[Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Vào một ngày đẹp trời, khi bạn khởi động máy tính không hoạt động, máy tính khởi động lại nhiều lần không thắng hoặc đang khởi động, đột nhiên tắt rồi tự động khởi động lại, Bạn không cần quá lo lắng, vì máy tính không bật hoặc gặp sự cố khi khởi động rất phổ biến sau một thời gian dài sử dụng máy mà bạn không bảo trì. Bài viết sau đây thanhbinhpc.com sẽ giúp bạn xác định nguyên nhân và tóm tắt sửa lỗi và sửa lỗi khi khởi động máy tính của bạn.

>>> Tóm tắt 9 cách khắc phục lỗi mất âm thanh trong máy tính

>>> Tóm tắt 5 cách sửa màn hình màu xanh của chữ máy tính

Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Nguyên nhân và cách khắc phục lỗi khởi động máy tính

1. Lỗi máy tính không khởi động được:

Có nhiều nguyên nhân gây ra lỗi khởi động máy tính như lỗi nguồn, dây nguồn bị lỏng, lỗi cáp tín hiệu, lỗi màn hình, lỗi bo mạch chính, …

– Kiểm tra để xác định lỗi, sửa và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Cách để kiểm tra nguyên nhân chính xác nhất là kết nối lại tất cả các dây cáp và đầu nối nguồn, sau đó bật thiết bị để xem có bật nguồn không.

Trong trường hợp quạt điện không quay hoặc không có đèn báo nguồn trên vỏ, thì có khả năng dây nguồn hoặc nguồn điện của bạn đã bị hỏng. Do đó, để kiểm tra chính xác, bạn nên thay thế cáp và lấy nguồn điện khác để kiểm tra.

Trong trường hợp có nguồn đầu vào, nguồn chạy, đèn khóa số trên bàn phím, đó chắc chắn là lỗi liên quan đến màn hình, tại thời điểm này, bạn nên kiểm tra kết nối tín hiệu và nên kiểm tra hộp với màn hình khác.

Trong trường hợp, sau khi kiểm tra, bạn phát hiện ra rằng PC của bạn không thể sửa chữa được nếu bạn không thể tự sửa chữa, bạn nên mang máy tính đến cửa hàng sửa chữa uy tín để sửa chữa và thay thế thiết bị.

2. Máy tính khởi động và khởi động lại nhiều lần:

Theo kinh nghiệm của đội ngũ kỹ thuật viên của thanhbinhpc.com, máy tính khi nó khởi động lại thường xuyên có thể là do lỗi ổ cứng vật lý, nhiệt độ của vỏ máy tính quá nóng, nguồn điện không ổn định hoặc do virus gây ra , …

– Để khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính này, trước tiên bạn cần kiểm tra nguồn điện cho hệ thống có đủ hoặc không ổn định. Nếu nguồn điện quá yếu và bạn sử dụng card màn hình rời, thì bạn cần thay thế nguồn điện mới.

– Trong trường hợp máy tính khởi động lại do nhiệt độ quá cao, bạn có thể khắc phục bằng cách vệ sinh vỏ thường xuyên và định kỳ dán CPU vào CPU. Ngoài ra, lắp đặt quạt làm mát cho cơ thể cũng là một giải pháp tốt để giải quyết tình trạng này.

– Trong nhiều trường hợp khi máy tính bị nhiễm Virus, nó cũng dẫn đến việc máy tính khởi động lại nhiều lần. Do đó, quét virus máy tính thường xuyên bằng một số phần mềm quét virus nổi tiếng như Kaspersky, AVG Antivirus … là cách tốt nhất để hạn chế lỗi này.

3. Lỗi máy tính tự động bật lên:

1592570137 901 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Cách sửa máy tính bị lỗi

Có 2 trường máy tính bật Bật khi tắt máy và máy tính sẽ tự động bật khi sử dụng chế độ ngủ (chế độ ngủ). Vậy đâu là nguyên nhân? Và khắc phục như thế nào?

– Máy tính sẽ bật khi tắt máy:

Nguyên nhân có thể là do công tắc nguồn trên khung máy bị kẹt hoặc quá cũ nên bị chạm, hỏng, … hoặc do tùy chỉnh trong bios và chính có chế độ tự động bật, trường hợp xấu nhất có thể là do lỗi mainboard. .

Để khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính, bạn cần tắt chức năng Bật máy tính, tắt chức năng Wake up on Lan (khởi động máy tính qua mạng LAN), Tắt chức năng khi máy tính tự động khởi động khi có nguồn (Luôn tắt) hoặc tự động khởi động khi cắm (Luôn bật), v.v.Trong trường hợp lỗi chính do nguồn điện cưỡng bức hoặc lỗi chip SIO, cần phải can thiệp phần cứng, vì vậy bạn nên mang máy tính của mình đến cửa hàng.

4. Tắt máy tính tự động khởi động lại:

Hiện tượng tắt máy tính tự động khởi động lại có thể do nhiều lý do như xung đột phần mềm, hệ điều hành hoặc virus bị định cấu hình sai, … một số phương pháp để khắc phục và sửa lỗi khi khởi động Windows PC trên Windows thanhbinhpc.com có thể giúp bạn.

– Vô hiệu hóa khởi động nhanh trên máy tính

Chạy cửa sổ Chạy (nhấn Windows + R) -> gõ từ khóa powercfg.cpl vào trong hộp Mở – -> Đi vào -> Bấm để chọn Chọn những gì các nút nguồn làm.

+ Bấm để chọn Thay đổi cài đặt hiện không khả dụng trên cửa sổ mới

1592570137 509 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

+ Bỏ chọn tùy chọn Bật khởi động nhanh (khuyên dùng) -> Khởi động lại hệ thống

1592570137 453 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

– Xóa tùy chọn Tự động khởi động lại:

Nhấp chuột phải Máy tính của tôi -> Chọn Tính chất (nếu là Windows 8 hoặc 10, hãy nhấn Windows + X -> Nhấp vào Hệ thống) để mở cửa sổ Hệ thống của hệ thống.

Trên cửa sổ Hệ thống -> Chọn Thiết lập hệ thống nâng cao -> Chọn “Tab nâng caoVà trên cửa sổ Khởi động và phục hồi sau đó bỏ chọn thuộc tính Tự động khởi động lại.

1592570137 595 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

– Vô hiệu hóa các ứng dụng bắt đầu với Windows:

Khi điều này xảy ra, có khả năng các ứng dụng trên máy tính của bạn bị xung đột, để kiểm tra bạn cần tắt ứng dụng nếu sau khi vô hiệu hóa sự cố được giải quyết, từ đó bạn có thể xác định ứng dụng hoặc chương trình gây ra xung đột .

5. Lỗi máy tính Ctrl + alt + xóa khi khởi động:

1592570137 355 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Khi khởi động máy tính, bạn nhận được thông báo lỗi NTLDR bị thiếu, nhấn CTRL + ALT + DEL để khởi động lại. Nhưng khi bạn làm theo hướng dẫn, bạn vẫn không thể thay đổi tình hình. Nguyên nhân của tình trạng này thường là do các tệp khởi động Windows bị hỏng hoặc bị xóa. Các tệp này bao gồm Ntldr, Ntdetect.com, Boot.ini. Cụ thể, trong trường hợp này, các tệp Ntldr và Ntdetect.com, vì vậy để khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính, chúng ta chỉ cần sao chép các tệp khởi động vào ổ C: / mà Windows có thể khởi động. hành động.

Để sao chép các tệp trên vào ổ đĩa hệ thống, bạn có thể sử dụng CD khởi động để sao chép các tệp này từ máy tính bình thường.

6. Lỗi khởi động máy tính phải nhấn F1:

1592570137 336 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Khi khởi động, máy tính phải nhấn F1 thường xảy ra với máy tính để bàn sử dụng Windows XP. Cách khắc phục và khắc phục khi khởi động máy tính phải nhấn F1 khá đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy tính ở chế độ cài đặt BIOS -> Chọn tab Khởi động -> Chọn Cấu hình cài đặt khởi động -> Tại phần Cấu hình cài đặt khởi động Đợi cho F1 F1 nếu dòng lỗi [Enabled] bạn biến thành [Disabled] -> Bấm phím F10 -> Chọn Có để lưu và khởi động lại máy tính.

7. Máy tính khởi động trực tiếp vào BIOS:

1592570137 255 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Hiện tượng máy tính khởi động trực tiếp vào bios thường xảy ra trên máy tính xách tay, chủ yếu là do cài đặt chế độ trong BIOS không chuẩn hoặc trong BIOS của ổ cứng (HDD) ở chế độ nền nên khi khởi động Thiết bị sẽ trực tiếp vào BIOS.

Để khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính, bạn chỉ cần tắt Secure Boot trong bios bằng cách vào bios -> Chọn Security -> tại Secure Boot chọn Disconnect -> Nhấn F10 -> Yes để lưu và khởi động lại máy tính.

8. Lỗi máy tính máy tính của bạn không thể khởi động khi khởi động:

1592570137 72 Review Tong hop 9 cach khac phuc va sua loi - [Review] Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Đây là một vấn đề phổ biến với các máy tính có cài đặt Windows 7 trở lên, do ai đó hoặc bạn vô tình nhập BIOS để chọn tùy chọn Cài đặt BIOS. Cách khắc phục rất đơn giản, bạn chỉ cần vào BIOS để thay đổi cách BOOT UEFI và LEGACY thành LEGACY CHỈ và khởi động máy.

9. Một số lỗi khởi động máy tính khác:

– 128 Không Ok, Vô hiệu hóa chẵn lẻ: Lỗi RAM hoặc do tốc độ RAM không tương thích với tốc độ của CPU hoặc bo mạch chủ có vấn đề.

– Cổng 8024 – Lỗi A20: Lỗi bàn phím hoặc kẹt phím.

Thông dịch viên lệnh xấu hoặc mất tích: Lỗi không tìm thấy tập tin HOL.COM của windows.

– Bảng phân vùng xấu: Lỗi là do phân vùng ổ cứng không chính xác được tạo bằng lệnh fdisk.

– C: Lỗi ổ đĩa: Lỗi do tham số ổ cứng không được khai báo đúng trong CMOS.

– Giai đoạn pin Cmos thấp: Lỗi do pin Jumper xóa pin CMOS không chính xác hoặc pin trống.

Thất bại kiểm tra Cmos: Lỗi do dữ liệu CMOS bị hỏng, nguyên nhân có thể là do Pin CMOS trống.

Kiểu hiển thị Cmos không khớp: Lỗi do khai báo không chính xác. Thẻ được hiển thị dưới dạng CMOS.

– Lỗi kiểm tra địa chỉ RAM: Lỗi do chip sử dụng hỏng địa chỉ bộ nhớ

Lỗi kiểm tra cổng nối tiếp: Lỗi do cổng nối tiếp và cổng song song không đáp ứng kiểm tra POST.

Lỗi đồng xử lý toán học: Lỗi do sự cố của bộ đồng xử lý toán học.

Trên đây là tóm tắt về một số lỗi cũng như khắc phục sự cố và sửa lỗi khi khởi động máy tính mà thanhbinhpc đã tóm tắt. Nếu bạn thấy nó hiệu quả, hãy chia sẻ nó với những người thân yêu của bạn

XEM THÊM:

>>> Sửa lỗi máy tính màn hình đen thành công 100%

>>> Tổng hợp 5 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *