[Tip] Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và giảm nhiệt nhanh khi hoạt động quá nóng

Khi hoạt động, máy tính, laptop thường tỏa ra nhiệt và lâu ngày sẽ làm nóng dần CPU cũng như các linh kiện máy tính. Điều này có hại cho máy tính vì nếu máy quá nóng sẽ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện và giảm hiệu suất hoạt động của laptop. Để có thể kiểm soát được nhiệt độ của máy tính, laptop của bạn sẽ cần đến sự hỗ trợ của phần mềm để biết được nhiệt độ laptop là bao nhiêu là bình thường. Cùng tham khảo ngay những cách Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay cũng như các phần mềm kiểm tra nhiệt độ phổ biến qua bài viết sau.

Tại sao kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên lại quan trọng?

Vậy tại sao cần phải thường xuyên kiểm tra nhiệt độ của laptop, CPU của máy tính? Nguyên nhân là do các linh kiện trong đó có CPU khi bị nóng và quá nhiệt sẽ rất dễ bị hỏng. Ngoài ra, các linh kiện thường xuyên hoạt động ở nhiệt độ cao cũng sẽ bị giảm tuổi thọ.

Do đó, việc kiểm tra tình trạng CPU thường xuyên sẽ giúp bạn theo dõi nhiệt độ của linh kiện, theo dõi linh kiện có hoạt động tốt không, có bị quá nhiệt hay không, từ đó đưa ra cách giảm nhiệt độ laptop… hiệu quả.

Tại sao điều quan trọng là phải kiểm tra thường xuyên?

Ngoài ra, việc kiểm tra nhiệt độ CPU thường xuyên còn giúp bạn phát hiện CPU có gì bất thường hay không để có thể kịp thời khắc phục.

Kiểm tra nhiệt độ laptop bằng phần mềm HWMonitor

Một phần mềm phổ biến được sử dụng để kiểm tra nhiệt độ laptop là HWMonitor – một phần mềm có giao diện đơn giản, hoàn toàn miễn phí, dung lượng nhẹ nên không tiêu tốn tài nguyên.

Để kiểm tra nhiệt độ laptop bằng HWMonitor, bạn chỉ cần tải phần mềm về sau đó cài đặt và nhấn đúp chuột vào file hwmonitor_x.yy.exe (x.yy là số phiên bản) rồi chọn Next… Install để cài đặt.

Làm thế nào để kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay?

Tiếp theo bạn mở phần mềm lên và bạn chọn dấu + phía trước tên CPU của mình, tìm mục Nhiệt độ để xem nhiệt độ hiện tại của CPU. Ngoài cách kiểm tra nhiệt độ ổ cứng, bạn cũng thực hiện cách kiểm tra nhiệt độ CPU tương tự.

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay với HWMonitor

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay bằng phần mềm Open Hardware Monitor

Open Hardware Monitor là một phương pháp hiệu quả để kiểm tra nhiệt độ của máy tính xách tay, giúp bạn theo dõi nhiệt độ của CPU, GPU, v.v., v.v. Bạn chỉ cần cài đặt công cụ này và khởi động vào máy tính cần kiểm tra là bạn đã biết được thông tin nhiệt độ laptop hiện tại.

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay bằng Màn hình phần cứng mở

Tùy thuộc vào các lõi ổ cứng bạn có, Open Hardware Monitor sẽ liệt kê các nhiệt độ lõi này trong danh mục CPU trên giao diện công cụ.

Đo nhiệt độ máy tính xách tay với Core Temp. phần mềm

Phần mềm đo nhiệt độ laptop Core Temp đúng như tên gọi, sẽ là phần mềm hữu ích giúp bạn đo nhiệt độ CPU của từng lõi trong vi xử lý.

Bạn có thể theo dõi và phát hiện ngay khi nhiệt độ CPU quá cao. Để đo nhiệt độ bằng Core Temp, bạn chỉ cần cài đặt phần mềm sau đó đăng nhập để xem nhiệt độ CPU bất cứ lúc nào.

Đo nhiệt độ máy tính xách tay với Core Temp.  phần mềm

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay trong BIOS

BIOS là một hệ thống giúp kiểm soát các tính năng cơ bản của máy tính, vì vậy bạn cũng có thể sử dụng BIOS.

Đầu tiên bạn phải khởi động lại máy để mở BIOS bằng cách đợi máy khởi động đến logo thương hiệu, sau đó mở BIOS bằng phím chức năng. Tùy từng hãng mà mỗi máy tính sẽ sử dụng các phím chức năng khác nhau như F2, F10, F12, Del,….

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay trong BIOS

Trong BIOS, chọn Nguồn và bạn có thể xem nhiệt độ máy tại dòng Nhiệt độ CPU. Ở một số máy tính xách tay cao cấp, BIOS được nâng cấp lên UEFI nên nhiệt độ CPU sẽ xuất hiện ngay từ màn hình đầu tiên trong phần Nhiệt độ.

Kiểm tra nhiệt độ máy tính xách tay trong BIOS

Kiểm tra nhiệt độ bằng SpeedFan. phần mềm

Nếu không sử dụng cách test nhiệt độ BIOS laptop để kiểm tra, bạn có thể sử dụng SpeedFan – phần mềm theo dõi nhiệt độ, điều chỉnh tốc độ quạt CPU cho máy tính. Bạn có thể dễ dàng kiểm tra nhiệt độ CPU, các thông số RAM, điện áp,… một cách đơn giản.

Phần mềm SpeedFan

Để sử dụng, bạn tải phần mềm Speed ​​Fan về máy tính, khởi chạy phần mềm và nhiệt độ của các lõi trong máy sẽ hiển thị như hình trên.

Nhiệt độ thực – Phần mềm kiểm tra nhiệt độ CPU – GPU

Bên cạnh SpeedFan, Real Temp cũng là một công cụ kiểm tra nhiệt độ laptop hữu ích giúp theo dõi và kiểm soát CPU. Real Temp không chỉ hiển thị nhiệt độ theo độ C mà còn hiển thị khoảng cách TJMax (đơn vị nhiệt độ tối đa về mức độ an toàn của CPU).

Nhiệt độ thực - phần mềm kiểm tra CPU - GPU

Khi CPU nóng lên, các chỉ số TJMax sẽ giảm dần về 0, và điều này có nghĩa là bộ vi xử lý đã bắt đầu tăng ga để làm mát CPU, vì vậy các quá trình xử lý cũng bị chậm lại. Nhiệt độ CPU sẽ được hiển thị trong phần Nhiệt độ trong giao diện Nhiệt độ thực.

Ngoài ra, Real Temp còn cung cấp tính năng tự động đóng các ứng dụng đang mở khi máy tính quá nóng để không gây quá tải cho hệ thống.

Qua bài viết, hi vọng bạn đã có thêm nhiều kiến ​​thức bổ ích cùng với phần mềm tiện ích giúp bạn theo dõi nhiệt độ máy tính của mình. Hy vọng bạn đang thành công.

Bạn đang đọc bài báo Cách kiểm tra nhiệt độ laptop và giảm nhiệt nhanh khi hoạt động quá nóng trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.