Sửa lỗi sạc pin laptop không vào, thông báo “Battery plugged in not charging”

Sạc pin laptop không vào là một trong những lỗi thường gặp với nhiều người dùng laptop. Tuy nhiên, khi tìm hiểu kỹ nguyên nhân thì những trường hợp laptop không nhận pin, sạc không khó khắc phục, bạn có thể tự mình thực hiện thông qua hướng dẫn trong bài viết sau.

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không sạc pin hiệu quả nhất

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi laptop không sạc pin hiệu quả nhất

Khác với hoàn cảnh Pin laptop bị chai, lỗi laptop sạc không vào pin thường xuyên hiện thông báo “plugged in not charger” mặc dù máy vẫn cắm sạc và còn pin. Điều này khiến người dùng buộc phải cắm sạc liên tục để sử dụng laptop, rất bất tiện khi cần di chuyển hay công tác bên ngoài.

I. Nguyên nhân laptop không sạc được pin

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng pin laptop không nhận sạc, kỹ thuật viên của Sửa laptop 24h đã liệt kê một số nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

 • Ổ cắm điện có vấn đề: Nguyên nhân đầu tiên mà bạn nên nghĩ đến đó là vấn đề ổ cắm điện bị lỗi sẽ không thể truyền điện đến laptop. Trong trường hợp này, hãy thử cắm bộ sạc vào ổ cắm khác.

Pin laptop không sạc được có thể do ổ cắm điện

Pin laptop không sạc được có thể do ổ cắm điện

 • Lỗi do pin laptop: Nếu bạn đã sử dụng Laptop trong một thời gian dài, pin có thể cạn kiệt hoàn toàn và không thể sạc được nữa. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là khi biểu tượng pin laptop xuất hiện dưới dạng cảnh báo Đã cắm không sạc.
 • Bộ sạc và bộ sạc có vấn đề: Nhiều trường hợp chân sạc bị hư hoặc đứt dây ngầm mà bạn không hề hay biết, khiến laptop không sạc được pin. Dấu hiệu dễ nhận thấy nhất là dây sạc bị chảy hoặc sưng,… ở một số điểm.

Pin laptop không nhận sạc có thể dây sạc bị đứt ngầm

Pin laptop không nhận sạc có thể dây sạc bị đứt ngầm

 • Lỗi trình điều khiển Laptop: Mỗi linh kiện laptop sẽ có trình điều khiển riêng, bao gồm cả bộ sạc. Lỗi pin laptop không nhận sạc cũng có thể do driver bị lỗi khiến hệ thống hoạt động sai và không nhận sạc.

Ngoài ra, nếu laptop thường xuyên phải làm việc ở nhiệt độ cao trên 60°C sẽ làm gia tăng các phản ứng hóa học dẫn đến chai pin, giảm tuổi thọ của pin. Cũng sử dụng Laptop khi trời nóng có khả năng gây nổ, rất nguy hiểm.

Có thể bạn quan tâm: Lỗi pin laptop hiện dấu “X” đỏ và cách khắc phục

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop cắm sạc pin nhưng điện không vào” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/2PeSUH5Qvqs?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture; web-share” allowfullscreen]

Hướng dẫn khắc phục lỗi laptop cắm sạc pin không lên nguồn

2. Cách khắc phục khi laptop sạc không vào pin như thế nào?

Khi laptop không nhận pin, bạn có thể thử một số cách khắc phục tại nhà như sau:

2.1. Kiểm tra bộ sạc, pin và nguồn điện

Khi sạc pin laptop không vào bạn hãy kiểm tra các bộ phận liên quan như sau:

 • Cắm dây sạc sang thiết bị khác với nguồn điện đầu vào tương ứng.
 • Tháo pin ra và thử trên laptop khác (với laptop pin rời).
 • Cắm các thiết bị điện đang hoạt động bình thường vào nguồn điện.

Nếu một trong các bộ phận trên có dấu hiệu bất thường hoặc không hoạt động khi kết hợp với các thiết bị khác thì bộ phận đó đã có vấn đề và cần được thay thế/sửa chữa.

Người dùng có thể tháo pin và thử lắp vào laptop khác

Người dùng có thể tháo pin và thử lắp vào laptop khác

2.2. Cập nhật Driver cho Laptop

Khi driver pin bị lỗi, bạn cần cài đặt lại hoặc cập nhật theo các bước sau:

 • Nhấp chuột phải vào PC này / Máy tính của tôi > Quản lý
 • Lựa chọn Quản lý thiết bị > pin
 • Nhấp chuột phải vào Phương pháp kiểm soát tuân thủ ACPI của Microsoft Pin > Chọn Gỡ cài đặt thiết bị để gỡ cài đặt và cài đặt lại trình điều khiển, hoặc Cập nhật driver để cập nhật mới

Sau khi cài đặt xong tiến hành khởi động lại laptop và kiểm tra.

Chọn Gỡ cài đặt thiết bị hoặc Cập nhật trình điều khiển

Chọn Gỡ cài đặt thiết bị hoặc Cập nhật trình điều khiển

2.3. Xả Laptop

Trong trường hợp pin laptop đã được sạc, bạn hãy tiến hành xả laptop theo các bước sau:

 • Tắt laptop, tháo lần lượt sạc và pin ra khỏi máy.
 • Cắm bộ sạc vào Laptop và giữ nút nguồn 20s rồi buông tay.
 • Rút phích cắm của bộ sạc, sau đó lắp lại pin. Cắm lại bộ sạc và khởi động lại Laptop.

Nếu bạn đã thử tất cả các biện pháp khắc phục tại nhà mà pin Laptop của bạn vẫn không sạc, máy tính của bạn có thể bị hỏng nghiêm trọng. Lúc này bạn nên mang laptop đi bảo hành hoặc mang đến trung tâm sửa chữa để được các chuyên viên kỹ thuật kiểm tra.

Lời khuyên khi sử dụng Laptop

Để pin laptop được lâu hơn, bạn nên để laptop nghỉ ngơi sau vài giờ làm việc. Ngoài ra, đừng quên Vệ sinh, bảo dưỡng định kỳ để laptop được bôi keo tản nhiệt, tra dầu quạt, giúp hệ thống tản nhiệt luôn hoạt động hiệu quả nhất. Bạn cũng có thể trang bị thêm đế tản nhiệt để laptop luôn mát. Qua đó, giúp pin laptop hoạt động mát hơn, hạn chế tối đa tình trạng bị chai, hư hỏng.

Người dùng nên vệ sinh laptop định kỳ để hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt

Người dùng nên vệ sinh laptop định kỳ để hệ thống tản nhiệt hoạt động tốt

Nếu bạn gặp sự cố sạc pin laptop không vào, laptop không nhận pin, cắm sạc không vào pin, cắm sạc nhưng không lên phần trăm pin,… hãy gọi ngay Hotline 1800 6024 để được tư vấn kỹ thuật. Sửa laptop 24h hỗ trợ, tư vấn miễn phí!

Nguồn : suachualaptop24h.com