[Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Với máy tính xách tay, touchpad được coi là một trong những công cụ nhập liệu chính của nhiều người. Vậy khi nào laptop bị lỗi chuột Nhiều bạn thường không biết phải làm gì. Bài viết sau đây thanhbinhpc.com xin tóm tắt các lỗi chuột máy tính xách tay phổ biến và cách khắc phục chúng.

>>> Tóm tắt 12 cách sửa lỗi trên chuột máy tính

Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Bạn đang sử dụng máy tính xách tay bình thường, tính năng phát hiện cảm ứng chuột trên máy tính xách tay hoạt động không chính xác, không thể di chuyển, không thể nhấp, … khiến bạn rất khó làm việc với máy tính xách tay của mình. Các biểu hiện lỗi chuột máy tính ở trên có thể do một trong những lý do sau:

1. Lỗi chuột máy tính máy tính xách tay do tắt Touchpad

Trình điều khiển touchpad có một tính năng thông minh cho phép người dùng tạm thời vô hiệu hóa bàn di chuột trong khi gõ.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chọn tắt touchpad hoàn toàn thủ công vì đôi khi trình điều khiển cho touchpad không phải lúc nào cũng hoạt động hoàn hảo hoặc có thói quen sử dụng chuột ngoài. Do đó, đây có thể là nguyên nhân khiến máy tính xách tay của bạn không nhận được chuột cảm ứng.

1592321815 871 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Để khắc phục tình trạng này, bạn chỉ cần nhấn tổ hợp phím Fn + để bật Touchpad. Thông thường trên bàn phím của máy tính xách tay sẽ có sẵn các nút để bật chức năng này vì Sony VAIO là Fn + F1, Asus là Fn + F3, ….

Ngoài ra, một số máy tính xách tay có công tắc ở bên cạnh máy tính xách tay để bật và tắt bàn di chuột và một số máy tính xách tay HP cho phép người dùng bật và tắt bàn di chuột bằng cách chạm hai lần vào góc trên bên trái của bàn di chuột.

1592321815 103 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

2. Lỗi chuột máy tính laptop do lỗi trình điều khiển:

Máy tính tương tác với các thiết bị thông qua trình điều khiển Driver, với chuột cảm ứng máy tính xách tay cũng không ngoại lệ. Do đó, khi hiện tượng máy tính không nhận ra Touchpad, bạn có thể kiểm tra trình điều khiển của nó. Nhiều khả năng trình điều khiển cho Touchpad chưa được cập nhật lên phiên bản mới nhất.

Thông thường các nhà sản xuất sẽ phát hành các phiên bản trình điều khiển được cập nhật để thêm các tính năng mới và khắc phục các sự cố tương thích hoặc độ nhạy, v.v. cho bàn di chuột. Tốt nhất là cứ sau vài tháng hoặc khi bạn có thời gian, bạn nên truy cập trang chủ của máy tính xách tay để tải xuống và nâng cấp trình điều khiển cho Touchpad.

1592321816 244 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Ngoài ra, một nguyên nhân khác gây ra lỗi chuột máy tính là virus máy tính. Virus khiến các tệp trong trình điều khiển trình điều khiển cho touchpad bị hỏng hoặc mất, khiến chuột hoạt động không chính xác hoặc không hoạt động. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần tải xuống trình điều khiển mới nhất cho bàn di chuột của thiết bị và sau đó cài đặt nó.

3. Lỗi chuột máy tính xách tay do bàn di chuột bị ướt:

Việc bạn để Touchpad bị ướt rất dễ làm hỏng công cụ nhập liệu cơ bản của máy tính xách tay này. Vì thiết kế touchpad không hoàn toàn kín với thân máy, nước có thể chảy vào thiết bị và gây hư hỏng cho thiết bị của bạn.

Do đó, bạn cần đảm bảo rằng bề mặt của bàn di chuột và tay của bạn khô ráo trước khi làm việc trên máy tính xách tay. Tay bạn vẫn còn ướt khi làm việc với máy tính xách tay bên ngoài nguy cơ có thể làm hỏng thiết bị, điều bạn nhận thấy ngay lập tức là bàn di chuột trên máy tính xách tay của bạn không hoạt động đúng.

4. Lỗi chuột máy tính laptop do phần cứng:

Nếu bạn đã thử tất cả các tùy chọn trên mà vẫn không giải quyết được vấn đề máy tính xách tay bị lỗi chuột, chuột của bạn có thể gặp vấn đề về phần cứng.

Rất có thể là miếng lót chuột của bạn bị ngắn, mạch tiếp xúc bị hỏng, quản lý chip I / O, … và giải pháp tốt nhất là bạn nên mang máy tính xách tay của bạn đến cửa hàng sửa chữa máy tính xách tay.

1592321817 555 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

5. Lỗi cảm ứng máy tính xách tay bị rối loạn

Có lẽ nguyên nhân khiến bàn di chuột bị rối loạn là do mức độ bạn đặt độ trễ khi gõ bàn di chuột

– Bước 1: Mở Menu bắt đầu lên rồi gõ “Bàn di chuột Có thể truy cập vào Cài đặt Touchpad.

1592321819 872 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Bước 2: Trong phần Bàn di chuột Bạn sẽ thấy ngay một mục là Nhấn Cho phép bạn điều chỉnh mức độ trễ của chuột ở đây. Nếu bạn chọn Nhạy cảm nhất có thể giúp bạn hạn chế lỗi chuột bị rối loạn cảm ứng.

1592321819 125 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

6. Chuột cảm ứng lỗi chuột không bấm được

Đôi khi, cách bật và tắt Touchpad cũng là một giải pháp giúp bạn khắc phục vấn đề lỗi chạm chuột

Để có thể tắt Touchpad tùy thuộc vào Laptop có thể là F5 hoặc F9 như Asus hiện nay, bạn chỉ cần giữ FN + F9 để tắt, bật Touchpad trên laptop.

7. Lỗi chuột máy tính không thể di chuyển

Trong một số trường hợp, lỗi chuột máy tính xách tay không thể di chuyển do bàn di chuột bị tắt, do đó bạn phải truy cập Thuộc tính chuột để bật lại

Kiểu “chuộtTrong hộp tìm kiếm Windows, sau đó nhập Cài đặt chuột. Ở đây, bấm vào Tùy chọn chuột bổ sung, trong cửa sổ mới chọn Cài đặt thiết bị > Bàn di chuột hoặc bất kỳ thẻ ở bên phải của cửa sổ. Tìm thấy bàn di chuột Trong danh sách, chọn nó và sau đó nhấp vào Kích hoạt.

1592321820 382 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

8. Lỗi không hiển thị chuột

Clean Boot State là chế độ khởi động sạch khi chỉ chạy các ứng dụng đi kèm với Windows, trong khi các ứng dụng khởi động tự động như phần mềm dọn dẹp, các quy trình của phần mềm bên thứ 3 sẽ bị tắt hoàn toàn. Sử dụng phương pháp này để xem bàn di chuột của máy tính xách tay không được hiển thị do sự cố xung đột phần mềm.

– Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó gõ “msconfig “Truy cập vào Cấu hình hệ thông .

1592321827 911 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

– Bước 2: Trên Phần cấu hình hệ thống , ngay trong phần đầu tiên bạn bỏ chọn Tải các mục khởi động Đi nào.

1592321828 878 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

– Bước 3: Tiếp tục tab Dịch vụ sau đó đánh dấu Ẩn tất cả các dịch vụ của Microsoft và sau đó Chọn Tắt tất cả để tiến hành loại bỏ toàn bộ quá trình khi khởi động máy tính.

1592321828 727 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

9. Một số lỗi chuột máy tính xách tay khác

Đối với một số lỗi của khách nếu các phương pháp trên không hoạt động, bạn nên áp dụng việc sử dụng phần mềm của bên thứ 3 để tắt Touchpad nếu bạn không có thời gian để đặt lại máy hoặc không tìm thấy nguyên nhân.

TouchFreeze cho Windows là phần mềm vô hiệu hóa bàn di chuột. Nó cho phép tự động khóa bàn di chuột khi bạn đang sử dụng bàn phím. Cũng giúp tự động bật bàn di chuột khi không sử dụng bàn phím nữa. Cũng hỗ trợ nhỏ gọn, dung lượng đơn giản.

1592321829 971 Review Tỏng họp các nguyen nhan và cách khác phục - [Review] Tổng hợp các nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay

Bạn có thể tải về TouchFreeze đây.

Trên đây là tóm tắt về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi chuột máy tính xách tay thanhbinhpc.com. Hy vọng, những thông tin trên sẽ giúp bạn giải quyết nhanh chóng các lỗi liên quan đến chuột trên máy tính xách tay của bạn.

Chúc may mắn!

XEM THÊM:

>>> Tóm tắt 7 lỗi máy tính không thể truy cập mạng và cách khắc phục

>>> Tóm tắt 14 cách khắc phục sự cố WIFI LOSS cho máy tính xách tay

>>> Tóm tắt 9 cách khắc phục lỗi không thể truy cập WiFi windows 7, 8, 8.1

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *