bạn phát hiện ra rằng thẻ máy tính xách tay có lỗi sau khi kiểm tra phần mềm, vui lòng mang đến cửa hàng sửa chữa máy tính xách tay để được tư vấn về cách sửa màn hình máy tính xách tay tốt nhất. Bạn có thể đến các cửa hàng Phone Funny để nhận được lời khuyên tốt nhất với mức giá rất tốt. Tại đây, bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ sửa chữa, thay thế màn hình Macbook, Dell, Asus, Acer, HP, … với mức giá tốt nhất và chính sách bảo hành lên tới 12 tháng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *