[Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Vấn đề máy tính không nhận ra chuột thực sự gây phiền nhiễu và sẽ cản trở việc sử dụng máy tính của bạn. Do đó, hướng dẫn sau đây sẽ giúp bạn khắc phục lỗi máy tính không nhận ra chuột, lỗi của laptop không nhận ra chuột.

Nguyên nhân lỗi máy tính / laptop không nhận ra chuột

Nếu bạn gặp phải các dấu hiệu như chuột không di chuyển, chuột bị trễ hoặc chuột tự động nhấp bất thường, đó là dấu hiệu cho thấy máy tính của bạn không chấp nhận chuột. Biết các lý do dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng xác định nguyên nhân khiến máy tính xách tay không nhận ra chuột, từ đó bạn sẽ biết liệu lỗi là do phần cứng hay phần mềm.

Tip 5 cach sua may tinh khong nhan chuot don - [Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Đầu tiên là lỗi phần mềm (như thiếu trình điều khiển chuột, lỗi hệ điều hành, …). Có thể máy tính của bạn gặp sự cố nhỏ, dẫn đến hệ điều hành bị lag, khiến chuột di chuyển bất thường. Ngay cả khi không có trình điều khiển chuột, máy tính của bạn sẽ không thể xác định chuột và không thể được sử dụng.

Tiếp theo là lỗi của cổng USB. Nếu bạn sử dụng chuột có dây nhưng bạn không thấy chuyển động của chuột, có khả năng cao là cổng USB trên thiết bị bị hỏng và khiến cho không thể kết nối chuột.

Cũng có khả năng thiết bị đã bị nhiễm virus. Những virus này có khả năng gây ra xung đột dữ liệu hệ thống, khiến chuột máy tính không hoạt động như dự định của người dùng. Để tránh virus, bạn cần tránh tải xuống các tệp không xác định hoặc mở các trang web lạ.

Cuối cùng, lỗi là từ chính thiết bị chuột. Bạn có thể sửa máy tính không nhận được chuột bằng cách mua chuột mới hoặc tham khảo 5 bước khắc phục sự cố đơn giản dưới đây.

5 cách khắc phục máy tính không nhận ra chuột đơn giản

Khởi động lại thiết bị

Cách đầu tiên, bạn có thể thử khởi động lại. Khởi động lại luôn là một phương pháp hiệu quả mỗi khi máy tính gặp sự cố. Trong trường hợp bạn cảm thấy chuột bị lag hoặc không thể di chuyển chuột, hãy thử khởi động lại máy tính.

1596138352 669 Tip 5 cach sua may tinh khong nhan chuot don - [Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Kiểm tra cài đặt trackpad

Cách thứ hai, kiểm tra cài đặt của trackpad (đối với người dùng máy tính xách tay). Khi bạn cảm thấy chuột di chuyển dữ dội, rất có thể lòng bàn tay của bạn vô tình chạm vào bàn di chuột. Để khắc phục sự cố này, đối với Windows 10, hãy chuyển đến trường tìm kiếm và nhập “trackpad”, sau đó đặt độ nhạy của trackpad thành “thấp”).

1596138352 708 Tip 5 cach sua may tinh khong nhan chuot don - [Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Cài đặt lại trình điều khiển chuột

Thứ ba, cài đặt trình điều khiển chuột cho máy tính. Có lẽ bạn vừa sở hữu một máy tính hoàn toàn mới, nhưng tự hỏi tại sao con chuột không hoạt động. Đừng hoảng sợ, không phải vì máy bị hỏng mà vì máy thiếu trình điều khiển chuột. Để cài đặt trình điều khiển chuột, hãy đi đến Bảng điều khiểnPhần cứng và âm thanhCác thiết bị và máy inQuản lý thiết bị. Trong cửa sổ Trình quản lý thiết bị, nhìn xuống và bạn sẽ thấy Chuột và các thiết bị trỏ khác. Nếu phần này không hiển thị chuột được kết nối, bạn có thể truy cập trang chủ của công ty máy tính xách tay bạn đang sử dụng để tải xuống gói trình điều khiển mới nhất.

1596138352 150 Tip 5 cach sua may tinh khong nhan chuot don - [Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Kiểm tra lại cổng kết nối

Cách thứ tư, kiểm tra cổng kết nối USB. Nếu phát hiện vật cản hoặc bụi, bạn cần tắt thiết bị và loại bỏ bụi bẩn tại cổng USB bị lỗi. Bởi vì cổng USB cũ hoặc bị gỉ sẽ gây khó khăn cho việc xác định đầu nối USB từ chuột.

1596138352 459 Tip 5 cach sua may tinh khong nhan chuot don - [Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Quét virus máy tính – máy tính xách tay

Cách thứ năm là quét virus. Virus cũng có thể khiến chuột (thậm chí bàn phím) khó hoạt động bình thường vì nó chặn kết nối cổng USB hoặc làm hỏng các tệp hệ thống bên trong. Do đó, tiến hành quét vi-rút bằng ứng dụng chống vi-rút phổ biến cũng là một giải pháp để khắc phục hiệu quả lỗi máy tính không nhận ra chuột và bàn phím.

1596138352 612 Tip 5 cach sua may tinh khong nhan chuot don - [Tip] 5 cách sửa máy tính không nhận chuột đơn giản

Phần kết luận

Việc một con chuột máy tính không thể được sử dụng bình thường trên máy tính xách tay là một vấn đề rắc rối. Hy vọng, các bước khắc phục máy tính không nhận ra chuột như trên sẽ giúp bạn khắc phục hoàn toàn vấn đề mà không phải mua chuột mới. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *