[Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Sử dụng ổ cứng để lưu trữ và truy xuất dữ liệu thường xuyên trong thời gian dài có thể khiến ổ cứng bị hỏng, bất cứ khi nào nó bị hỏng. Do đó, để tránh mất dữ liệu do lỗi Ổ cứng máy tính, Bài viết sau đây Maytinhvinh.com xin tóm tắt các triệu chứng lỗi ổ cứng và cách khắc phục.

>>> Tóm tắt 12 cách sửa lỗi trên chuột máy tính

>>> Sửa lỗi máy tính không nhận ra ổ cứng

Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Ổ cứng máy tính là một thành phần rất quan trọng của máy tính, vì vậy khi ổ cứng bị hỏng, bạn sẽ gần như ngay lập tức gặp phải các vấn đề như ổ cứng truy cập chậm hoặc hệ thống của bạn thường bị treo.

1. Nguyên nhân gây ra lỗi ổ cứng máy tính:

Có nhiều lý do tại sao ổ cứng của bạn sẽ thất bại. Vì các lý do như trục trặc của các thành phần khác, đặc biệt là RAM, phần mềm kém, vi rút, tắt máy không đúng cách … hoặc do lỗi hệ thống cơ của ổ cứng chính, nó có thể giống nhau. Nó khiến ổ cứng của bạn bị hỏng, khiến bạn mất dữ liệu.

2. Biểu hiện thường gặp của lỗi ổ cứng máy tính

“Làm thế nào để tôi biết nếu một ổ cứng bị hỏng?”, Hoặc “một ổ cứng bị hỏng có thể được sửa chữa” không? Câu hỏi sẽ được trả lời thông qua lỗi sau:

a. Lỗi “Tham nhũng” khi truy cập dữ liệu:

Bạn thường nhận được thông báo “Bị hỏng” khi bạn mở tệp hoặc dữ liệu bạn vừa lưu biến mất mà không có bất kỳ tác động nào từ bạn. Trường hợp bạn gặp phải như vậy chắc chắn là vấn đề đăng ổ cứng của bạn.

Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

b. Lỗi ổ cứng nhận được trong BIOS nhưng không phải trên Windows:

Nếu một ngày nào đó bạn bật máy tính và hệ thống bị treo trên màn hình DOS, bạn không thể truy cập Windows, nhưng khi kiểm tra cấu hình BIOS, ổ cứng vẫn xuất hiện trong cấu hình BIOS, đó là dấu hiệu cho biết bạn bật ổ đĩa Ổ cứng của bạn có các thành phần xấu khiến máy tính không thể nhận ra ổ cứng

Các thành phần xấu là các khu vực ổ cứng không còn duy trì tính toàn vẹn của dữ liệu, do đó, mặc dù hệ thống nhận ra tên, khi bạn đọc hoặc viết một tệp, nó sẽ báo lỗi hoặc treo, v.v.

1592312002 195 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Các thành phần xấu của ổ cứng được chia thành 2 loại: các thành phần xấu do lỗi phần mềm và lỗi vật lý, với các lỗi phần mềm có thể được sửa chữa. Tuy nhiên, tốt nhất là thay thế ổ cứng khi gặp lỗi này.

c. Ổ cứng phát ra âm thanh lạ:

Khi bạn khởi động máy tính hoặc truy cập dữ liệu, bạn có thể nghe thấy tiếng ồn “crack” hoặc “clack” phát ra từ ổ cứng hoặc ổ cứng không quay, vì vậy cần thay thế ổ cứng của bạn. . Nguyên nhân của tình trạng này là do người đọc đang cố ghi dữ liệu trong khi ổ cứng bị hỏng hoặc bị hỏng.

d. Máy tính thường bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục:

Bên cạnh các dấu hiệu đã nói ở trên, sự chậm chạp của máy tính hoặc máy tính gặp sự cố hoặc lỗi hệ thống và phần mềm nghiêm trọng hơn, điển hình là màn hình xanh chết chóc, xuất hiện. Nếu bạn làm như vậy, bạn nên sao lưu ngay dữ liệu của mình và kiểm tra ổ cứng.

1592312002 984 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục
Máy tính thường bị treo và xuất hiện màn hình xanh liên tục:

Sau khi kiểm tra ổ cứng, bạn nên thử cài đặt lại hệ điều hành để xem trạng thái có còn xuất hiện không. Nếu vậy, chắc chắn chắc chắn rồi Một ổ cứng máy tính để bàn bị lỗi và thay thế nó là phải.

3. Cách kiểm tra trạng thái ổ cứng máy tính:

Phương pháp 1: Sử dụng Công cụ CHKDSK của Windows

Công cụ này có sẵn trên hệ điều hành Windows để quét, tìm, phát hiện và sửa chữa các lỗi hệ thống và ổ cứng.

Để sử dụng công cụ, nhấp chuột phải vào phân vùng ổ cứng cần kiểm tra Máy tính của tôi > chọn Tính chất > vào thẻ Công cụ, trong phần Kiểm tra lỗi Vui lòng nhấn nút Kiểm tra ngayKhởi đầu cho công cụ tìm và sửa lỗi ổ cứng.

1592312006 729 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Cách 2: Sử dụng công cụ WMIC

Đây là kiểm tra sức khỏe ổ cứng máy tính bằng công cụ cho phép người dùng truy vấn thông tin hệ thống với quyền quản trị cao nhất. Công cụ này sẽ dựa trên dữ liệu S.M.A.R.T để cho người dùng biết trạng thái hiện tại của ổ cứng máy tính

Để sử dụng công cụ, nhấn tổ hợp phím Windows + R, gõ vào “cmdTrong hộp thoại Chạy và nhấn Enter.

1592312008 906 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Trong cửa sổ xuất hiện, nhập dòng lệnh “vũ trụVà bấm phím Đi vào. Tiếp theo, nhập lệnhtình trạng đĩa” và hãy nhấn Đi vào. Lúc này, hệ thống sẽ kiểm tra và hiển thị thông tin về trạng thái của ổ cứng máy tính. Nếu thông tin được hiển thị “OK đã nhận nó“Có nghĩa là ổ cứng hoạt động bình thường và không có vấn đề gì.

1592312012 77 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Phương pháp 3: Sử dụng công cụ CrystalDiskInfo

1592312015 780 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Công cụ này sẽ kiểm tra và tổng hợp tất cả thông tin liên quan đến ổ cứng như thời gian hoạt động, trạng thái, nhiệt độ, tốc độ quay, … và hiển thị chúng trên giao diện rất trực quan. chia theo các khu vực riêng biệt. Đặc biệt, CrystalDiskInfo cũng hỗ trợ tiếng Việt để bạn có thể quan sát thông tin dễ dàng hơn.

4. Cách khắc phục lỗi ổ cứng máy tính:

Lỗi ổ cứng máy tính có nhiều biểu hiện khác nhau, nhưng nói chung, lỗi ổ cứng máy tính được phân thành hai loại: lỗi vật lý và phần mềm.

a. Xử lý lỗi ổ cứng do lỗi vật lý:

Để khắc phục lỗi ổ cứng máy tính, các lỗi vật lý liên quan đến khung máy hoặc bo mạch xử lý và kết nối bạn làm theo các bước dưới đây:

Bước 1: Bạn mở hộp để tháo ổ cứng ra để làm sạch bằng chổi sơn và khăn khô mềm.

Bước 2: Làm sạch các đầu nối và đầu nối trên ổ cứng, cũng như bo mạch chủ.

Bước 3: Thực hiện thiết lập Master / Slave cho ổ cứng máy tính để xem có đúng không và sau đó lắp ổ cứng như trước.

Bước 4: Bật máy tính của bạn để truy cập BIOS è chọn chế độ tự động để nhận ra đĩa cứng. Trong trường hợp hệ thống không nhận ra ổ cứng, hãy thử cắm cáp vào khe hoặc thay đổi các cáp khác để kiểm tra.

Nếu bạn đã thực hiện tất cả các điều trên và BIOS vẫn không nhận ra, không có cách nào khác bạn phải thay thế ổ cứng mới.

b. Xử lý lỗi ổ cứng máy tính do phần mềm:

Nếu ổ cứng của bạn vẫn cho phép bạn truy cập Windows, bạn có thể sử dụng chương trình ScanDisk được tích hợp trong Windows để bạn có thể kiểm tra và xác định các sự cố xảy ra trên ổ cứng. Để sử dụng công cụ này, hãy làm như sau:

Bước 1: Vào Máy tính của tôi ==> Nhấp chuột phải vào phân vùng ổ cứng để kiểm tra ==> chọn Tính chất

1592312020 95 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Bước 2: Một hộp thoại xuất hiện ==> Nhấp vào tab Công cụ ==> Nhấp vào Kiểm tra ngay.

Hệ thống sẽ tự động sửa chữa các tệp hệ thống bị hỏng và tìm và khôi phục các thành phần xấu và các sự cố khác trên ổ cứng. Thời gian kiểm tra ổ cứng phụ thuộc vào kích thước của phân vùng ổ cứng.

Nếu bạn là người dùng máy tính, bạn có thể sử dụng đĩa Boot của Hiren, phần mềm sửa lỗi ổ cứng như Segate Seatools, Hitachi Drive Fitness Test, Western Digital DataGuard Dianinto, … sẽ giúp bạn xử lý lỗi. đĩa cứng rất hiệu quả.

Tuy nhiên, thời gian để chẩn đoán và sửa lỗi thường mất nhiều thời gian, có thể hơn 12 giờ liên tục cho một ổ cứng có nhiều lỗi hoặc có dung lượng lớn.

5. Một số mẹo giúp cải thiện tuổi thọ của ổ cứng máy tính

a. Hãy nhẹ nhàng và cẩn thận khi “trên tay”

Mặc dù khá cứng cáp nhưng sự thật là ổ cứng máy tính … khá dễ vỡ. Bởi vì chúng được tạo thành từ nhiều bộ phận chuyển động cơ học, nó có thể dễ dàng gặp vấn đề khi có bất kỳ sự xáo trộn nhỏ nào. Cụ thể, nếu bạn vô tình làm rơi ổ cứng, bất kể nó nặng hay nhẹ.

1592312023 988 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Do đó, nếu bạn tiến hành tháo ổ cứng khỏi máy tính để sửa lỗi ổ cứng không được nhận dạng, hãy nhẹ nhàng và chỉ làm điều đó sau khi máy tính đã tắt hoàn toàn trong 2 phút. Trong trường hợp tháo rời ổ cứng từ máy tính này sang máy tính khác, hãy cẩn thận và sử dụng các thiết bị hỗ trợ như găng tay, vòng chống tĩnh điện, … Giảm thiểu va chạm vật lý có thể gây ra tác động. trực tiếp vào ổ cứng.

b. Tránh quá nóng

Tương tự như các thành phần khác trong máy tính, ổ cứng máy tính được thiết kế để hoạt động tối ưu trong một phạm vi nhiệt độ nhất định. Tùy thuộc vào loạt ổ cứng khác nhau và phạm vi nhiệt độ cũng khác nhau, tất cả phụ thuộc vào nhà sản xuất được chỉ định. Do đó, bạn nên nghiên cứu kỹ thông tin này để giữ cho ổ cứng hoạt động ổn định trong phạm vi nhiệt độ cho phép.

1592312027 517 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Do đó, bạn phải cố gắng đảm bảo luồng không khí bên trong khung máy được lưu thông theo cách tản nhiệt để làm tiêu tan các thành phần phần cứng bên trong. Cụ thể, thường xuyên làm sạch bụi trên các bộ phận phần cứng bên trong vỏ, đảm bảo rằng quạt của các bộ phận tản nhiệt hoạt động tốt.

c. Chống phân mảnh ổ cứng

Mặc dù đây không phải là nguyên nhân trực tiếp gây ra lỗi ổ cứng máy tính, nhưng nó cũng góp phần khiến ổ cứng hoạt động hết công suất vì tìm kiếm “các mảnh tập tin” nằm rải rác trong ổ cứng, thay thế vì chúng phải ở gần nhau. Do đó, ổ cứng sẽ nhanh chóng “hao mòn” trong nhiều năm và đến một lúc nào đó, “cái chết” sẽ đánh vào ổ cứng của bạn.

1592312029 14 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Giải pháp nào để giải quyết vấn đề này? Đó là quá trình chống phân mảnh. Và bạn có thể làm điều này với sự trợ giúp của phần mềm chống phân mảnh được tích hợp trong hệ điều hành máy tính hoặc phần mềm của bên thứ ba. Lưu ý rằng bạn chỉ thực hiện chống phân mảnh khi ổ cứng được tìm thấy bị phân mảnh 5-10%.

d. Hạn chế tắt / bật máy tính liên tục

Bạn có thể không biết điều đó, nhưng hành động ổ đĩa đòi hỏi khắt khe nhất trên máy tính của bạn là bật và tắt máy tính. Và bật và tắt liên tục sẽ khiến ổ cứng quay nhiều hơn, dẫn đến hao mòn nhanh hơn so với khi bạn sử dụng bình thường.

1592312030 243 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Do đó, nếu bạn phải ra ngoài trong một thời gian dài như nửa ngày, hãy tắt máy tính. Nếu bạn chỉ rời đi trong vài giờ, hãy sử dụng chế độ Chờ hoặc Ngủ đông. Hoặc Ngủ để hệ thống tự động ngắt nguồn vào ổ cứng.

e. Sử dụng ổn áp

Thông thường, nguồn điện luôn không ổn định, mất điện đột ngột có thể gây ra thiệt hại rất nghiêm trọng cho máy tính và hầu hết nguyên nhân chính là do lỗi linh kiện phần cứng máy tính, trong đó có ổ cứng. Ngay cả khi điện áp có thể tăng vọt trong vài nano giây hoặc giảm điện áp đột ngột có thể khiến máy tính tắt theo cách không mong muốn.

1592312031 765 Review Tỏng họp 7 loi o cung may tinh và - [Review] Tổng hợp 7 lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục

Do đó, tốt nhất là sử dụng bộ ổn áp để luôn giữ điện áp ổn định và chuyển nó sang thiết bị điện tử và máy tính để giữ an toàn cho các bộ phận. Hoặc nếu chủ yếu là máy tính, bạn có thể trang bị UPS (UPS) để đảm bảo cung cấp điện ổn định và ổn định cho máy tính.

Trên đây là tóm tắt về lỗi ổ cứng máy tính và cách khắc phục thanhbinhpc.comHy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn khi bạn gặp vấn đề với lỗi ổ cứng. Tuy nhiên, theo nguyên tắc bảo vệ an toàn dữ liệu, vui lòng sao lưu tất cả dữ liệu của bạn sang thiết bị lưu trữ khác trong một khoảng thời gian nhất định.

XEM THÊM:

>>> Hướng dẫn sửa 9 lỗi bàn phím máy tính bị hỏng, bị rối loạn

>>> Tóm tắt các lỗi chuột máy tính xách tay mới nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *