[Review] Những điều cần biết khi chọn mua nguồn máy tính – PSU

Sức mạnh máy tính Được coi là phần quan trọng nhất của máy tính, nó là trái tim của máy tính cung cấp năng lượng cho các thành phần bên trong máy tính. Nhưng nhiều người thường không quan trọng khi mua nguồn máy tính mà thường chú ý đến các bộ phận khác như VGA, CPU …

>>> 19 mã nguồn máy tính hàng đầu được sử dụng bởi phòng net

>>> 51 cấu hình chơi game PC đồng bộ giá rẻ mượt mà

Review Nhung dieu can biet khi chon mua nguon may - [Review] Những điều cần biết khi chọn mua nguồn máy tính – PSU

nguon may tinh cach chon 1 - [Review] Những điều cần biết khi chọn mua nguồn máy tính – PSU

Nhưng thực sự nguồn của máy tính là phần quan trọng nhất bạn nên tìm hiểu kỹ. Người dùng thường không biết nên chọn loại nào, giá bao nhiêu, thông số kỹ thuật của nguồn, đặc biệt đối với những người có đồ họa card đồ họa cần tìm hiểu kỹ về nguồn máy tính.

Do đó trên thiết bị Thẻ VGA Các nhà sản xuất đều viết nhiều tham số hơn và đi kèm với PSU bao nhiêu năng lượng, để máy tính hoạt động tốt nhất.

Ví dụ: khi bạn mua AMD Radeon R9 290X, bạn sẽ thấy trên trang thông số kỹ thuật VGA này rằng bạn nên chọn PSU với yêu cầu cấp nguồn Hệ thống: 600W. Do đó, VGA này yêu cầu PSU với công suất thực tối thiểu là 600W. Nhưng thực tế sẽ phát sinh 2 trường hợp:

Trường hợp đầu tiên là PSU với chất lượng thành phần tốt, mức năng lượng nhỏ hơn mức khuyến nghị nhưng vẫn có tải cấu hình R9 290, bao gồm cả ép xung (Seasonic S12II 520 là một ví dụ).

Trường hợp thứ hai là PSU 600U được dán nhãn 600W, mặc dù là công suất thực nhưng chất lượng linh kiện không cao, đường dây 12V cho công suất thấp. Điều này dẫn đến hiệu suất dài hạn ảnh hưởng đến chất lượng và độ ổn định của các thành phần khác như VGA, Ổ cứng, Chủ yếu …

Công suất thực của nguồn máy tính

Đây là những gì bạn cần xem xét đầu tiên khi chọn một nguồn. Vậy năng lực thực tế là gì? Đó là công suất định mức biểu thị giá trị công suất tối đa mà nguồn có thể cung cấp cho mạch ngoài.

Khi vượt quá giá trị tối đa này, dòng điện cao gây ra nhiệt mạnh làm hỏng các thành phần như cuộn dây, điện trở, chip, v.v … dẫn đến cháy nguồn. Một nguồn quá tải không cung cấp đủ năng lượng cho máy tính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra cái chết của PSU

Bạn không nên nhầm lẫn với cách các nhà sản xuất đặt tên cho PSU, ví dụ, nguồn AcBel E2 470 nhỏ có công suất thực 420 W nhưng nếu bạn không hiểu bạn sẽ nghĩ nó có công suất 470W.

Thông thường, PSU 500W đến 600W với công suất thực là đủ để cung cấp cho hệ thống Intel Core-i mới với card đồ họa 2 pin 6 pin.

Hiệu suất và hệ số công suất

Cả hai chỉ số trên đều chỉ ra mức độ hiệu quả của nguồn, thường có giá trị

Ví dụ: nếu nguồn của bạn ghi 500 W, hiệu suất 80%, hệ số công suất 0,9 thì mức tiêu thụ điện thực tế sẽ là: 500 / (0,8 x 0,9) = 694 W.

Sự nhầm lẫn thường gặp: công suất thực = công suất định mức được in trên sản phẩm * hiệu suất

Có một số ít người nhận thấy rằng dòng điện mà nguồn có thể cung cấp. Hãy minh họa PSU CoolMaster Extreme 550 Power Plus. Nếu chỉ về mặt dung lượng, nó hoàn toàn cung cấp cho hệ thống chạy card đồ họa GTX 570.

Nhưng xem trên đường ray 12V, cường độ chỉ là 32A trong khi ít nhất 38A GTX 570 sẽ hoạt động bình thường. Vậy bạn có dám mạo hiểm tuổi thọ của GTX 570 với bộ nguồn này không? Dĩ nhiên là không.

Tính năng bảo vệ máy tính

1591892647 161 Review Nhung dieu can biet khi chon mua nguon may - [Review] Những điều cần biết khi chọn mua nguồn máy tính – PSU

nguon may tinh cach chon 2 - [Review] Những điều cần biết khi chọn mua nguồn máy tính – PSU

+ Bảo vệ quá tải:

Khi công suất đầu ra vượt quá công suất tối đa, PSU sẽ tạm thời ngừng hoạt động để bảo vệ các bộ phận bên trong, tránh chết đột ngột do “chết đuối” như đã viết ở trên.

+ Bảo vệ quá dòng:

khi một trong những đường dây điện vượt quá mức tối đa cho phép của PSU, nó cũng sẽ ngừng hoạt động. Giống như trường hợp của GTX 570

+ Bảo vệ ngắn mạch:

PSU ngay lập tức ngừng hoạt động khi xảy ra sự cố mất điện để ngăn toàn bộ trường hợp của bạn rời đi.

Cả 3 chế độ bảo vệ đều được trang bị các thương hiệu uy tín như: CoolMaster, AcBel, FSP cho PSU của họ. Ngoài ra, các PSU cao cấp cũng được trang bị công nghệ:

Active PFC (Power Factor Correction): cho hiệu quả và hệ số công suất cao> 9 để tiết kiệm điện, cộng với khả năng loại bỏ nhiễu. Công nghệ này cũng đã xuất hiện trong một số sản phẩm tầm trung như FSP Hexa 500.

Nguồn máy tính thương hiệu nổi tiếng tại Việt Nam

FSP nguồn máy tính:

là một thương hiệu nổi tiếng về nguồn máy tính trên thế giới với chính sách giá tốt tại Việt Nam. Đặc biệt, hầu hết các bộ nguồn FSP đều có Active PFC.

Sức mạnh máy tính Theo mùa:

Tương tự như FSP, chất lượng sản phẩm của nó là loại giấc mơ miễn phí của nhiều game thủ. Mặc dù số lượng sản phẩm và giá thấp hơn so với CoolMaster và AcBel, nhưng về mặt thương hiệu, độ tin cậy, các thành phần vượt xa.

Sức mạnh máy tính Máy làm mát:

PSU phổ biến nhất tại Việt Nam. Đối với người dùng thông thái, CoolMaster không được đánh giá cao. Với Pro Gold cao cấp, chính sách giá không tốt và dòng Extreme Power không được trang bị tính năng Active PFC, do đó độ nhiễu của Ripple cao hơn FSP hoặc Seasonic.

Giá khá mềm là ưu điểm của dòng Extreme Power nếu so với các thương hiệu khác có cùng dung lượng, phù hợp với người dùng có ngân sách eo hẹp nhưng cần dung lượng cao.

Sức mạnh máy tính AcBel:

Về mức độ phổ biến, nó tương tự như CoolMaster. Trong phân khúc tầm trung và cao cấp của dòng Power Power tầm trung, R88 cao cấp có mức giá và độ tin cậy cao. Với công suất 500 W trở lên là đáng để mua, trong khi dưới 500 W không thể cạnh tranh với FSP về chất lượng và Cool Master về giá.

Sức mạnh máy tính Corsair:

Không có nhiều điều để bình luận ngoài những từ “cực đoan” và “ngoài tầm với” với chất lượng và giá cao.

Một số bộ PSU nổi bật

Dưới 400 W: Đối với các hệ thống không sử dụng card đồ họa cần thêm năng lượng

400 -> 460 W: cho các hệ thống sử dụng card đồ họa 1 nguồn

Tránh: AcBel E2 470 (800.000 đồng). Lý do: FSP Saga II 400W tốt hơn.

500 -> 650 W: cho các hệ thống sử dụng card đồ họa nguồn kép

Nên tránh xa: Máy làm mát cực mạnh 500W (1.100.000 đồng). Lý do: FSP Hexa 500W tốt hơn.

Các loại nguồn máy tính trên thị trường

Có 5 loại nguồn máy tính phổ biến trên thị trường hiện nay:

+ PSU Cấp 1 (cung cấp năng lượng tuyệt vời):

Các PSU có chất lượng tốt nhất, nguồn cung cấp năng lượng hoàn chỉnh nhất, cực kỳ xuất sắc và phù hợp cho các bộ ép xung, hoặc cho các hệ thống cao cấp, và thậm chí có thể được sử dụng để khoe với mọi người. thèm Sê-ri PSU Cấp 1 có thể được tóm tắt trong một câu: Tốt nhất trong số tốt nhất.

+ PSU Cấp 2a (bộ đổi nguồn tốt):

Vì PSU mang lại năng lực với chất lượng tốt và độ tin cậy tuyệt vời. Đây là những bộ điều hợp nguồn được khuyến nghị cho người dùng trong các hệ thống mới, khả dụng 24/7/365 nhưng ngân sách không quá cao. PSU này hoàn toàn dành cho các hệ thống tiêu thụ năng lượng. nhưng chi phí hợp lý.

+ PSU Cấp 2b (cung cấp năng lượng hợp lý):

Các thành phần PSU có thiết kế giống như Cấp 2a, nhưng công suất đầu ra ít hơn một chút, mặc dù vẫn khá tốt. Với PSU Cấp 2b, ứng dụng phù hợp nhất là dành cho các hệ thống không cần chạy 24/7/365.

+ PSU Cấp 3 (bộ đổi nguồn chấp nhận được):

Các PSU đáp ứng tất cả các yêu cầu về chất lượng công suất đầu ra theo tiêu chuẩn ATX, nhưng nếu so với hai dòng trên, các bộ cấp nguồn PSU Cấp 3 kém hơn về chất lượng sản lượng điện. Các PSU này có thể đáp ứng các yêu cầu không quá đồ họa hoặc chơi game hoặc ép xung, và chúng không cần phải thay thế nếu chúng vẫn đáp ứng tất cả các nhu cầu sử dụng với độ ổn định tốt.

+ PSU Cấp 4 (bộ đổi nguồn kém):

Các thành phần PSU cấp 4 có thể có vấn đề, chẳng hạn như mất ổn định điện ở nhiệt độ cao hoặc không đáp ứng các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn ATX. PSU Cấp 4 không được khuyến nghị, trừ khi bạn đang ở trong tình trạng kinh tế eo hẹp, hoặc nếu bạn cần sử dụng nó như một biện pháp chữa cháy tạm thời.

+ PSU cấp 5 (nguồn rác):

Đây là những nguồn cung cấp năng lượng mà bạn KHÔNG BAO GIỜ nên sử dụng. Và nếu bạn sở hữu các loại bộ nguồn này, bạn nên xem xét thay thế chúng ngay lập tức và ngay lập tức, bởi vì PSU sẽ làm hỏng các thành phần khác trong hệ thống máy tính của bạn, sớm hay muộn.

Ngoài ra, nguồn máy tính cũ cũng là một lựa chọn mà bạn nên tham khảo, các loại nguồn cũ có chất lượng tốt, thời gian bảo hành và giá rẻ nhưng hiện được bán khá nhiều trên thị trường. Tìm một cửa hàng bán nó Linh kiện máy tính cũ Hà Nội Uy tín để có nhiều loại nguồn lựa chọn cho bạn!

XEM THÊM:

>>> Top 13 bo mạch chủ chơi game ổn định nhất trong năm

>>> 21 CPU hàng đầu hỗ trợ chơi game mạnh nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *