Tìm ra cách kiểm tra tình trạng ổ cứng dễ dàng đến không ngờ

Ổ cứng là bộ phận quan trọng của máy tính được ví như bộ não là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ổ cứng để đánh giá hiệu quả sử dụng. Qua đó phát hiện những sai sót, sự cố về dữ liệu… được xử lý kịp thời để đảm bảo duy trì công việc và hoạt động hàng ngày.

Ổ cứng là bộ phận quan trọng của máy tính được ví như bộ não là nơi lưu trữ dữ liệu của máy tính. SSD và HDD là hai loại ổ cứng được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi loại có một thông số kỹ thuật khác nhau nhưng chúng đều cần được kiểm tra và khắc phục khi có sự cố để hoạt động tốt. Vì vậy, bạn nên thường xuyên kiểm tra tình trạng ổ cứng để đánh giá hiệu quả sử dụng. Qua đó phát hiện những sai sót, sự cố về dữ liệu… được xử lý kịp thời để đảm bảo duy trì công việc và hoạt động hàng ngày. Trong bài viết hôm nay, Sửa chữa Laptop 24h sẽ bật mí cho bạn “3 cách dễ dàng để kiểm tra tình trạng ổ cứng”.

Cách kiểm tra tình trạng ổ cứng

1. Kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng CMD. yêu cầu

Để kiểm tra trạng thái ổ cứng bằng lệnh CMD, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng cách nhấn tổ hợp phím Windows + RẺ tiếp theo bạn nhập lệnh cmd để mở cửa sổ Command Prompt.

Nhập lệnh cmd

Bước 2: Tại cửa sổ Command Prompt, tiếp tục gõ lệnh wmic sau đó nhấn đi vào sau đó gõ lệnh diskdrive get status và cũng nhấn đi vào.

Bước 3: Kiểm tra phần Trạng thái nếu nó xuất hiện ĐƯỢC RỒI thì tình trạng ổ cứng của bạn vẫn rất tốt, nếu nó không xuất hiện OK thì ổ cứng đó cần được kiểm tra và phát hiện lỗi.

Kiểm tra thanh Trạng thái

2. Sử dụng phần mềm CrystalDiskInfo để kiểm tra tình trạng ổ cứng

Để kiểm tra tình trạng ổ cứng bằng phần mềm CrystalDiskInfo, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Tải xuống và cài đặt phần mềm CrystalDiskInfo trên máy tính của bạn và khởi động nó.

Bước 2: Phần mềm CrystalDiskInfo hỗ trợ tiếng Việt, bạn có thể truy cập Ngôn ngữ trên thanh công cụ và chọn Tiếng Anh.

Giao diện của phần mềm CrystalDiskInfo

Bước 3: Phần mềm sẽ tự động kiểm tra tình trạng ổ cứng trong máy của bạn, các thông số sẽ hiển thị bảng chi tiết bạn có thể xem và đánh giá tình trạng ổ cứng ở đó.

3. Sử dụng công cụ Kiểm tra đĩa có sẵn trong máy tính để kiểm tra tình trạng ổ cứng

Để kiểm tra trạng thái ổ cứng bằng công cụ Kiểm tra đĩa, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Mở Máy tính của tôi chọn ổ đĩa bạn muốn kiểm tra nhấp chuột phải vào chọn Đặc tính.

Đi tới Máy tính của tôi

Bước 2: Trong tab Thuộc tính, hãy chọn tab Công cụ sau đó bấm vào nút Kiểm tra.

Chọn Kiểm tra để kiểm tra

Bước 3: Windows sẽ thông báo cho bạn nếu có lỗi hoặc không nếu bạn chọn Đóng Nếu có lỗi Windows sẽ hướng dẫn bạn cách khắc phục.

Nếu ổ cứng quá cũ hoặc bị lỗi không thể sửa chữa, cần thay thế hoặc nâng cấp, bạn có thể tham khảo các sản phẩm ổ cứng mới nhất: Tại đây
Trên đây SUACHUALAPTOP24h.com đã bật mí cho bạn “3 cách kiểm tra tình trạng ổ cứng đơn giản mà bạn nên sử dụng”. Chúc may mắn và có một trải nghiệm tuyệt vời. Đừng quên theo dõi những bài viết hữu ích từ Sửa chữa Laptop 24h.com nhé!

Nguồn : suachualaptop24h.com