[Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

9 kinh nghiệm bỏ túi bão mùa bảo quản

Khi mùa mưa đến, độ ẩm trong không khí tăng cao khiến các thiết bị điện tử dễ gặp phải những sự cố không cần thiết, laptop cũng không ngoại lệ. Vậy lam gi bảo quản laptop trong mùa mưa? Nếu máy tính xách tay xuống nước Nên làm gì để khắc phục?

Laptop bão mùa thường gặp lỗi.

Laptop bị đoản mạch, ngắn mạch do độ ẩm

Độ ẩm cao không chỉ khiến nấm mốc phát triển, sàn nhà, đường ướt ảnh hưởng đến việc đi lại mà độ ẩm trong không khí dễ dàng xâm nhập vào bên trong linh kiện laptop, máy tính. Vào thời điểm đó, chúng sẽ trở thành nước tù đọng, ảnh hưởng đến tản nhiệt cũng như các thành phần khác dẫn đến tình trạng máy tính xách tay và máy tính bị đoản mạch do chập điện.

Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Máy tính xách tay và máy tính tiếp xúc với nước, khiến bàn phím bị tê liệt

Đối với sinh viên, nhân viên văn phòng được yêu cầu mang theo máy tính xách tay để đáp ứng nhu cầu công việc của họ, mưa là một điều bất ngờ. Khi laptop gặp nước, nó sẽ ảnh hưởng đến bàn phím dễ dẫn đến tình trạng tê liệt và phím ngắn. Nếu nặng hơn, mưa sẽ “luồn lách” qua cách bàn phím máy tính xách tay làm gián đoạn các mạch điện tử bị hỏng. Đặc biệt, tính dẫn điện của nước sẽ đốt cháy các tụ điện bên trong.

IC ngắn mạch, card mạng khi mạng LAN tiếp xúc với nước

Việc vô ý sử dụng nước mạng LAN dễ dàng che chắn nước mưa xâm nhập sâu vào laptop gây cháy, làm hỏng card mạng. Đặc biệt khi có giông bão, phích cắm LAN được gián tiếp tạo ra để tạo ra một luồng sét theo đường truyền đến máy tính, gây ra IC ngắn mạch, card mạng laptop, máy tính ngay cả khi không sử dụng.

9 cách bảo vệ laptop trong ngày mưa.

Mùa mưa là thời điểm laptop dễ bị hỏng nhất. Do đó, để bảo vệ máy tính xách tay của bạn trong ngày mưa, đây là 9 mẹo:

Giữ máy tính xách tay của bạn tránh xa nước

Cửa sổ là một nơi tuyệt đẹp, nơi bạn có thể vừa làm việc vừa thư giãn, nhìn vào không gian xung quanh. Tuy nhiên, vào mùa mưa bạn nên tránh để laptop ở vị trí này. Để laptop bên cạnh cửa sẽ khiến nước mưa làm hỏng thiết bị.

1592926973 877 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Đừng để laptop trên sàn nhà

Bên cạnh cửa sổ bạn không nên để laptop trên sàn nhà. Với rất nhiều độ ẩm trong mùa mưa, sàn nhà là nơi tập trung đầu tiên. Nếu bạn để máy tính xách tay trên sàn dễ bị ẩm, nó có thể ảnh hưởng đến các bộ phận bên trong thiết bị.

Rút phích cắm bộ sạc khi không sử dụng

Ngoài nước, độ ẩm cũng là nguồn lửa do sấm sét. Do đó, rút ​​phích cắm bộ sạc khỏi máy tính xách tay ngay sau khi ngừng hoạt động. Hoặc nguồn điện không ổn định, mất điện đột ngột cũng ảnh hưởng đáng kể đến thiết bị của bạn. Điều này không chỉ cho máy tính xách tay, mà còn cho hầu hết các thiết bị điện tử khác trong nhà của bạn.

1592926973 143 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Không để thức ăn và đồ uống gần máy tính xách tay

Ăn và uống cùng một lúc là thói quen khá phổ biến của người dùng. Đặc biệt khi trời mưa, ngồi trên giường, ăn uống và xem phim sẽ là lựa chọn yêu thích của nhiều bạn trẻ. Nhưng đây không phải là một thói quen tốt và cần phải loại bỏ. Ăn và uống trong khi sử dụng máy tính xách tay rất dễ làm đổ nước hoặc thức ăn rơi trên bàn phím ảnh hưởng đến những người lính bên trong. Đặc biệt, nếu nước trên bàn phím dễ dẫn đến tình trạng ngắn, tê liệt. Hoặc vụn thức ăn có thể dẫn đến kẹt. Tệ hơn nữa, những mảnh vụn thức ăn này có thể là mồi nhử để làm tổ bên trong máy tính xách tay của bạn. Do đó, hãy hạn chế thói quen này ngay hôm nay để không làm hỏng laptop.

1592926974 812 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Tắt thiết bị khi không sử dụng và khi bị mòn

Nhiều người dùng không có thói quen tắt máy tính hoàn toàn mà để laptop ở chế độ ngủ. Làm điều này không chỉ ảnh hưởng đến dung lượng pin cũng như không tốt cho máy trong thời gian dài. Đặc biệt là khi di chuyển, nếu không tắt hoàn toàn, ổ cứng laptop vẫn tiếp tục hoạt động và quá trình di chuyển gây sốc dẫn đến hư hỏng ổ cứng.

Không sử dụng mạng LAN trong cơn giông bão

Tương tự như bộ sạc, cắm mạng trong khi giông bão là một lựa chọn không khôn ngoan. Việc sử dụng cáp mạng có thể là nguồn nước chảy trực tiếp vào máy, gây cháy, hỏng card mạng. Hơn nữa, sấm sét cũng là một mối nguy hiểm, chúng có thể chạy dọc theo đường dây mạng dẫn đến IC bị ngắn mạch, card mạng laptop. Hiện tượng này có thể xảy ra ngay cả khi không sử dụng.

Bảo quản máy tính xách tay trong túi bóng kín hoặc ba lô chống nước khi đi du lịch

Nếu bắt buộc phải mang máy tính xách tay của bạn khi trời mưa, hãy giữ máy tính xách tay cẩn thận trong một túi bóng kín hoặc ba lô chống nước để ngăn nước ảnh hưởng đến bo mạch chính, bàn phím. Ngay cả khi trời không mưa, bạn vẫn nên trang bị tốt khi ra ngoài để tránh cơn mưa bất chợt, khó lường.

1592926974 96 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Mang máy tính xách tay của bạn đến một cơ sở sửa chữa có uy tín nếu nó rơi xuống nước

Khi laptop bị dính nước, nếu hết pin laptop, bạn nên tháo ngay pin và mang đến trung tâm sửa chữa laptop có uy tín để làm khô và vệ sinh thiết bị. Lưu ý, không sấy khô ở nhà bằng máy sấy cá nhân. Bởi vì hành động này không chỉ không thể làm khô hoàn toàn các thành phần bên trong mà còn làm oxy hóa thiết bị và gây hư hỏng.

1592926974 165 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Nhờ sự tư vấn của các chuyên gia.

Phòng bệnh hơn là không bị bệnh, vì vậy hãy trang bị cho mình kiến ​​thức, kinh nghiệm cần thiết nhất để bảo vệ laptop ngay bây giờ. Trang bị thêm kiến ​​thức không chỉ giúp bạn bảo quản laptop đúng cách để giảm thiểu rủi ro mà còn giúp bạn khi xảy ra sự cố. Tránh khi tình huống thực tế xảy ra, do thiếu kiến ​​thức, kinh nghiệm của chính bạn sẽ làm cho máy tính xách tay tồi tệ hơn nó tốn thời gian và tiền bạc.

Xử lý laptop xuống nước

Không ai mong muốn máy tính xách tay tiếp xúc với nước. Nhưng do một số lý do chủ quan hoặc khách quan, nếu máy tính xách tay rơi xuống nước, hãy tiến hành khắc phục nhanh chóng như sau:

1592926975 499 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

– Tháo bộ sạc bằng tay khô, tháo pin nếu máy sử dụng pin rời (Một số máy tính xách tay mới có pin tích hợp sẽ không thể thực hiện bước này)

– Loại bỏ tất cả các thành phần có thể tháo rời như chuột, USB và các loại cáp khác.

– Lau khô bên ngoài của máy tính xách tay, mở máy tính xách tay tất cả các cách, đặt mặt máy tính xách tay xuống một mặt phẳng bằng khăn, giữ máy tính xách tay theo hướng màn hình và bàn phím hướng xuống.

1592926975 105 Tip 9 kinh nghiem bo tui bao quan laptop mua - [Tip] 9 kinh nghiệm bỏ túi bảo quản laptop mùa mưa bão

Khi nó đã khô bên ngoài, nếu thiết bị của bạn vẫn còn bảo hành, nó sẽ được bảo hành. Nếu bảo hành đã hết hạn nhưng bạn không có kinh nghiệm và kiến ​​thức về vệ sinh máy, công ty sẽ mang nó đến một cửa hàng sửa chữa máy tính xách tay có uy tín để vệ sinh và sấy khô đúng cách.

Trên đây là một số kinh nghiệm trong việc lưu trữ máy tính xách tay trong những ngày bão. Bảo dưỡng máy tính xách tay đúng cách không chỉ bảo vệ máy tính xách tay của bạn khỏi các mối đe dọa về nước, mà có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền cho việc sửa chữa và thay thế linh kiện. Nếu bạn có thắc mắc về cách bảo quản hoặc sửa chữa hoặc làm khô máy tính xách tay của bạn, vui lòng liên hệ với đường dây nóng 1800.2064 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *