[Tip] Các loại màn hình Laptop thịnh hành nhất hiện nay

Màn hình là một trong những bộ phận quan trọng nhất của máy tính xách tay. Do đó, khi chọn mua laptop mới hoặc màn hình laptop bị hỏng cần phải thay thế, nên chọn màn hình nào là vấn đề mà nhiều người dùng tìm ra. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều loại màn hình khác nhau, nhưng phổ biến nhất là một số thứ sau đây:

Các loại màn hình máy tính xách tay phổ biến nhất hiện nay

Phân biệt màn hình laptop theo mẫu

Về hình thức, máy tính xách tay hiện có hai loại màn hình chính: màn hình gương và màn hình thô. Điểm giống nhau của hai loại màn hình này là màn hình LCD. Ngoài ra, hai màn hình có khá nhiều điểm khác biệt.

Màn hình gương

Loại màn hình này có độ tương phản lớn, màu sắc hiển thị sống động và thường được sử dụng. Tuy nhiên, màn hình gương không phù hợp để sử dụng ngoài trời, trong điều kiện ánh sáng mặt trời trực tiếp vì hiện tượng phản xạ ánh sáng làm hạn chế tầm nhìn của người dùng.

Phân biệt màn hình laptop theo mẫu

Màn hình thô

Màn hình nhám tương phản với màn hình gương, được trang bị lớp phủ chống chói để có thể sử dụng trong mọi điều kiện ánh sáng, kể cả ngoài trời. Tuy nhiên, cũng có lớp phủ này làm cho khả năng hiển thị màu sắc trên màn hình thô giảm.

Với mỗi loại màn hình sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Người dùng nên xem xét nhu cầu của riêng mình để chọn loại màn hình phù hợp để tối đa hóa lợi thế của màn hình đó. Ví dụ, nếu bạn là một người thường xuyên hoạt động trên bầu trời, một màn hình thô là một lựa chọn tốt. Nếu bạn chỉ sử dụng máy tính xách tay trong phòng, bạn nên chọn màn hình gương.

Sắp xếp màn hình theo độ phân giải

Màn hình tỷ lệ 16,9

Tỷ lệ màn hình 16,9 khá phổ biến với khả năng hỗ trợ 3 độ phân giải: 1367 × 768, 1600 × 900 và 1920 × 1080. Ngoài ba chế độ cơ bản ở trên, màn hình 16.9 cũng có sẵn trong các máy tính xách tay có độ phân giải cao như 2560 × 1440 và 3840 × 2160.

Sắp xếp màn hình theo độ phân giải

Màn hình tỷ lệ 16:10

Màn hình tỷ lệ 16:10 chủ yếu được áp dụng trên dòng Apple Macbook. Độ phân giải trên tỷ lệ khung hình này cũng thay đổi tùy theo kích thước, với kích thước 13,3 inch sẽ là 2560 × 1600 pixel và phiên bản 15,6 là 2880 × 1800 pixel. Tuy nhiên, Macbook Air có lẽ là một ngoại lệ khi chỉ sở hữu độ phân giải 1367 × 768 pixel hoặc 1440 × 900 pixel.

Sắp xếp màn hình theo kích thước

Về kích thước, màn hình laptop có ba kích thước cơ bản sau:

Màn hình 13,3 inch: Màn hình 13,3 inch là kích thước màn hình nhỏ nhất trên thị trường. Máy tính xách tay có kích thước màn hình này thường rất nhỏ gọn và dễ dàng di chuyển.

Màn hình 14 inch: Tương tự màn hình 13,3 inch, màn hình 14 inch có chiều rộng, kích thước nhỏ gọn.

Sắp xếp màn hình theo kích thước

Màn hình 15,6 inch: Màn hình laptop 15,6 inch cho khả năng hiển thị lớn, phù hợp với đồ họa, chơi game. Tuy nhiên, với kích thước màn hình lớn, trọng lượng của máy cũng tăng đáng kể khả năng di chuyển.

Ngoài ba loại màn hình, vẫn còn một số kích thước màn hình khác như màn hình siêu lớn 17 inch hoặc màn hình siêu nhỏ 10 inch.

Công nghệ màn hình laptop phổ biến nhất hiện nay.

Một màn hình LCD là gì?

LCD (Liquid Crystal Display), còn được gọi là màn hình tinh thể lỏng, hiện được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị điện tử được sử dụng. Màn hình LCD cung cấp khả năng hiển thị hình ảnh sống động, chi tiết khá chân thực và điều kiện năng lượng. Màn hình LCD không tự động sáng mà sẽ sử dụng đèn nền để tạo ánh sáng. Nhờ có đèn nền LED, màn hình LCD có thể mỏng và sáng hơn.

Một màn hình LCD là gì?

Một loại màn hình LCD khác là LCD LCD. Công nghệ màn hình TFT sử dụng bóng bán dẫn màng mỏng để cải thiện chất lượng hình ảnh. Màn hình TFT hiện nay cũng được sử dụng phổ biến trong thế giới công nghệ.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình IPS có thể được coi là một biến thể của màn hình LCD. Công nghệ màn hình IPS được sử dụng rộng rãi trên các thiết bị công nghệ cao cấp. Màn hình IPS sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội so với các loại LCD thông thường khác. Cụ thể, màn hình IPS cung cấp hình ảnh màu sắc sống động và chân thực, giúp giảm đáng kể lượng ánh sáng tán xạ và cung cấp góc nhìn rộng lên tới 178 độ.

Màn hình IPS là gì?

Màn hình OLED là gì?

OLED là viết tắt của Organic Light-Emting Diode, một công nghệ được các công ty điện thoại lựa chọn cho điện thoại thông minh. Màn hình OLED cung cấp chất lượng hình ảnh cao và phản hồi nhanh trong khi sử dụng ít năng lượng hơn.

Màn hình OLED là gì?

Khác với công nghệ màn hình LCD, màn hình OLED có khả năng tự phát sáng khi dòng điện được truyền đi, do đó nó mỏng hơn. Ngoài ra, nhờ không sử dụng đèn nền, màu đen trên màn hình OLED sẽ đen hơn so với các loại màn hình khác vì tại thời điểm đó, pixel sẽ tắt. Tuy nhiên, chi phí sản xuất màn hình OLED khá cao, vì vậy loại màn hình này thường được tìm thấy trên điện thoại thông minh nhưng rất ít trên máy tính xách tay. Một điểm khác biệt so với LCD là màn hình OLED có thể uốn cong và gập lại.

Màn hình AMOLED là gì?

Màn hình AMOLED (Diode phát sáng hữu cơ ma trận hoạt động) do Samsung sản xuất. Công nghệ màn hình AMOLED có nghĩa là công nghệ màn hình phát quang động ma trận hữu cơ. Đặc biệt, màn hình được tạo thành từ các pixel được sắp xếp theo cấu trúc ma trận Pentile. Những pixel này có khả năng tự phát sáng dưới sự kiểm soát của dòng điện, do đó giúp tiết kiệm năng lượng hơn khi sử dụng.

Màn hình AMOLED là gì?

Mỗi pixel của màn hình AMOLED chỉ có thể hiển thị một trong hai màu (đỏ hoặc xanh dương) và một màu xanh lục, thứ tự của chúng là đỏ – lục – lam – lục. Mặc dù thứ tự tiêu chuẩn của màn hình LCD là đỏ – xanh lam – xanh lục, chúng ta thường nghe rằng màn hình AMOLED bị ám màu xanh lam, một phần là do sự sắp xếp của ma trận. pixel này.

Màn hình Retina là gì?

Màn hình Retina thực chất là màn hình IPS LCD mà Apple đã thiết kế sao cho màn hình có mật độ điểm ảnh trên màn hình cao đến mức (trên 230ppi) mắt người không thể phân biệt từng pixel nhỏ. đặc biệt trong điều kiện bình thường. Nhờ đó, màn hình sẽ hiển thị văn bản và hình ảnh cực kỳ sắc nét.

Màn hình Retina là gì?

Đây cũng là công nghệ màn hình mà Apple trang bị trên dòng Macbook Pro. Màn hình Retina hỗ trợ độ phân giải lên tới 2560 × 1600 pixel cho mật độ điểm ảnh 232,22 ppi và 2880 × 1800 pixel cho phiên bản 13 inch, mật độ điểm ảnh 226,42 ppi cho phiên bản 15,4 inch.

Công nghệ màn hình Mini LED là gì?

Mini LED có cùng bản chất với màn hình LCD nhưng được cải thiện nhờ các bóng đèn LED nhỏ. Cụ thể, số lượng đèn LED làm đèn nền trong màn hình 6 inch có thể lên tới 4000 bóng. Cụ thể, mỗi quả bóng chỉ khoảng 200 micromet.

Công nghệ màn hình Mini LED là gì?

Màn hình LED mini có độ tương phản cao hơn màn hình LCD giúp sử dụng năng lượng hiệu quả. Ngoài ra, Mini LED có tuổi thọ cao hơn và khả năng hiển thị ít bị suy giảm theo thời gian.

Công nghệ màn hình Micro LED là gì?

Micro LED không giống như đèn LED mini, nó là một loại màn hình có LCD hoặc OLED. Màn hình MicroLED nổi bật hơn đèn LED ở hầu hết mọi thông số như độ sáng, mức tiêu thụ điện năng để màn hình này tiết kiệm năng lượng và có độ sáng mạnh hơn. Tương tự như công nghệ màn hình OLED, màn hình MicroLED sở hữu từng pixel bên trong riêng có khả năng tự phát sáng mà không cần bảng điều khiển đèn nền phụ.

Công nghệ màn hình Micro LED là gì?

Thay màn hình laptop ở đâu uy tín, giá tốt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội?

Màn hình máy tính xách tay là một trong hai nơi tiếp xúc nhiều nhất với người dùng bên cạnh bàn phím. Do đó, thiệt hại cho màn hình máy tính xách tay là dễ gặp phải. Khi có nhu cầu thay màn hình laptop, hãy chọn sửa chữa tại các trung tâm uy tín như Phone Fun.

Thay màn hình laptop ở đâu uy tín, giá tốt tại thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội?

Khi đến với Điện Vui Vui, khách hàng sẽ có thể sử dụng các dịch vụ sửa chữa uy tín với linh kiện chất lượng, quy trình thay thế an toàn bởi đội ngũ lành nghề. Tại đây hỗ trợ thay thế nhiều loại màn hình laptop khác nhau như Dell, Asus, HP, Acer, Macbook, Lenovo, …