Tăng tuổi thọ cho pin Laptop

Nếu làm theo hướng dẫn sử dụng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin laptop thêm vài năm thay vì 1,2 năm. Ngoài việc tiết kiệm chi phí (không phải thay pin), bạn có thể nâng cao hiệu quả công việc với một chiếc laptop bền bỉ, luôn tràn đầy năng lượng…

Cũng giống như con người, pin laptop cũng cần được nghỉ ngơi và chăm sóc hợp lý. Nếu làm theo hướng dẫn sử dụng, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của pin laptop thêm vài năm thay vì 1,2 năm. Ngoài việc tiết kiệm chi phí (không phải thay pin), bạn có thể cải thiện hiệu suất công việc với một chiếc Laptop bền bỉ luôn tràn đầy năng lượng…

Với những tiến bộ công nghệ ngày nay, thời lượng sử dụng và pin luôn được cải thiện. Tuy nhiên, đừng mong đợi một bước đột phá lớn trong thời gian ngắn, chẳng hạn như thời lượng pin năm sau cao gấp đôi năm trước. Thay vì chờ đợi như vậy, bạn nên biết cách sử dụng và bảo quản pin laptop đúng cách. Nếu bạn làm điều đó, pin của bạn có thể sẽ kéo dài cho đến khi bạn muốn thay thế Laptop cũ của mình.

1. không để hết pin hoàn toàn

Hầu hết pin Laptop ngày nay là Lithium Ion. Với loại pin này, nếu bạn sử dụng hết năng lượng của chúng, rắc rối sẽ phát sinh ngay lập tức. Có thể một hai lần thì không sao, nhưng nếu làm nhiều lần thì tuổi thọ của pin sẽ giảm đi đáng kể. Tuy nhiên, điều này còn phụ thuộc vào hệ điều hành mà bạn sử dụng trên Laptop. Các hệ điều hành cũ hơn, chẳng hạn như Windows XP, không có cơ chế ngăn Laptop sử dụng hết pin. Trong khi đó, các hệ điều hành mới như Vista hay Windows 7 đều có cơ chế này. Chúng được thiết kế để Laptop tự tắt trước khi hết pin hoàn toàn. Vấn đề là bạn cần thiết lập cơ chế đó cho chúng.

Để làm điều đó, trong Vista và Windows 7, hãy chuyển đến phần Power Options (từ Start, gõ lệnh nguồn). Tiếp theo, bạn có thể nhấp vào bất kỳ liên kết nào trong phần Thay đổi cài đặt gói, sau đó chọn Thay đổi cài đặt nguồn nâng cao. Trong hộp thoại hiện ra, cuộn xuống và mở rộng lựa chọn Pin. Sau đó, mở rộng mức pin trong phần Critical. Bạn có thể đặt mức 5% để Laptop tự tắt trước khi hết pin hoàn toàn. Mặc dù Windows XP không có thuộc tính này nhưng hầu hết các nhà phân phối đều cài đặt sẵn các ứng dụng cho phép người dùng thiết lập cơ chế sử dụng pin.

Tăng tuổi thọ pin Laptop

2. không để pin quá nóng

Nhiệt hoặc nhiệt có thể làm cho pin cạn kiệt nhanh hơn và cuối cùng làm giảm tuổi thọ của chúng. Về vấn đề này, khi sử dụng, bạn cần lưu ý rằng đế tản nhiệt của laptop không bị vật gì đó cản trở (có thể do vô tình). Ngoài ra, bạn hoàn toàn không nên đặt Laptop của mình trên gối hoặc đệm. Tại sao? Vì đây là những chất liệu khó tản nhiệt nên chỉ khiến laptop của bạn bị nóng.

Bạn nên thường xuyên vệ sinh khe tản nhiệt của laptop. Đừng để quá nhiều bụi bám vào nó. Ngoài ra, nếu cảm thấy laptop nóng hơn bình thường thì bạn nên kiểm tra lại vì có thể do quạt có vấn đề, hoặc hệ thống tản nhiệt của laptop hoạt động không đủ hiệu quả. Bạn có thể mua một chiếc quạt thổi để làm sạch khe tản nhiệt của Laptop, và việc này chỉ nên thực hiện khi máy tính đã được tắt hoàn toàn.

3. để Laptop nghỉ ngơi

Nếu bạn có ý định cắm bộ chuyển đổi AC vào Laptop của mình khi làm việc trong thời gian dài (một tuần hoặc hơn), tốt nhất bạn nên tháo pin của Laptop ra, chỉ để chạy bằng điện. Đầu tiên là trong trường hợp sử dụng này, bạn không cần pin. Thứ hai là giúp pin không bị quá nóng. Nếu không, pin của máy rất dễ bị chai, giảm tuổi thọ nhanh chóng.

Khi tháo pin, bạn cần đặc biệt lưu ý không tháo pin khi Laptop đang hoạt động hoặc ngay cả khi ở chế độ Chờ. Nếu bạn làm vậy, hệ thống sẽ rất dễ bị tổn thương, thậm chí phần cứng của máy cũng có nguy cơ bị trục trặc. Ngay cả khi pin đã được lắp vào, Laptop cần được tắt hoàn toàn. Vì vậy, quy tắc ngón tay cái ở đây là không lắp và tháo pin khi Laptop đang hoạt động. Nếu bạn không biết cách tháo pin, hãy tham khảo sách hướng dẫn. Không nên “làm liều” vì rất có thể sẽ làm gãy nhông xích của máy. Thông thường, thao tác sử dụng pin chỉ là ấn vào ngăn chứa pin và sau đó trượt pin ra ngoài.

Chú ý: Có một số ý kiến ​​cho rằng nên để pin trong… tủ lạnh để kéo dài tuổi thọ của pin. Phương pháp này khá nguy hiểm vì không chắc ở nhiệt độ lạnh hơn, pin laptop sẽ bền hơn. Chưa kể đến nguy cơ cháy nổ tủ lạnh. Chỉ cần giữ pin ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngoài ra, nếu không muốn sử dụng pin từ 2 tháng trở lên, bạn cũng nên thỉnh thoảng lắp vào để sử dụng. Nếu để quá lâu không sử dụng, tuổi thọ của pin cũng bị giảm đi đáng kể. Pin phải được sạc đầy hoặc ít nhất 1/2 khi pin được tháo ra và cất giữ.

4. máy hiển thị sai thông số pin

Nói một cách chính xác, bạn không thể làm cho pin Laptop yếu trở nên mạnh mẽ. Tuy nhiên, nếu pin hết quá nhanh hoặc Laptop của bạn hiển thị số đo pin không chính xác, ít nhất bạn có thể làm cho chúng chính xác hơn.

Quá trình ở đây là xả hoàn toàn pin và sau đó sạc đầy 100%. Chỉ cần lặp lại nó một vài lần. Tuy nhiên, như đã nói ở trên, không phải Laptop nào cũng cho phép xả hết pin hoàn toàn. Thay vào đó, bạn cần sử dụng cách khác. Rút phích cắm bộ chuyển đổi AC và để Laptop tự chạy cho đến khi nó tự động “ngủ đông”. Sau đó, bạn khởi động lại Laptop và chuyển thẳng đến chương trình thiết lập hệ thống.

Tùy từng loại laptop mà cách vào chương trình thiết lập này khác nhau, nhưng nhìn chung khi bật laptop, bạn cần chú ý dòng thông báo đầu tiên hiển thị, như “Nhấn phím X để thiết lập” (X là chìa khóa để thiết lập). bất kỳ tùy thuộc vào kiểu Laptop). Khi ở trong phần này, bạn chỉ cần rời khỏi thiết bị cho đến khi chúng hết pin (nhớ rút bộ chuyển đổi AC ra khỏi máy). Sau khi Laptop tắt, hãy cắm bộ chuyển đổi AC để sạc pin (có thể mất vài giờ). Sau đó, cuối cùng khởi động lại Laptop. Lặp lại quá trình này một hoặc hai lần, bạn sẽ thấy kết quả tốt hơn nhiều.

5.Tăng tuổi thọ pin

Dưới đây là một số mẹo giúp bạn kéo dài tuổi thọ của pin. Trong phần này sẽ có những gợi ý để bạn tăng thời lượng sử dụng pin cho laptop.

Trước hết, bạn nên giảm độ sáng màn hình. Trong số các bộ phận của laptop, màn hình là yếu tố gây hao pin nhiều nhất. Chỉ cần điều chỉnh độ sáng phù hợp và ở mức chấp nhận được.

Tiếp theo, bạn cũng cần tắt các phần cứng không dùng đến, chẳng hạn như Bluetooth, Wi-Fi, thiết bị ngoại vi,… Ngoài ra, bạn cũng tránh mở nhiều ứng dụng cùng lúc. Nếu bạn làm việc với bất kỳ ứng dụng nào, bạn chỉ nên mở chương trình đó.

Các thao tác như chỉnh sửa ảnh, nghe nhạc, xem phim,… sẽ rất nhanh tiêu hao pin. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc, bạn nên sắm cho mình một thiết bị nghe nhạc riêng, chẳng hạn như iPod. Ngoài ra, bạn cũng cần biết thời gian Sleep hoặc Hibernate của máy. Nếu bạn thường xuyên phải rời laptop khi đang làm việc, bạn nên cài đặt chế độ này diễn ra ngay sau khi rời máy.

Một gợi ý cuối cùng là nếu Laptop có nhiều RAM hơn thì thời lượng pin sẽ lâu hơn. Nhiều RAM hơn sẽ làm giảm số lần truy cập vào ổ cứng, ổ cứng tiêu tốn nhiều điện năng.

Nguồn : suachualaptop24h.com