Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Sao lưu dữ liệu thường xuyên là một phần quan trọng trong quá trình sử dụng máy tính của bạn. Nhưng đối với nhiều người, sao lưu dữ liệu không phải là điều họ coi trọng cho đến khi ổ cứng bị lỗi. Rất có thể, khi bạn đã mất tất cả nhạc, ảnh và video cùng một lúc, bạn sẽ không để điều đó xảy ra nữa.

Nếu bạn sử dụng iTunes và Photos để quản lý phương tiện của mình, thì việc tạo bản sao lưu và khôi phục dữ liệu cũ là một quá trình đơn giản. Đừng trở thành nạn nhân của việc mất dữ liệu. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách giữ an toàn cho dữ liệu bằng cách sao lưu và khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac.

1. Thủ công hay tự động?

Bạn có thể sao lưu iTunes và ảnh tự động hoặc thủ công. Nếu bạn muốn tạo bản sao lưu thủ công, bạn sẽ cần ổ Disk ngoài hoặc dịch vụ lưu trữ đám mây với dung lượng lưu trữ lớn.

Nếu bạn muốn thực hiện việc này tự động, có thể bạn sẽ muốn sử dụng Cỗ máy thời gianMặc dù một số tùy chọn của bên thứ ba cũng có sẵn.

2. Tạo bản sao lưu bằng Time Machine

Sử dụng Time Machine là một cách hiệu quả để sao lưu thư viện iTunes và ảnh của bạn. Nếu bạn đã bật Time Machine, ứng dụng sẽ tự động sao lưu toàn bộ ổ cứng máy Mac của bạn. Nó tạo các bản sao lưu hàng giờ cho 24 giờ trước, sao lưu hàng ngày cho tháng trước và sao lưu hàng tuần cho mỗi tháng.

Để sử dụng Time Machine, bạn sẽ cần một ổ lưu trữ ngoài hoặc một máy chủ có dung lượng lưu trữ lớn. Để thiết lập, hãy khởi chạy ứng dụng và chọn Chọn Disk sao lưu. Chọn ổ Disk ngoài làm thư mục lưu trữ. Time Machine sẽ định dạng ổ Disk và tạo một phân vùng mới.

Sao luu khoi phuc iTunes va thu vien anh tren - Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Nếu bạn muốn loại trừ các thư mục nhất định, hãy nhấp vào Tùy chọn. Nếu bạn chỉ muốn sao lưu phương tiện của mình, hãy bỏ chọn mọi thứ ngoại trừ File iTunesẢnh của bạn.

Đừng quên đánh dấu nó Sao lưu tự động, Time Machine sẽ Start tạo các bản sao lưu theo lịch trình. Nếu bạn đang sử dụng ổ Disk ngoài, hãy nhớ kết nối nó với máy tính của bạn để Start sao lưu.

Khôi phục File bằng Time Machine

Chỉ vì Time Machine thực hiện sao lưu toàn bộ ổ Disk không có nghĩa là bạn cần khôi phục toàn bộ ổ Disk. Ứng dụng cho phép bạn khôi phục các File và thư mục cụ thể.

Để tìm File bạn muốn khôi phục, hãy nhấp vào biểu tượng Cỗ máy thời gian trong Thanh menu và lựa chọn Nhập Cỗ máy thời gian.

1600201375 814 Sao luu khoi phuc iTunes va thu vien anh tren - Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Sử dụng mũi tên lên và xuống ở bên phải màn hình để tìm bản sao lưu bạn muốn khôi phục, sau đó điều hướng đến File hoặc thư mục đích và nhấp vào Khôi phục.

3. Sao lưu iTunes theo cách thủ công

Tạo bản sao lưu thư viện iTunes thủ công phức tạp hơn. Bạn cần thực hiện một số tác vụ bảo trì trong chính ứng dụng trước khi tiếp tục – cụ thể là bạn cần củng cố thư viện của mình.

Việc hợp nhất thư viện của bạn sẽ sao chép bất kỳ File nào được kết nối với iTunes trong thư mục phương tiện iTunes trên ổ cứng. Bản gốc sẽ vẫn ở vị trí của họ.

Điều này có nghĩa là tất cả nhạc, video, podcast, ứng dụng và Game được lưu trữ bên ngoài thư viện iTunes của bạn sẽ được sao chép. Nếu thư viện của bạn lớn, bạn nên xóa bản gốc sau khi quá trình hợp nhất diễn ra để tiết kiệm dung lượng.

3.1. Hợp nhất thư viện của bạn

Việc hợp nhất thư viện được thực hiện đơn giản. Bạn mở iTunes và điều hướng đến File> Thư viện> Tổ chức Thư viện. Đánh dấu Hợp nhất các File và bấm vào đồng ý. Quá trình này sẽ diễn ra trong một khoảng thời gian.

1600201375 935 Sao luu khoi phuc iTunes va thu vien anh tren - Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Khi bạn ở đây, hãy sắp xếp thư viện của bạn. Điều này sẽ giúp bạn sao lưu dễ dàng hơn. Sau khi hoàn tất quá trình hợp nhất, bạn đi tới File> Thư viện> Tổ chức Thư viện và lựa chọn Tổ chức lại các tập tin trong thư mục “iTunes Media”. Ứng dụng sắp xếp phương tiện vào một thư mục con thích hợp.

3.2. Tạo bản sao

Bây giờ bạn đã sẵn sàng để điều phối bản sao lưu của mình. Để di chuyển File sang ổ Disk ngoài, chỉ cần kéo và thả File chính xác. Mở Người tìm kiếm và tiến lên / Người sử dụng /[tên người dùng]/ Âm nhạc /. Nếu bạn muốn sao lưu toàn bộ thư viện của mình (bao gồm tất cả các loại phương tiện), hãy kéo và thả File iTunes vào ổ lưu trữ ngoài.

Nếu bạn chỉ muốn sao lưu một File phương tiện cụ thể, hãy truy cập / Người dùng /[tên người dùng/Music/iTunes/iTunes Media] và kéo và thả vào các thư mục con như mong muốn.

3.3. Khôi phục lại bản sao lưu

Để khôi phục bản sao lưu iTunes theo cách thủ công, bạn cần thực hiện ngược lại các bước ở trên. Tìm bản sao lưu trên ổ Disk ngoài của bạn và kéo và thả nó vào đúng đường dẫn trên ổ cứng của bạn.

Hãy nhớ lưu ý xem bạn đang khôi phục toàn bộ thư viện iTunes hay chỉ một thư mục con. Các đường dẫn đích có thể khác nhau trong mỗi trường hợp. Khi bạn đã sao chép thành công bản sao lưu, bạn cần cho iTunes biết.

Đảm bảo rằng iTunes không chạy (xong Buộc thoát nếu). Bây giờ, khởi chạy lại ứng dụng trong khi giữ nó Lựa chọn.

1600201375 664 Sao luu khoi phuc iTunes va thu vien anh tren - Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Một cửa sổ mới sẽ xuất hiện yêu cầu bạn chỉ ra ứng dụng trong thư viện. Bạn bấm vào Chọn thư viện và chọn File iTunes (/ Người dùng /[tên người dùng/Music/iTunes]). nhấn Đồng ý và iTunes sẽ xuất tất cả phương tiện của bạn.

4. Sao lưu ảnh theo cách thủ công

Quá trình sao lưu thư viện ảnh thủ công khá giống với sao lưu iTunes, nhưng có một số cài đặt cần lưu ý.

4.1. Chuẩn bị thư viện của bạn

Giống như iTunes, ứng dụng ảnh cần giữ mọi ảnh được lưu trữ trong thư viện tập trung. Bạn có thể bật tính năng này bằng cách vào Tùy chọn> Nhập và đánh dấu vào hộp kiểm bên cạnh nó Sao chép các mục vào Thư viện Ảnh.

Bạn cũng có thể hợp nhất ảnh từ nơi này sang nơi khác trên Mac. Mở Ảnh và lựa chọn Tất cả ảnh bảng điều khiển bên trái. nhấn Command + A để chọn tất cả, sau đó đến File> Hợp nhất.

1600201375 720 Sao luu khoi phuc iTunes va thu vien anh tren - Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Khi bạn đã sắp xếp ảnh của mình, hãy truy cập / Người dùng /[tên người dùng/Pictures] và định vị File có tên Thư viện Ảnh.

4.2. Khôi phục thư viện ảnh

Để khôi phục bản sao lưu thư viện ảnh từ thiết bị lưu trữ bên ngoài, hãy kéo và thả thư mục / Người dùng /[tên người dùng/Pictures].

5. Sử dụng iCloud

Bạn có một tùy chọn dễ sử dụng khác cần xem xét khi sao lưu ảnh, đó là icloud. Dịch vụ lưu trữ đám mây của Apple được tích hợp chặt chẽ với ứng dụng Ảnh.

Để sao lưu tất cả ảnh của bạn vào iCloud, hãy khởi chạy ứng dụng Ảnh, đi File> Tùy chọn và chọn tab icloud.

1600201375 19 Sao luu khoi phuc iTunes va thu vien anh tren - Sao lưu, khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên Mac

Hãy chắc chắn rằng bạn đã kiểm tra nó Thư viện ảnh iCloud. Bạn có thể chọn bạn muốn giữ bản gốc trên máy Mac của mình hay chỉ giữ bản sao có độ phân giải thấp hơn để tiết kiệm dung lượng.

6. Các lựa chọn thay thế của bên thứ ba

Cuối cùng, nếu bạn không muốn sử dụng Time Machine hoặc iCloud và không thoải mái với việc tạo bản sao thủ công, bạn có thể thử sử dụng giải pháp thay thế của bên thứ ba. Bạn có thể xem xét các tùy chọn tốt nhất sau:

Trên đây là ba bài viết hướng dẫn chi tiết cách sao lưu và khôi phục iTunes và thư viện ảnh trên máy Mac theo một số cách. Chọn cách tốt nhất để sao lưu dữ liệu của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *