[Tip] Cách chuyển văn bản thành giọng nói tiếng việt, tiếng anh miễn phí

Sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay đã cho ra đời công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói (TTS – text to speech). Hãy cùng tìm hiểu về công nghệ này, lợi ích của nó và phần mềm chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt và tiếng Anh miễn phí hữu ích nhé!

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói là gì?

Hiểu một cách đơn giản, chuyển văn bản thành giọng nói (tiếng Anh: text to speech) là một dạng công nghệ phụ trợ giúp đọc to văn bản. Đó là lý do tại sao công nghệ này đôi khi được gọi là công nghệ “đọc to”.

Công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói là gì?

Chỉ với một cú nhấp chuột hoặc chạm trên màn hình, công nghệ TTS có thể mang từng từ trên máy tính / điện thoại và chuyển thành giọng nói.

Đây được coi là công cụ hữu ích giúp trẻ nhỏ làm quen với ngôn ngữ thông qua các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Cách hoạt động của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói

Công nghệ TTS hoạt động với hầu hết mọi thiết bị điện tử cầm tay, bao gồm máy tính, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh.

Tất cả các tệp văn bản có thể được chuyển đổi thành giọng nói lớn, bao gồm các tệp tài liệu Word và Pages trên iPhone. TTS thậm chí còn giúp đọc một số trang web trên internet.

Cách thức hoạt động của công nghệ chuyển văn bản thành giọng nói

Giọng nói TTS thường do máy tính tạo ra và tốc độ đọc có thể bị chậm lại hoặc tăng tốc. Nhiều công cụ TTS còn có khả năng theo dõi từng từ khi đọc (tương tự như khi hát karaoke). Khả năng này giúp trẻ nhỏ có thể nghe và làm theo đoạn văn cùng một lúc.

Cách chuyển văn bản sang tiếng Việt và tiếng Anh miễn phí

Hiện nay có rất nhiều trang web và phần mềm có thể giúp bạn chuyển văn bản sang giọng nói trực tuyến, cả tiếng Việt và tiếng Anh, hoàn toàn miễn phí.

Bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng một số website & phần mềm hỗ trợ TTS tiện lợi và dễ sử dụng.

Sử dụng trang web notevibes.com

notevibes.com là một trang web được tạo ra để giúp người dùng chuyển văn bản thành giọng nói. Với giao diện dễ sử dụng và hoàn toàn miễn phí, Note Vibes là trang web TTS phổ biến nhất hiện nay.

Sử dụng trang web notevibes.com

Đầu tiên, hãy truy cập trang web [https://notevibes.com/#voices]. Tiếp theo bạn có thể đăng ký tài khoản mới để sử dụng hoặc đăng nhập trực tiếp bằng tài khoản Google hoặc Facebook.

Để chuyển sang giọng nói, bạn copy đoạn văn bản vào khung trắng, chọn giọng nói và tốc độ đọc ở phía dưới rồi bấm Chuyển đổi.

Sử dụng trang web vbee.vn

Vbee là trang web chuyển văn bản sang giọng nói thuần Việt nên rất nhiều người Việt sử dụng Vbee cho công nghệ TTS.

Ưu điểm lớn của Vbee là giọng nói đa dạng, bạn có thể chọn giọng nam hay nữ, giọng Nam hay Bắc, tất cả đều có trong phiên bản miễn phí.

Sử dụng trang web vbee.vn

Trước hết, hãy truy cập trang chủ Vbee [https://vbee.vn/], copy đoạn văn bản cần chuyển đổi và dán vào khung trắng, chọn giọng nói và chất lượng giọng nói bên dưới.

Cuối cùng, chỉ cần nhấp vào Đọc ngay để nghe văn bản được chuyển đổi thành giọng nói.

Sử dụng phần mềm Google Lens

Đối với những ai chưa biết, Google cũng cung cấp dịch vụ chuyển văn bản thành giọng nói với phần mềm có tên là Google Lens. Bạn có thể tải ứng dụng Google Lens xuống điện thoại để chuyển văn bản thành giọng nói một cách thuận tiện.

Sử dụng phần mềm Google Lens

Google Lens có thể được tải xuống từ Cửa hàng Play (Android) và App Store (iPhone). Sau khi tải về, mở ứng dụng, chọn Chế độ văn bản và quét văn bản bạn muốn chuyển đổi.

Khi bạn đã chọn đúng vùng văn bản, hãy nhấn nút Chụp ở góc giữa dưới cùng. Google Lens sẽ quét, chuyển đổi và hiển thị tùy chọn Nghe để bạn có thể nghe giọng nói văn bản.

Sử dụng ứng dụng T2S

T2S – Text to Voice là công cụ chuyển đổi văn bản thành giọng nói với giao diện nâng cao và chuyên nghiệp. Ưu điểm của T2S là tương thích với trình duyệt trên máy. Bạn có thể chuyển văn bản thành giọng nói trực tiếp trên trang web một cách nhanh chóng mà không cần phải thông qua việc sao chép hoặc chia sẻ URL.

Sử dụng ứng dụng T2S

Bạn có thể tải miễn phí T2S tại App Store hoặc CH Play. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng phiên bản Pro (tức là trả phí) để truy cập nhiều tính năng hơn.

Trên đây là một số trang web và phần mềm hỗ trợ chuyển văn bản thành giọng nói tiếng Việt và tiếng Anh miễn phí. Chúc may mắn!

Bạn đang đọc bài báo Cách chuyển văn bản sang giọng nói tiếng Việt, tiếng Anh miễn phí trong phần Mẹo, trên trang web Điện thoại vui nhộn.