Tại sao cần phải nâng cấp Laptop?

Sau đây là câu trả lời tại sao phải nâng cấp laptop? Laptop sử dụng vài năm thì tình trạng máy chạy chậm, không đáp ứng được nhu cầu sử dụng là điều không thể tránh khỏi, khi đó chúng ta nên nâng cấp máy để máy chạy nhanh hơn, đáp ứng nhu cầu tốt hơn. và chi phí nâng cấp không cao.

Vì sao bạn cần nâng cấp laptop?? Một câu hỏi mà rất nhiều bạn đã đặt ra khi máy tính của mình rơi vào tình trạng chậm chạp, lỗi thời. Chỉ cần nâng cấp một hoặc hai lần, bạn có thể làm cho Laptop của mình chạy nhanh hơn, mạnh hơn và kéo dài tuổi thọ của máy.

Chỉ với một ít tiền và một chút bí quyết kỹ thuật, bạn có thể mang lại cho chiếc Laptop cũ của mình một cuộc sống mới, hoặc ít nhất là kéo dài tuổi thọ của nó thêm vài tháng hoặc thậm chí. năm.

Nếu bạn chỉ đơn giản là gặp phải tình trạng Laptop hoạt động chậm và hoạt động kém hoặc bạn đã sử dụng hết bộ nhớ lưu trữ, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng bằng cách tăng RAM cho Laptop hoặc thay thế ổ cứng HDD.

Các vấn đề khác có nhiều giải pháp phức tạp hơn là chỉ thay thế một phần của Laptop. Chẳng hạn, trường hợp laptop của bạn không chơi được game yêu cầu đồ họa cao như Assassin’s Creed, đó là do laptop thiếu bộ xử lý đồ họa cần thiết, hoặc không đủ RAM, thiếu dung lượng trống trên ổ đĩa. khó khăn, hoặc cả ba lý do trên. Để giải quyết vấn đề này chỉ với một lần nâng cấp có thể không khả thi lắm (vì việc thêm card đồ họa rời vào Laptop không phải lúc nào cũng khả thi), hoặc có thể đắt hơn hoặc phức tạp hơn bạn muốn. rất nhiều.

Tại sao tôi nên nâng cấp Laptop của mình?

Trong khi chi phí mua một chiếc laptop mới tốn hàng chục triệu đồng thì việc nâng cấp các bộ phận riêng lẻ lại hợp túi tiền hơn rất nhiều. Chẳng hạn, chi phí để nâng cấp RAM của một chiếc laptop hiện nay khoảng 300 nghìn, chi phí mua ổ cứng HDD 500GB chỉ khoảng 1 triệu đồng, nhưng mua ổ cứng SSD 256GB để nâng cấp có thể được bán với giá khoảng 2,5 triệu đồng hoặc đắt hơn.

Vậy làm thế nào để thực hiện việc nâng cấp? Nếu bạn muốn thay một bộ phận khá đơn giản như pin chỉ cần tháo ra và thay mới, hoặc phức tạp hơn như mở máy và nâng cấp CPU thì bạn nên nghiên cứu cách nâng cấp. nâng cấp để xác định xem có khả thi và phù hợp với các bộ phận bên trong của hệ thống máy móc hay không. Các nguyên tắc chung đôi khi có thể khá hữu ích, nhưng vì mỗi Laptop có thiết kế và cấu tạo độc đáo riêng nên bạn sẽ phải tìm thông tin chi tiết cho kiểu máy cụ thể của mình.

Nếu bạn đã quyết định nâng cấp là tốt nhất, điều tiếp theo cần làm là xác định phần nào bạn sẽ bắt đầu nâng cấp trước.

Cục pin

Qua nhiều năm sử dụng, tuổi thọ của pin máy tính sẽ giảm dần. Chỉ sau một vài năm, nó có thể giảm xuống dưới một giờ, hạn chế nghiêm trọng tính di động của Laptop. May mắn thay, pin là bộ phận dễ thay thế nhất của laptop vì có thể tháo ra mà không cần mở thùng máy (trừ một số dòng laptop mỏng nhẹ hiện nay các nhà sản xuất đều thiết kế pin bên trong máy). ).

Đổi sang một viên pin mới sẽ giúp bạn lấy lại tuổi thọ của viên pin đã mất, thậm chí có thể tăng dung lượng cho viên pin đó. Nếu bạn muốn giảm trọng lượng của Laptop để dễ mang theo hơn, bạn sẽ phải sử dụng pin có dung lượng nhỏ hơn.

ĐẬP

Một máy tính khi lưu trữ thông tin sẽ có hai lựa chọn. Việc lưu trữ lâu dài các tệp và chương trình sẽ diễn ra trên ổ cứng HDD hoặc SSD. Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (còn được gọi là RAM) lưu trữ các chương trình và thông tin hiện được sử dụng.

Nâng cấp RAM cho phép bạn lưu trữ nhiều thông tin này hơn, tăng hiệu suất nhanh hơn, đặc biệt khi làm việc với nhiều chương trình cùng lúc hoặc trong các ứng dụng chuyên sâu như chỉnh sửa ảnh và chỉnh sửa video. băng hình. Mặc dù không dễ tháo nhưng RAM của laptop thường nằm bên dưới laptop, vì vậy cần phải tháo nắp đáy hoặc một nắp nhỏ bên dưới laptop để thay RAM. Đôi khi có một số Laptop có RAM được đặt bên dưới bàn phím và cần phải tháo bàn phím để có thể nâng cấp hoặc thay thế.
Tại sao tôi cần nâng cấp Laptop của mình?

Để duyệt web nhanh và làm việc với tài liệu, RAM 2GB là đủ. Còn đối với người dùng nhiều chức năng hơn thì nên dùng RAM có dung lượng lớn hơn một chút. Đối với người dùng chỉnh sửa phương tiện, chơi trò chơi và bất kỳ thứ gì khác có độ phức tạp tương tự, nên sử dụng hơn 4GB RAM nếu hệ thống của bạn hỗ trợ (Một số Laptop hỗ trợ bộ nhớ lên tới 12GB trở lên). hơn).

Vì RAM khá rẻ và thiết lập tương đối dễ dàng (chỉ cần mở nắp dưới của Laptop của bạn và cắm nó vào), đây là một trong những nâng cấp đầu tiên bạn nên xem xét. Hầu hết các bo mạch chủ chỉ hỗ trợ một loại RAM (DDR3 là phổ biến nhất, nhưng một số Laptop cũ hơn vẫn có thể sử dụng DDR2), nhưng dung lượng và tốc độ khác nhau có thể được sử dụng cùng nhau mà không có vấn đề gì, miễn là điện áp mô-đun giống nhau.

Ổ cứng HDD và SSD

Để tăng dung lượng lưu trữ cho laptop, bạn có thể đổi sang ổ cứng HDD dung lượng lớn hơn hoặc ổ cứng SSD tốc độ cao hơn. Điều này thường có thể được thực hiện bằng cách sử dụng một công cụ hơn là tuốc nơ vít, nhưng trước khi tự mình thực hiện các nâng cấp như thế này, bạn nên sao lưu dữ liệu của mình. Hãy nhớ đừng vứt bỏ ổ đĩa cũ khi bạn hoàn thành. Bạn có thể lưu dữ liệu quan trọng trên đó để sao lưu, hoặc định dạng lại và sử dụng nó để lưu trữ tài liệu khi cần thiết.
Tại sao tôi cần nâng cấp Laptop của mình?

Để tăng hiệu suất, thời gian khởi động nhanh hơn và giảm trọng lượng cho Laptop của bạn, hãy thay thế ổ cứng HDD bằng ổ SSD. Sử dụng cùng một chip nhớ flash được sử dụng cho bộ nhớ RAM, ổ SSD có thể được thay thế dễ dàng như ổ cứng truyền thống. Một lưu ý là mỗi GB của ổ SSD sẽ đắt hơn ổ cứng HDD. Hãy chú ý đến giá cả và cân nhắc các lợi ích về hiệu năng so với chi phí nâng cấp.

Ổ đĩa quang

Laptop có ổ đĩa quang không còn nữa, nhưng nếu bạn đang sử dụng Laptop có ổ đĩa rời, bạn sẽ có hai lựa chọn. Bạn có thể sử dụng ổ đĩa Blu-ray tương thích để thay thế ổ ghi DVD cũ hoặc bạn có thể thay thế ổ đĩa quang bằng ổ cứng HDD hoặc SSD qua Socketbay để tiếp tục. Mở rộng dung lượng lưu trữ của Laptop

Việc có nâng cấp hay không phần lớn phụ thuộc vào việc laptop đang sử dụng ổ gì, có ổ thay thế hay không và tổng chi phí nâng cấp là bao nhiêu. Nếu ổ đĩa của máy bạn có thể dễ dàng tháo ra và thay thế bằng một ổ đĩa khác với giá hợp lý, hãy thay thế nó. Nếu không, hãy sử dụng ổ đĩa ngoài như một biện pháp tạm thời cho đến khi bạn đủ tiền mua một chiếc Laptop mới.

Bo mạch chủ và bộ xử lý

Đối với máy tính để bàn, bạn có thể linh hoạt và dễ dàng thay thế cả bo mạch chủ và bộ xử lý, nhưng Laptop thì không và rất hiếm khi có thể thay thế cả hai thành phần một cách dễ dàng. Trừ khi bạn sẵn sàng nâng cấp như một sở thích, đừng quan tâm đến chi phí và tính thực tế. Tuy nhiên, nếu bạn mua một chiếc Laptop mới thì sẽ dễ dàng và ít tốn kém hơn.

Kết luận

Không giống như máy tính để bàn có thể thêm và thay thế các bộ phận dễ dàng, việc nâng cấp Laptop khó khăn hơn nhiều. Laptop thường ở trạng thái tốt nhất trong hai hoặc ba năm đầu tiên và sau đó, ngay cả khi có RAM mới, bộ nhớ lớn hơn hoặc nhanh hơn hoặc thay thế thiết bị ngoại vi hữu ích, bạn vẫn sẽ thấy Laptop. Nó tụt hậu so với các laptop hiện nay trên thị trường.

Tùy thuộc vào tình trạng của Laptop và ngân sách của bạn, bạn nên xem xét nâng cấp Laptop của mình sớm và gắn bó với nó miễn là nó đáp ứng nhu cầu của bạn. Nhưng một khi nó bắt đầu tụt hậu, mua một chiếc Laptop hoàn toàn mới là cách đơn giản nhất và rẻ nhất để theo kịp tốc độ phát triển nhanh chóng của công nghệ.

Dưới đây là những chia sẻ về thắc mắc Tại sao tôi cần nâng cấp Laptop của mình? nhằm giúp bạn có cái nhìn rõ hơn về tầm quan trọng của việc nâng cấp máy tính. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với bạn. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ Trung tâm Sửa laptop 24h.

Nguồn : suachualaptop24h.com