Tìm hiểu về cấu tạo của màn hình LCD

Màn hình tinh thể lỏng (hay LCD) là một loại thiết bị hiển thị được tạo thành từ các điểm ảnh chứa tinh thể lỏng có thể thay đổi sự phân cực của ánh sáng; đồng thời thay đổi cường độ ánh sáng truyền qua khi kết hợp với kính lọc phân cực cho hình ảnh sáng, chân thực và tiết kiệm năng lượng. Vì thế Cấu trúc của màn hình LCDNó như thế nào, hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây.

Được sản xuất từ ​​năm 1970, LCD là một loại vật liệu phản xạ ánh sáng khi điện áp thay đổi, hoạt động dựa trên nguyên lý đèn nền (Back Light)..Cho đến nay, LCD đã có cấu trúc gần như hoàn chỉnh với 2 thiết kế nguồn sáng khác nhau, bao gồm:

lcd-1

Cấu trúc của màn hình LCD

Trong loại LCD đầu tiên, ánh sáng được phát ra từ đèn nền, có vô số phân cực giống như ánh sáng tự nhiên. Ánh sáng này đi qua lớp đầu tiên của bộ lọc phân cực, trở thành ánh sáng phân cực phẳng chỉ có hướng thẳng đứng. Ánh sáng phân cực phẳng này tiếp tục được truyền qua tấm thủy tinh và lớp điện cực trong suốt đến lớp tinh thể lỏng. Sau đó, họ tiến hành bộ lọc phân cực thứ hai; mà phân cực của nó vuông góc với bộ lọc đầu tiên, và sau đó được chuyển đến mắt của người quan sát. Loại màn hình này thường được áp dụng cho màn hình màu trong máy tính hoặc TV, để tạo màu sắc thì sẽ có một bộ lọc màu ở lớp ngoài cùng, trước khi ánh sáng đến mắt người.

– Ở loại LCD thứ hai, chúng lấy ánh sáng tự nhiên từ phía trên và có một tấm phản xạ phía sau, phản xạ ánh sáng này trở lại mắt người xem. Đây là cấu trúc phổ biến trong màn hình tinh thể lỏng đen trắng trong các thiết bị nhỏ gọn, bỏ túi. Vì chúng không cần nguồn sáng nên chúng là thiết bị tiết kiệm năng lượng.

Do cấu tạo của màn hình LCD như vậy nên chúng được chia thành hai loại là LCD ma trận chủ động và LCD ma trận thụ động. Do đó, nếu bạn muốn mua một chiếc LCD chất lượng tốt, hãy tìm hiểu kỹ về cấu tạo của chúng để phục vụ cho mục đích của mình.

Nguồn : suachualaptop24h.com