[Tip] Cách tăng, giảm độ sáng màn hình laptop, máy tính

Điều chỉnh độ sáng màn hình cho laptop hay máy tính để bàn là yêu cầu cần thiết để bạn bảo vệ mắt cũng như giúp thiết bị tiết kiệm pin, tăng tuổi thọ cho pin. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn các bạn cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop, máy tính để bàn một cách chi tiết nhất.

Nguyên lý tăng giảm độ sáng màn hình

Laptop khi mua về thường có độ sáng mặc định từ 85 đến 96%. Tuy nhiên, khi môi trường xung quanh thay đổi, bạn cũng cần điều chỉnh độ sáng màn hình để phù hợp với công việc hay giải trí hơn.

Nguyên tắc cơ bản khi điều chỉnh độ sáng là khi bạn ở nơi có cường độ ánh sáng mạnh thì sẽ điều chỉnh màn hình sáng hơn và ngược lại, khi thiếu sáng, không đủ thì giảm độ sáng, giúp mắt dễ nhìn hơn. . chịu.

Đối với máy tính xách tay, độ sáng màn hình lý tưởng thường là 90%, còn đối với máy tính để bàn là từ 80 đến 85%. Khi pin laptop giảm xuống dưới 40%, bạn nên để độ sáng thấp để có thể tiếp tục sử dụng máy lâu hơn.

Cách tăng giảm độ sáng màn hình Win 10

Để điều chỉnh độ sáng màn hình trong Win 10, cách đơn giản nhất là truy cập vào Chế độ hiển thị có sẵn trong máy. Ngoài ra, chế độ này cung cấp một tính năng làm dịu mắt rất hữu ích. Tiến hành như sau:

Bước 1: Trên thanh tác vụ, bạn sẽ nhập “Cài đặt hiển thị” vào hộp tìm kiếm.

Cách tăng giảm độ sáng màn hình Win 10

Bước 2: Tiếp theo, phần Hiển thị, bạn sẽ thấy thanh tùy chỉnh độ sáng nơi đặt “Độ sáng và màu sắc”, bạn kéo sang phải để tăng độ sáng màn hình hoặc kéo sang phía đối diện để giảm độ sáng màn hình. .

Ngoài ra, để điều chỉnh ánh sáng dịu cho mắt, bạn có thể chuyển nút “Bật” ở phần “Đèn ngủ” bên dưới và điều chỉnh độ sáng phù hợp với mắt trong “Cài đặt ánh sáng ban đêm” bằng cách kéo thanh Cường độ sang trái hoặc đúng.

Chuyển đổi

Ngoài ra, phần cài đặt còn cho phép bạn kích hoạt chế độ Lịch trình để có thể chủ động bật / tắt hẹn giờ “Đèn ngủ”. Bạn có thể để chế độ thời gian mặc định của Windows hoặc cài đặt thời gian theo ý muốn.

Sử dụng chức năng Notification trong Win 10 cũng giúp bạn điều chỉnh độ sáng màn hình. Thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Nhấn vào biểu tượng Action Center nằm ở góc dưới cùng bên phải màn hình.

Nhấp vào biểu tượng Trung tâm hành động

Bước 2: Kéo thanh điều chỉnh để tăng giảm độ sáng tại biểu tượng hình mặt trời.

Kéo thanh điều chỉnh để tăng hoặc giảm độ sáng ở biểu tượng mặt trời.

Cách tăng giảm độ sáng màn hình Win 7

Cách chỉnh độ sáng màn hình cho laptop sử dụng Win 7 rất đơn giản. Đây là những gì cần làm:

Bước 1: Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ và chọn “Điều chỉnh độ sáng màn hình”

Nhấp chuột phải vào biểu tượng pin trên thanh tác vụ và chọn

Bước 2: Trong giao diện hiển thị màn hình mới, bạn hãy nhìn xuống dòng “Độ sáng màn hình” kèm theo một thanh tùy chỉnh. Và tương tự như trên, bạn cũng kéo thanh này sang trái hoặc phải để điều chỉnh độ sáng màn hình.

Nhìn xuống dòng “Độ sáng màn hình”.

Cách tăng hoặc giảm độ sáng màn hình thông qua các phím tắt

Sử dụng phím tắt để tăng giảm độ sáng màn hình laptop cũng là một cách nhanh chóng và hiệu quả. Mỗi dòng laptop sẽ có các phím chức năng thực hiện điều chỉnh độ sáng khác nhau, thường nằm ở các vị trí từ F1 đến F12.

Ví dụ, các phím màn hình trong máy tính xách tay Dell là F11 và F12, ở Asus là F5 và F6. Để tăng giảm độ sáng, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím FN + phím điều chỉnh tương ứng.

Cách tăng hoặc giảm độ sáng màn hình thông qua Mobility Center

Ngoài ra, bạn cũng có thể điều chỉnh độ sáng màn hình dễ dàng thông qua Mobility Center. Chế độ này cho phép bạn không chỉ tăng giảm độ sáng mà còn có thể điều chỉnh âm lượng, chọn chế độ pin rất tiện lợi.

Để truy cập Mobility Center, bạn sẽ nhấn Windows + X và nhấp vào Mobility Center. Sau đó chỉ cần kéo thanh trượt qua lại để điều chỉnh theo ý muốn.

Cách tăng hoặc giảm độ sáng màn hình thông qua Mobility Center

Điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua phần mềm F.lux

Phần mềm F.lux là công cụ hỗ trợ người dùng tự động thay đổi độ sáng màn hình phù hợp giúp hạn chế tối đa những tác động xấu khi làm việc lâu với máy tính.

Đầu tiên bạn cần cài đặt và khởi chạy phần mềm. Bước tiếp theo là phần mềm xác định múi giờ địa phương của bạn, phần mềm này sẽ tự động điều chỉnh màu sắc và độ sáng để phù hợp với môi trường xung quanh bạn.

Để làm như vậy, trước tiên hãy nhấp vào “Thay đổi” để thay đổi tọa độ.

Điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua phần mềm F.lux

Tiếp theo nhập tên khu vực bạn đang ở và nhấn “Tìm kiếm” sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Điều chỉnh độ sáng màn hình thông qua phần mềm F.lux

Trên đây là một số cách thay đổi độ sáng màn hình trên win7, win 10 nhanh chóng. Chúc các bạn thành công.

Bạn đang đọc bài báo Cách tăng giảm độ sáng màn hình laptop, máy tính trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.