Tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay

Nếu bạn đang sử dụng máy tính, chắc hẳn bạn đã nghe đến thuật ngữ hệ điều hành. Vậy là bạn đã hiểu hệ điều hành như thế nào và để hoạt động được thì máy tính phải được cài đặt hệ điều hành. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hệ điều hành nhưng không phải ai cũng biết. Đó là lý do tại sao hệ thống chúng tôi sẽ liệt kê tên của hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay.

>>

Cách kiểm tra bản quyền win 10 đơn giản

Phần mềm trước tiên nên cài đặt Laptop mới

1. Khái niệm hệ điều hành

Hệ điều hành là một tập hợp các chương trình được tổ chức thành một hệ thống, có nhiệm vụ đảm bảo sự tương tác giữa người dùng và máy tính, cung cấp các phương tiện và dịch vụ để phối hợp thực hiện các chương trình và quản lý chặt chẽ. tài nguyên của máy, khai thác chúng một cách thuận tiện và tối ưu. Hệ điều hành đóng vai trò là cầu nối giữa người dùng hoặc chương trình ứng dụng và phần cứng máy tính.

2. Một số hệ điều hành máy tính thông dụng

– Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành Windows ra đời từ năm 1985 bởi Microsoft và được sử dụng rộng rãi trên máy tính với hơn 90% người dùng. Vì quá phổ biến nên phần mềm ứng dụng đã được phát triển để chạy trên Windows hơn bất kỳ hệ điều hành nào khác. Một số tính năng phổ biến của hệ điều hành windows là:

Hệ điều hành đa nhiệm, một người dùng

Do Bill Gates phát triển: Nhắc đến hệ điều hành này không thể không nhắc đến tỷ phú Bill Gates, nhà sáng lập Microsoft. Nhưng bây giờ Bill Gates đã bỏ cửa sổ. Điều này có nghĩa là hệ điều hành Windows 10 mới nhất không được phát triển bởi Bill Gate.

Khả năng làm việc trong môi trường mạng …

Ưu điểm của hệ điều hành Windows

 • Vì là hệ điều hành phổ biến nên hầu hết các nhà phát triển phần mềm đều phát triển phần mềm và ứng dụng vào hệ điều hành này để tạo ra nhiều ứng dụng và phần mềm đa dạng.
 • Sử dụng đơn giản với chuột và bàn phím. Không khó như trên Mac OS
 • Dễ dàng cài đặt từ cài đặt hệ điều hành đến cài đặt phần mềm và ứng dụng


Nhược điểm của hệ điều hành windows

 • Bạn sẽ phải trả chi phí mua bản quyền của hệ điều hành hàng năm khá nhiều
 • Các phần mềm và ứng dụng trên hệ điều hành Windows thường được trả với giá khá cao
 • Không chuyên dụng để làm việc như Mac OS

Bạn tham khảo thêm: Đánh giá Windows Defender Win 10 có tốt hay không

– Hệ điều hành Mac OS

Mac OS được nhà sản xuất Apple thiết kế dành riêng cho máy tính Mac Do. Vì nó chỉ được thiết kế để chạy với máy tính Apple nên nó không phổ biến như hệ điều hành windows. Vì vậy, rất ít chương trình, ứng dụng và phần mềm được viết riêng cho nó.

Tuy nhiên, Mac OS được coi là một trong những hệ điều hành sáng tạo của Apple. Nhiều người dùng đánh giá rằng nó là một hệ điều hành mạng, dễ sử dụng và đặc biệt dành cho thiết kế đồ họa chuyên nghiệp, xuất bản máy tính, lập trình viên cũng như các fan cứng của Apple.

– Hệ điều hành Linux

Bên cạnh sự thống trị của hệ điều hành Windows và Mac OS trên thế giới, chúng ta vẫn có một hệ điều hành đang âm thầm phát triển với những đặc điểm riêng biệt. Đó chính là hệ điều hành Linix ra đời từ năm 1992. Ngày nay, Linux được chia thành nhiều nhánh như Ubuntu, Linux Mint hay Fedora… Tuy ít được sử dụng, nhưng Linux vẫn là một trong những hệ điều hành phổ biến. biến nhất hiện nay.

Ưu điểm :

 • Nền tảng mã nguồn mở và miễn phí
 • Bạn sẽ không cần phải trả tiền để sử dụng đầy đủ các tính năng của hệ điều hành Linux
 • Phần mềm độc hại hầu như không thể hoạt động trên hệ điều hành này
 • Cho phép người dùng tự do chỉnh sửa, thích hợp cho những ai yêu thích khám phá những điều mới lạ
 • Hoạt động mượt mà trên các máy tính cấu hình yếu
 • Hệ điều hành này được các lập trình viên ưa chuộng

Khiếm khuyết :

 • Số lượng ứng dụng được hỗ trợ rất hạn chế
 • Nhiều nhà sản xuất không phát triển trình điều khiển hỗ trợ nền tảng hệ điều hành Linux
 • Khó làm quen

– Hệ điều hành Ubuntu

Được phát triển và tài trợ bởi công ty Canonical. Mục tiêu của hệ điều hành Ubuntu này là nhắm đến Laptop, máy tính để bàn và máy chủ. Đối tượng sử dụng của hệ điều hành này là người dùng phổ thông và chuyên gia. Điều tốt nhất mà mọi người nên tận hưởng là Ubuntu luôn miễn phí

Ưu điểm: Hoàn toàn không có vi rút và miễn phí

Khuyết điểm:

 • Phần cứng ít được hỗ trợ hơn các hệ điều hành khác
 • Chính sách hỗ trợ khách hàng không nhất quán và tốn kém
 • Xử lý sử dụng yêu cầu thành thạo

– Phần mềm Chrome OS

Là một trong những hệ điều hành phổ biến nhất hiện nay và được phát triển bởi Google. Chrome OS ra đời để tận dụng lợi thế của điện toán đám mây và các ứng dụng web. Chrome OS được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2009 và các thiết bị Chromebook đã bắt đầu xuất hiện trên thị trường từ đây. Năm 2014 là một năm bùng nổ với rất nhiều thiết bị Chromebook được tung ra thị trường. Đây là một hệ điều hành đáng để sử dụng.

Ưu điểm:

 • Đừng lo lắng về việc mất dữ liệu
 • Dễ sử dụng và ai cũng có thể sử dụng ngay hệ điều hành này mà không cần phải học nhiều
 • Tốc độ nhanh và tức thì

Khuyết điểm: Thiếu các ứng dụng đồ họa cao cấp

Vậy là Máy Tính Vinh đã giới thiệu đến các bạn tên các hệ điều hành máy tính phổ biến hiện nay. Hi vọng với những thông tin này bạn có thể lựa chọn cho mình một hệ điều hành phù hợp với công việc.

Hệ thống công nghệ số một Đà Nẵng

02363.663.333

99 – 101 Hàm Nghi, Đà Nẵng

Cơ sở 2: 133 – 135 Hàm Nghi, Đà Nẵng

‘); }