Tìm hiểu một số thuật ngữ được sử dụng đối với các loại màn hình LCD cũ

Khi đi mua các loại màn hình LCD cũ, bạn chắc chắn sẽ gặp các thuật ngữ công nghệ được sử dụng cho các sản phẩm này thường xuyên. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu về nội dung của một số thuật ngữ sau:

– CRT (Cathode Ray Tube): Dùng để chỉ những chiếc TV hoặc màn hình máy tính cũ thường sử dụng một ống chân không và một bộ phân phối điện tử để hiển thị hình ảnh.

– DisplayLink: là công nghệ được sử dụng để gửi video qua cổng USB

DisplayPort: Công nghệ này tương tự như HDMI ở chỗ nó cung cấp giao diện kỹ thuật số giữa màn hình và nguồn video (PC hoặc thiết bị bên ngoài khác) để truyền tải video và âm thanh độ nét cao qua một dây cáp.

screenshot-lcd-cu-1

DVI (Giao diện hình ảnh kỹ thuật số): Giao diện tiêu chuẩn công nghiệp được sử dụng để nhận tín hiệu kỹ thuật số từ nguồn video.

– FHD (Full High Definition): Là màn hình hiển thị hình ảnh đầy đủ với độ nét cao, phải có độ phân giải tối đa ít nhất là 1920 x 1080 pixel trở lên.

HDMI (Giao diện đa phương tiện độ nét cao): Một giao diện kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi để truyền video và âm thanh độ nét cao qua một cáp duy nhất (như DisplayPort).

– Độ trễ đầu vào: Thời gian để màn hình phản hồi các lệnh từ thiết bị đầu vào như bộ điều khiển trò chơi.

– IPS (In Plane Switching): Là một trong ba công nghệ màn hình LCD chính bao gồm: IPS, TN và PVA được biết đến với màu sắc và góc nhìn tuyệt vời. Trước đây, tấm nền IPS ít được sử dụng vì khá đắt tiền, sản xuất đắt nhất. Tuy nhiên, hiện nay giá đã rẻ hơn đáng kể nên chúng được sử dụng khá nhiều

LCD (Liquid Crystal Display): Một dạng màn hình tinh thể lỏng được sử dụng trong mọi thứ với màn hình từ Laptop, TV đến đồng hồ kỹ thuật số. Màn hình LCD sử dụng nhiều tấm kính, một số vật liệu tinh thể lỏng và lượng điện áp khác nhau để tạo ra hình ảnh trên màn hình.

– LED (Light Emitting Diode): Tên của chất bán dẫn công suất thấp sáng lên khi có dòng điện chạy qua

– MVA (Multi Domain Vertical Alignment): Một công nghệ bảng điều khiển được biết đến với tỷ lệ tương phản cao, khả năng tái tạo màu sắc mạnh mẽ và hiệu suất góc nhìn tương đối rộng.

– Độ phản hồi của pixel: Là thời gian cần thiết để một pixel chuyển từ màu đen sang màu trắng hoặc từ màu xám này sang màu xám khác và được đo bằng mili giây.

ảnh chụp màn hình-lcd-cu-2

– PVA (Patterned Vertical Alignment): là công nghệ tấm nền có độ tương phản cao, màu đen rất tốt, góc nhìn rộng. Tuy nhiên, PVA có thời gian phản hồi điểm ảnh chậm hơn tấm nền TN, rẻ hơn tấm nền IPS nhưng đắt hơn tấm nền TN.

– QHD (Quad High Definition): Là màn hình có độ phân giải 2560 x 1400 pixel

– Tỷ lệ khung hình: là tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng. Màn hình LCD và CRT thế hệ đầu tiên thường có tỷ lệ khung hình 4: 3, chỉ một số màn hình LCD màn hình rộng cũ hơn mới có tỷ lệ khung hình 16:10. Tuy nhiên, hầu hết các mô hình ngày nay đều cung cấp tỷ lệ khung hình cố định là 16: 9, được coi là định dạng được sử dụng cho các bộ phim và chương trình truyền hình độ nét cao.

– Tỷ lệ tương phản: Sự khác biệt giữa khả năng của bảng điều khiển để hiển thị màu đen tối nhất và màu trắng sáng nhất

– TN (Twisted Nematic): Là công nghệ tấm nền phổ biến nhất được sử dụng trong màn hình máy tính để bàn với nhiều ưu điểm như: giá thành sản xuất tương đối rẻ, thời gian đáp ứng điểm ảnh nhanh. Tuy nhiên, nó cũng có nhược điểm là góc nhìn hẹp, màu sắc và độ chính xác không cao.

– UHD (Ultra High Definition): hay màn hình 4K, là màn hình có độ phân giải tối thiểu là 3840 x 2160 pixel

– CCFL (Cold Cathode Florescent Lamp): Một dạng đèn nền hiển thị phổ biến được sử dụng nhiều năm trước đây. Mặc dù không sáng bằng đèn nền LED, nhưng ít tốn kém hơn để sản xuất.

Công nghệ 3D động: Công nghệ 3D sử dụng kính hoạt động bằng pin và bảng điều khiển 120Hz để cung cấp hình ảnh 3D.

– Công nghệ 3D tĩnh: Là công nghệ FPR (bộ làm chậm kiểu phim) cung cấp hình ảnh 3D sử dụng kính phân cực nhỏ gọn.

– Gam màu: Khả năng hiển thị đầy đủ hoặc rộng rãi các màu của bảng điều khiển. Hầu hết các màn hình hiển thị khoảng 70% gam màu NTSC. Chỉ những màn hình có gam màu rộng mới có thể hiển thị từ 80% đến 110% gam màu của NTSC.

Trên đây là một số thuật ngữ thường dùng trong mua bán màn hình LCD đã qua sử dụng mà bạn nên tham khảo. Quý khách vui lòng đọc kỹ để có thể chọn được sản phẩm ưng ý nhất. Chúc may mắn!

Nguồn : suachualaptop24h.com