Tại sao thạch sùng lại bị chết khô trong bo mạch máy tính?

Cảnh tượng mối, kiến ​​và tổ nhện được dọn sạch khỏi Laptop là điều rất phổ biến trên mạng. Tuy nhiên, không chỉ có côn trùng, tắc kè cũng chết khô trong bo mạch máy tính. Trong bài viết này, SUACHUALAPTOP24h.com sẽ cùng bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao tắc kè chết trong bo mạch máy tính?”.

Có thể khi bạn mang laptop đi vệ sinh, bạn đã thấy các tổ mối, tổ kiến, tổ nhện trong mạch máy tính được dọn sạch ra khỏi laptop. Tuy nhiên, không phải chỉ có côn trùng chết mới được loại bỏ. Thậm chí có những con tắc kè làm khô bảng máy tính. Nhiều người không hiểu tại sao tắc kè lại tìm đến máy tính để sống rồi lại chết trong đó. Tắc kè chết sau đó phát ra mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến quá trình sử dụng máy tính của người dùng. Trong bài viết hôm nay, Sửa Laptop 24h sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho câu hỏi “Tại sao tắc kè chết trong board máy tính?”.

Tại sao tắc kè vào bên trong bảng máy tính?

I. Tìm hiểu về tắc kè

Tắc kè là một loài bò sát nhỏ có tên khoa học là Hemidactylus frenatus. Tắc kè thích hợp với các vùng khí hậu như nhiệt đới, cận nhiệt đới hay nhiệt đới gió mùa. Thức ăn ưa thích của tắc kè là các loại côn trùng có kích thước vừa và nhỏ.

Tắc kè

1. Giải tích

Tắc kè chủ yếu sống về đêm ở những nơi có nhiều ánh sáng như bóng đèn, nơi thu hút côn trùng. Khi tìm thấy con mồi, tắc kè sẽ rình rập và cắn xé trong 2,5 giây. Chúng thường bò trên các bề mặt phẳng như tường, trần nhà, đồ đạc trong nhà để tìm kiếm thức ăn và nơi trú ngụ.

2. Môi trường sống

Nhà của người dân là nơi an toàn cho chúng sinh sống, điều này giúp chúng tránh được nguy hiểm từ những kẻ săn mồi như chim ưng, rắn hay các loài bò sát khác. Ban ngày chúng thường ẩn náu ở những nơi khuất như kẽ hở để hoạt động vào ban đêm.

II. Tại sao tắc kè vào được Laptop, MacBook của bạn?

Lý do đầu tiên: Do đặc điểm tập tính của tắc kè là hoạt động săn mồi về đêm, háu ăn nên hễ thấy con mồi là chúng tìm cách săn mồi ngay tại chỗ. Chính điều này đã khiến một số thiết bị điện tử như Laptop, MacBook vô tình trở thành nơi cư trú của kiến, mối, gián, nhện… Những con tắc kè chui vào và săn mồi khi chúng ta bật máy lên. khiến tắc kè chết. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến sự ra đời của loạt ảnh “Tắc kè chết hôi thối” trong bo mạch máy tính gây bão trên mạng.

Xác tắc kè trong Laptop

Lý do thứ hai: Do đặc điểm môi trường sống, ban ngày chúng sẽ ẩn náu trong các kẽ hở để chờ đến chiều tối mới ra ngoài săn mồi. Laptop, MacBook hoặc PC có khe cắm, khe tản nhiệt, cổng hở vô tình trở thành nơi trú ẩn cho chúng và cũng giết chết chúng.

III. Điều gì xảy ra khi tắc kè chết trong Laptop, MacBook?

Sẽ là một điều khủng khiếp nếu chẳng may chú tắc kè chết trong Laptop hoặc MacBook của bạn. Tắc kè chết sẽ khiến mùi hôi thối khó chịu thoát ra từ các khe tản nhiệt. Xác tắc kè khô lâu ngày sẽ bị vụn và mắc vào quạt tản nhiệt khiến quạt ngừng hoạt động, gãy cánh hoặc kết cấu quạt. Điều này sẽ khiến thiết bị của bạn không được làm mát hoặc làm mát kém hiệu quả, dễ gây chập và cháy CPU. Tiếp đến là hư hỏng cấu trúc bên trong do xác tắc kè bị điện trở của máy phá hủy khiến laptop không lên nguồn. Xác tắc kè rơi xuống làm kẹt một số bộ phận khác như khe, đầu nối, đường chỉ bên trong. Bạn sẽ phải mang Laptop, MacBook đi sửa chữa, vệ sinh và bảo dưỡng do những hư hỏng do xác tắc kè bên trong gây ra.

Vệ sinh và bảo dưỡng Laptop

IV. Cách phòng tránh và ngăn chặn tắc kè xâm nhập vào Laptop và MacBook

Để ngăn tắc kè xâm nhập vào Laptop, người dùng MacBook nên làm theo các khuyến nghị sau:

– Sử dụng túi chống sốc kín khi không sử dụng Laptop, MacBook.

– Thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng và kiểm tra Laptop, MacBook định kỳ theo khuyến cáo của các chuyên gia để đảm bảo thiết bị luôn sạch sẽ và hoạt động tốt.

– Vệ sinh môi trường sống, làm sạch môi trường làm việc, diệt côn trùng dẫn dụ tắc kè.

Đừng để tắc kè chui vào Laptop, MacBook của bạn

Bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ vệ sinh, bảo dưỡng Laptop, MacBook: Tại đây.
Trên đây SUACHUALAPTOP24h.com đã cùng các bạn tìm hiểu chủ đề “Tại sao tắc kè chết trong bo mạch máy tính?”. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ chú ý hơn trong việc vệ sinh và bảo dưỡng Laptop, MacBook của mình để tắc kè không xâm nhập vào thiết bị của bạn. Chúc máy tính của bạn bền bỉ với thời gian.

Nguồn : suachualaptop24h.com