[Tip] Cách reset máy tính Win 10, 7 như trạng thái ban đầu

Trong quá trình sử dụng máy tính bạn có thể gặp trường hợp máy tính hoạt động không bình thường hoặc bị nhiễm virus và bạn muốn reset lại máy tính về trạng thái ban đầu để khắc phục lỗi. Vì vậy đừng bỏ qua bài viết cách reset máy tính về trạng thái ban đầu này nhé!

Cách reset máy tính khi máy tính bị đơ

Đôi khi đang sử dụng máy tính của bạn bỗng dưng bị đơ, bị treo và không phản hồi vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Vậy phải làm sao khi máy tính bị đơ?

Để khắc phục tình trạng bị đơ, bạn có thể reset máy và reset máy khi bị đơ. Windows có một tổ hợp phím giúp bạn thiết lập lại máy tính của mình bất kỳ lúc nào Windows + Ctrl + Shift + B.

Cách đặt lại máy tính khi máy bị treo

Khi thực hiện tổ hợp phím này, màn hình máy tính sẽ tối đen một lúc sau đó bạn sẽ nghe thấy tiếng bíp, sau 1-2 giây màn hình sẽ hoạt động bình thường trở lại. Điều này chỉ ảnh hưởng đến trình điều khiển đồ họa để các ứng dụng bạn đang sử dụng sẽ ở nguyên vị trí của bạn.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng cho máy tính sử dụng Windows 8, Windows 10, còn đối với Windows 7 thì vẫn chưa thể áp dụng được.

Cách đặt lại máy tính về trạng thái ban đầu cho máy tính Windows 10

Đối với người dùng máy tính Windows 10, nếu cần reset về trạng thái ban đầu, bạn có thể áp dụng cách reset máy tính Windows 10 như sau:

Bước 1: Mở Cài đặtCập nhật & Bảo mật và lựa chọn Hồi phục ở phía bên trái của cửa sổ.

Bước 2: Sau khi được chọn Hồi phục, chọn Bắt đầu trong mục Đặt lại PC này và cửa sổ Chọn một sự lựa chọn sẽ được mở ra.

Chọn Bắt đầu trong Đặt lại PC này

Bước 3: Trong cửa sổ mới mở sẽ có 2 tùy chọn Giữ các tệp của tôiLoại bỏ mọi thứ. Lưu ý về 2 tùy chọn này như sau:

  • Giữ tệp của tôi: Xóa các ứng dụng và cài đặt được đặt trên máy tính về trạng thái ban đầu, nhưng vẫn giữ lại dữ liệu cá nhân.
  • Xóa mọi thứ: Đặt lại thiết bị về trạng thái ban đầu cũng như xóa toàn bộ dữ liệu cá nhân trên thiết bị.

2 tùy chọn là Giữ tệp của tôi và Xóa mọi thứ

Bước 4: Bây giờ bạn có thể chọn 1 trong 2 phương án. Nếu muốn giữ lại các tệp, bạn chọn Giữ tệp của tôi. Trong trường hợp muốn bán thiết bị của mình hoặc không sử dụng nữa, bạn có thể chọn Xóa mọi thứ.

Khi thực hiện tùy chọn, máy tính sẽ được chia thành 2 trường hợp và bạn cần thiết lập máy tính như sau:

  • Đối với tùy chọn Giữ tệp của tôi:

Sau khi chọn Keep my files sẽ hiện ra danh sách các ứng dụng, bạn chọn Next để tiếp tục → tiếp tục chọn Next trong cửa sổ Warning và cuối cùng màn hình sẽ hiện ra. Sẵn sàng đặt lại PC nàyCài lại để bắt đầu quá trình đặt lại.

Đối với tùy chọn Giữ tệp của tôi

  • Đối với tùy chọn Xóa mọi thứ:

Trong tùy chọn Xóa mọi thứ sẽ có 2 tùy chọn Chỉ ổ đĩa nơi Windows được cài đặt (Chỉ ổ đĩa cài đặt Windows) và tùy chọn Tất cả các ổ đĩa (Tất cả các ổ đĩa). Nếu chọn Tất cả các ổ, bạn nên sao lưu dữ liệu quan trọng để tránh mất mát.

Đối với tùy chọn Xóa mọi thứ:

Bạn có thể chọn Tất cả các ổ đĩa và chọn Hiển thị cho tôi danh sách các ổ đĩa sẽ bị ảnh hưởng để xem danh sách các ổ đĩa bị ảnh hưởng. Nếu bạn chọn Chỉ ổ đĩa nơi Windows được cài đặt, bạn có thể làm như sau:

Trên màn hình Bạn cũng muốn dọn dẹp ổ đĩa? Có 2 lựa chọn:

  • Chỉ cần xóa tệp của tôi: Đặt lại máy tính của bạn nhanh chóng bằng cách xóa tệp.
  • Xóa tệp và dọn dẹp ổ đĩa: Xóa tất cả dữ liệu (khi chọn tùy chọn này, các tệp sẽ bị xóa và khó khôi phục, vì vậy bạn nên cân nhắc chọn tùy chọn này).

Có 2 lựa chọn

Chọn Tiếp theo ở màn hình cảnh báo tiếp theo và trên màn hình Sẵn sàng đặt lại PC này tiếp tục chọn Đặt lại và đợi quá trình đặt lại hoàn tất.

Lưu ý: quá trình thiết lập lại máy tính sẽ mất khoảng 20 phút đến khoảng 1-2 giờ. Sau khi thiết lập lại màn hình Lock Screen sẽ xuất hiện và bạn có thể cài đặt Màn hình khóa để hoàn tất việc đặt lại máy tính Windows 10 như ban đầu.

Cách đặt lại máy tính về trạng thái ban đầu của máy tính Windows 7

Nếu đang sử dụng máy tính Windows 7, bạn có thể tham khảo cách reset máy tính Windows 7 ban đầu như sau:

Để cài lại máy tính Win 7, đầu tiên bạn vào Bảng điều khiểnSao lưu và khôi phục → chọn Khôi phục cài đặt hệ thống hoặc máy tính của bạn ở cửa sổ Sao lưu và khôi phục.

Chọn Khôi phục cài đặt hệ thống hoặc máy tính của bạn trong cửa sổ Sao lưu và khôi phục

Tiếp theo, bạn chọn Phương pháp khôi phục nâng cao và trong cửa sổ tiếp theo sẽ có 2 lựa chọn:

  • Sử dụng hình ảnh hệ thống bạn đã tạo trước đó để khôi phục máy tính của mình: Khôi phục máy tính bằng tệp sao lưu đã tạo trước đó. Bạn có thể sử dụng tùy chọn này để đặt lại thiết bị của mình từ phân vùng khôi phục ẩn (nếu có).
  • Cài đặt lại Windows: Cài đặt lại Windows (bạn cần có đĩa cài đặt Windows hoặc USB).

Sẽ có 2 lựa chọn

Chọn tùy chọn đầu tiên rồi chọn Bỏ qua trong cửa sổ Bạn có muốn sao lưu tệp của mình và cuối cùng chọn Khởi động lại để bắt đầu thiết lập lại máy.

Chọn Khởi động lại để bắt đầu thiết lập lại

Lưu ý: Nếu sau khi khởi động lại, trên máy tính của bạn xuất hiện hộp thoại thông báo sau thì máy tính của bạn không có vùng khôi phục ẩn và cách duy nhất là bạn phải cài đặt lại Windows.

Hộp thoại thông báo máy tính xuất hiện

Với hướng dẫn reset máy tính hy vọng có thể giúp bạn thiết lập lại máy tính đang sử dụng về trạng thái ban đầu. Cách reset laptop nói chung và cách reset máy tính Dell, cách reset máy tính Asus, … nói riêng đều được thực hiện như trên. Chúc may mắn!

Bạn đang đọc bài báo Cách Reset máy tính Win 10, 7 về trạng thái ban đầu trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.