Sự thực có nên cài Win cho Macbook

“Có nên cài Windows trên Macbook?” – Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn mới chuyển sang sử dụng Macbook và chưa quen với hệ điều hành macOS của gã khổng lồ công nghệ Apple này. Cài windows cho macbook cũng có cả ưu điểm và nhược điểm. Hãy cùng Sửa Laptop 24h.com tìm hiểu nhé.

SỰ THẬT CÓ NÊN CÀI WIN CHO MACBOOK?

“Tôi có nên cài đặt windows cho Macbook?” – Đây có lẽ là câu hỏi của rất nhiều người, đặc biệt là những bạn mới chuyển sang sử dụng Macbook và chưa quen với hệ điều hành macOS của gã khổng lồ công nghệ Apple này. Vì vậy, vấn đề với điều này là gì? Hãy cùng Trung tâm Sửa chữa Laptop 24h.com đi giải đáp thắc mắc này nhé!

Có nên cài Windows cho Macbook?

Có nên cài Windows cho Macbook?

Cài đặt windows trên Macbook thực ra có cả ưu điểm và nhược điểm. Đầu tiên chúng ta cùng điểm qua những ưu điểm mà việc cài Windows trên Macbook mang lại.

Ưu điểm của việc cài windows cho Macbook

– Hầu hết người dùng máy tính đều đã quen với hệ điều hành Windows nên việc sử dụng macOS của Mac sẽ gặp không ít khó khăn. Việc sử dụng Windows cũng sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho công việc, học tập và giải trí cho người dùng vì có rất nhiều ứng dụng mà macOS chưa hỗ trợ cài đặt như phần mềm Revit, Corel,…

– Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo lắng về hiệu năng của Macbook khi chạy win vì thực tế cho thấy hiệu năng của macbook chạy windows rất tốt, sánh ngang với một chiếc laptop thuần windows cùng cấu hình. . Đó cũng là lý do nhiều người dùng đánh giá Macbook là “chiếc máy tính Windows mượt mà nhất”.

Với hai dòng macbook là Macbook Pro và Macbook Air, bạn có thể thoải mái cài đặt windows cho Macbook. Ngoài ra, theo chia sẻ của nhiều người dùng thì Macbook chạy Windows 10 cũng rất phù hợp, vừa đẹp, vừa có hiệu năng tốt. Tóm lại, máy Mac chạy Windows không khác gì laptop chạy Windows nên bạn không cần lo lắng về vấn đề hiệu suất sau khi cài Windows lên Macbook.

Macbook chạy Windows khá mượt, hiệu năng tốt

Macbook chạy Windows khá mượt, hiệu năng tốt

Nhược điểm khi cài windows cho Macbook

Thứ nhất, mặc dù Macbook Pro và Macbook Air tỏ ra khá phù hợp với hệ điều hành windows, Macbook Retine chạy trên windows hơi yếu nhưng vẫn có thể làm tốt các công việc cơ bản.

– Thứ 2, Macbook chạy Windows sẽ nóng hơn rất nhiều so với khi chạy hệ điều hành macOS, quạt quay rất nhanh để giải phóng nhiệt cho máy (không như khi dùng Mac chạy macOS ít khi thấy quạt quay nhanh như vậy). Mặc dù Macbook từ mẫu Pro 2016 đã cải thiện một chút khi sử dụng Windows ở dạng trại huấn luyện nhưng về cơ bản vẫn nóng hơn nhiều. Vì vậy, nếu bạn cài windows cho macbook và sử dụng như vậy trong thời gian dài sẽ dẫn đến nguy cơ làm giảm tuổi thọ của các linh kiện máy một cách nhanh chóng.

Cài Windows cho Macbook khiến pin Macbook nhanh nóng hơn

Cài Windows cho Macbook khiến pin Macbook nhanh nóng hơn

– Thứ ba, việc chạy Windows trên Macbook khiến pin hao nhanh hơn, thời lượng sử dụng pin sẽ giảm đi đáng kể. Ví dụ với Macbook Pro 15′ bình thường thì dùng được khoảng 7 tiếng, nhưng sau khi cài windows cho macbook thì thời lượng pin giảm xuống còn 4-5 tiếng. Pin nhanh hết một phần là do quạt tản nhiệt chạy nhiều hơn như đã nói ở trên, ngoài ra cũng rất có thể do hệ điều hành chưa tối ưu phần cứng, buộc CPU phải hoạt động nhiều hơn.

– Thứ tư, sẽ có một số tính năng đặc biệt không chạy được trên windows nếu bạn cài win cho Macbook như Touch ID (Windows sẽ báo là máy không hỗ trợ).

Tóm lại, nếu người dùng mua máy Mac và chỉ cài windows vào thì không nên vì macOS có nhiều điểm hơn windows, bạn nên làm quen dần với hệ điều hành này. Trong trường hợp bạn thực sự cần cài win để phục vụ cho công việc của mình thì hãy cài windows cho Macbook. Hi vọng những phân tích trên của Sửa Laptop 24h.com đã giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên cài Windows cho Macbook?”

Có thể bạn quan tâm:

Hướng dẫn chi tiết cách cài windows cho Macbook

Cách xóa và cài lại macOS cho Macbook

Cài Windows 8 song song với macOS trên Macbook

Nguồn : suachualaptop24h.com