[Review] Mua màn hình máy tính cũ nên chọn màn hình LCD hay màn hình LED

Mua một màn hình máy tính cũ vừa tiết kiệm chi phí vừa có giá cả phải chăng, trong khi vẫn đáp ứng các yêu cầu sử dụng. Điều duy nhất bạn cần xem xét bây giờ là nên chọn màn hình LCD cũ hay màn hình LED cũ? Hãy tham khảo bài viết sau ngay bây giờ!

>>> Tư vấn mua màn hình máy tính rẻ nhất trong năm

>>> TOP 35 màn hình máy tính giá rẻ TỐT NHẤT TỐT NHẤT trong năm

Để đáp ứng nhu cầu của người dùng, các nhà sản xuất màn hình máy tính cũng cung cấp các loại màn hình khác nhau về kích thước, độ phân giải, chế độ hiển thị, thời gian phản hồi, góc nhìn, v.v … Phù hợp với mục đích của từng nhóm người dùng khác nhau.

Tuy nhiên, nhìn chung màn hình máy tính được chia thành 3 loại chính: màn hình CRT, màn hình máy tính LCD và Màn hình máy tính LED. So với hai loại còn lại, màn hình CRT là công nghệ màn hình cũ chưa được các nhà sản xuất đưa ra thị trường.

Do đó, bài viết này sẽ tập trung vào so sánh giữa màn hình LCD và LED, hai công nghệ hiển thị phổ biến nhất hiện nay. Nhưng trước tiên, hãy tìm hiểu khái niệm về màn hình máy tính.

1. Màn hình máy tính là gì?

Màn hình máy tính là một thiết bị điện tử được gắn vào máy tính với mục đích hiển thị và giao tiếp giữa người dùng và máy tính. Có nhiều loại màn hình máy tính để bàn như màn hình máy tính NEC, màn hình máy tính NOC, SAMSUNG, HP, LG, màn hình máy tính DELL, v.v.

Đối với máy tính để bàn, màn hình máy tính là một thiết bị riêng biệt. Đối với màn hình máy tính xách tay là một phần không thể thiếu của chung.

Mua màn hình máy tính LED hoặc LCD

2. Màn hình LCD là gì?

Màn hình tinh thể lỏng (LCD) là loại màn hình được tạo thành từ các pixel chứa tinh thể lỏng có khả năng thay đổi cực tính của ánh sáng, do đó thay đổi cường độ ánh sáng được truyền đi khi nó kết hợp lại. với các bộ lọc phân cực. Ưu điểm của màn hình LCD là hình ảnh phẳng, sáng, chân thực và tiết kiệm năng lượng.

+ Ưu điểm: Màn hình LCD có thiết kế phẳng, mỏng và nhỏ gọn. Màn hình máy tính LCD có khả năng hiển thị hình ảnh chất lượng cao, đảm bảo độ sáng và tính xác thực của hình ảnh.

+ Giới hạn: Màn hình LCD có nhược điểm là thời gian phản hồi chậm, góc nhìn hạn chế, chỉ cho chất lượng hiển thị rõ ràng khi điều chỉnh độ phân giải theo tiêu chuẩn do từng nhà sản xuất quy định. Ngoài ra, độ tương phản không thực sự phản hồi như màn hình CRT.

3. Màn hình LED là gì?

Màn hình máy tính LED là một màn hình sử dụng công nghệ diode phát sáng để tạo ra nguồn sáng giúp cho chất lượng hiển thị rõ ràng và sâu hơn.

+ Ưu điểm: Màn hình LED kế thừa tất cả các ưu điểm vượt trội của công nghệ LCD và tăng thêm khả năng tiết kiệm điện.

+ Giới hạn: Điểm trừ duy nhất của màn hình LED là giá thường cao hơn nhiều so với mẫu LCD nên khi chọn mua màn hình LED bạn cần cân nhắc cho phù hợp.

4. Màn hình LCD và đèn LED nào tốt hơn

Trên thực tế, màn hình máy tính LED không khác nhiều so với màn hình LCD. Tuy nhiên, do màn hình máy tính LED sử dụng công nghệ diode phát sáng để tạo nguồn sáng, nên chất lượng hình ảnh sẽ sâu và rõ hơn so với công nghệ đèn huỳnh quang của màn hình LCD.

So với màn hình LCD, màn hình máy tính LED hiệu quả hơn tới 30%. Tuy nhiên, mặc dù hiệu suất cao, các điốt có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn, vì vậy màn hình LED được đánh giá cao nhờ có cả các tính năng nổi bật của công nghệ LCD và các ưu điểm bổ sung của việc tiết kiệm năng lượng. quyền lực.

Bên cạnh hai yếu tố trên, giá cả cũng là điều người dùng thường quan tâm. Trên thực tế, màn hình máy tính LED thường có giá cao hơn màn hình LCD.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng thắc mắc rằng giữa công nghệ màn hình LCD và LED, cái nào sẽ gây hại cho mắt hơn? Trên thực tế, không có nghiên cứu chính thức nào chứng minh mức độ gây hại của hai loại màn hình này. Nhưng nói chung, tác hại gây ra cho người dùng máy tính thường là do sử dụng không đúng cách.

màn hình máy tính

5. Mua màn hình máy tính cũ nên chọn mua màn hình LCD hoặc màn hình LED

Một câu hỏi mà thanhbinhpc.com thường nhận được từ khách hàng là: “Khi mua màn hình máy tính cũ, tôi nên mua màn hình LCD hay LED?”. Chúng tôi cũng muốn đưa ra quan điểm của mình dựa trên kinh nghiệm của chúng tôi trong hơn 10 lĩnh vực linh kiện máy tính cũ như sau:

Trên thực tế, màn hình máy tính LED cũng là màn hình LCD thông thường, chỉ cần thay thế nguồn sáng để giúp hình ảnh hiển thị sắc nét hơn và tiết kiệm năng lượng hơn.

Ngoài ra, điốt phát sáng thường có kích thước nhỏ hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, vì vậy sử dụng màn hình LED sẽ giúp chúng ta tiết kiệm năng lượng hơn so với màn hình LCD thông thường.

Tuy nhiên, giá màn hình LED trên thị trường hiện nay vẫn còn khá cao, vì vậy người tiêu dùng cũng cần cân nhắc cách chọn màn hình vừa túi tiền mà vẫn hiệu quả. sử dụng.

Chọn màn hình máy tính LCD hoặc LED cũ không quá khó, bạn chỉ cần đến các cửa hàng linh kiện máy tính chuyên dụng để có hàng trăm màn hình để lựa chọn. Điều quan trọng nhất khi mua màn hình máy tính đã qua sử dụng là tìm địa chỉ bán hàng uy tín và kiểm tra cẩn thận.

6. Kinh nghiệm chọn màn hình máy tính tốt nhất

6.1. Kiểm tra loại màn hình và độ phân giải

Tại thời điểm này, công nghệ màn hình máy tính có hai sự lựa chọn: công nghệ LED và OLED. Màn hình LED được tối ưu hóa cho sức mạnh và kích thước cũng như giá cả hợp lý nhưng màn hình màu không thực sự nổi bật. Công nghệ OLED vẫn chưa phổ biến trên PC và máy tính, vì vậy tốt nhất là bạn nên tiếp tục mua màn hình LED ngay bây giờ.

kích thước và kích thước của màn hình máy tính
Một khía cạnh khác của màn hình máy tính mà bạn cần chú ý là độ phân giải. Độ phân giải màn hình là một yếu tố quan trọng trong độ phân giải ngày nay: 1080p hoặc Full HD là lý tưởng cho màn hình 21 – 24 inch, 1440p lý tưởng cho các game thủ với mức giá vừa phải, chất lượng 4K để biết chi tiết. vượt trội: 3840x2160pi.

6.2. Kiểm tra kích thước và tỷ lệ khung hình

Kích thước màn hình cho giao diện trực quan, thao tác làm việc thuận tiện, mở nhiều tab cùng lúc kích thước màn hình máy tính hiện tại cho PC phổ biến từ 21 – 29 inch, kích thước màn hình càng lớn thì độ phân giải càng cao cho chất lượng hình ảnh tốt.

cách kiểm tra màn hình máy tính
Tỷ lệ khung hình sẽ xác định hình dạng của màn hình. Tỷ lệ khung hình tiêu chuẩn cho màn hình máy tính hiện nay là 16: 9. Hầu hết các ứng dụng ngày nay được thiết kế để hỗ trợ tỷ lệ này và đặc biệt phù hợp với phim hoặc chơi game. Ngoài ra còn có một vài màn hình chơi game hoặc cho các tác vụ cụ thể với tỷ lệ khung hình là 21: 9 hoặc 16:10.

6.3. Kiểm tra tốc độ làm mới hình ảnh

Tốc độ làm mới là tần suất hình ảnh được cập nhật trên màn hình của bạn. Khả năng cập nhật hình ảnh mới nhanh chóng và hiển thị chính xác chất lượng hình ảnh của màn hình thông thường với tốc độ làm mới 60Hz, nhưng hình ảnh chất lượng cao cho tốc độ làm mới lên đến 200hz cho trải nghiệm hình ảnh mượt mà.

Ngoài ra, tốc độ làm mới tốt cũng sẽ góp phần hỗ trợ tốc độ khung hình cao hơn mỗi giây khi bạn chơi trò chơi, giúp tạo ra sự khác biệt lớn trong trải nghiệm các trò chơi tốc độ cao, tốc độ nhanh.

6.4. Kiểm tra thời gian phản hồi của màn hình

Tùy thuộc vào nhu cầu xử lý đồ họa với chất lượng hình ảnh cao đòi hỏi tốc độ phản hồi nhanh, đây là một tham số quan trọng cần lưu ý.

kiểm tra màn hình máy tính
Thời gian phản hồi thấp rất tốt cho các video hành động có nhịp độ nhanh, các trò chơi có nhịp độ cao và các hoạt động tương tự. Màn hình cao cấp có thể chuyển đổi pixel chỉ trong vài mili giây, nhưng không phải ai cũng cần tốc độ phản hồi nhanh như vậy.

6.5. Kiểm tra loại màn hình của màn hình

Loại bảng điều khiển của màn hình máy tính sẽ xác định sự xuất hiện và hoạt động của màn hình, hiện tại thị trường và các thương hiệu điện tử áp dụng nhiều loại bảng khác nhau như:

TN – Tốc độ và thời gian phản hồi nhanh nhưng dải màu giới hạn cho chất lượng hình ảnh không cao.
AV – Chất lượng hình ảnh tốt hơn TN nhưng có bóng mờ sau thời gian dài sử dụng.
IPS – Cho chất lượng hình ảnh sâu, ổn định, trung thực với bảng màu lớn, thời gian phản hồi nhanh hơn, góc nhìn rộng hơn nhưng vẫn gặp phải một số vấn đề phơi sáng, giá cao hơn so với tấm nền TN và AV.

6.6. Kiểm tra độ sáng của màn hình

Độ sáng cao rất hữu ích nếu bạn phải làm việc dưới ánh sáng mạnh hoặc bên cửa sổ. Tuy nhiên, quá nhiều độ sáng không tốt cho mắt, triệu chứng phổ biến nhất là mỏi mắt. Màn hình bạn sắp mua chỉ cần độ sáng 250 cd / m2 là đủ cũng như ít gây hại cho mắt.

6,7. Kiểm tra tỷ lệ tương phản của màn hình

Nếu một bức ảnh có độ tương phản cao, bạn sẽ thấy nó sắc nét hơn. Tuy nhiên, nhiều phép đo cho tỷ lệ tương phản tồn tại và các thông số kỹ thuật đã nêu là không đáng tin cậy, vì vậy hãy thử bằng mắt của bạn không phụ thuộc quá nhiều vào số của nhà sản xuất.

6.8. Kiểm tra cổng kết nối của màn hình

Kiểm tra cổng kết nối của màn hình máy tính

Cổng kết nối cho thấy khả năng kết nối linh hoạt của thiết bị, màn hình sẽ có hai cổng được hỗ trợ phổ biến: HDMI, DVI và các thiết bị mới với thiết bị bổ sung: USB 3.0, giắc 3,5mm, Displayport. , Hiển thị nhỏ.

6,9. Cuối cùng là một thương hiệu uy tín

Lựa chọn mua màn hình từ các thương hiệu lớn với uy tín được khẳng định bởi chính người tiêu dùng về đảm bảo chất lượng, thông số kỹ thuật và thông số kỹ thuật chính xác, độ bền ổn định, công nghệ màn hình tiên tiến.

Mua màn hình chính hãng chính hãng và chú ý đến chính sách bảo hành của nhà sản xuất thiết bị để sử dụng ổn định, lâu dài.

7. Có nên mua màn hình máy tính bền và chất lượng nhất?

7.1. Màn hình máy tính Dell

Thương hiệu Dell uy tín trên toàn thế giới là lựa chọn hàng đầu cho các thiết bị mạng chất lượng, màn hình máy tính Dell được coi là ông vua trong lĩnh vực phụ kiện màn hình thay thế.

Ứng dụng công nghệ hiện đại cho chất lượng hình ảnh vượt trội, tốc độ tái tạo hình ảnh cao, cung cấp hình ảnh ổn định và chân thực, giá cả ở phân khúc giá cao.

7.2. Màn hình máy tính Samsung

Samsung là nhà sản xuất hàng đầu các thiết bị và linh kiện điện tử cung cấp một loạt các màn hình điện tử chất lượng, với sự đánh giá cao về chất lượng bảng điều khiển.

Độ phân giải màn hình cao cho hình ảnh chân thực sắc nét, kiểu dáng thời trang và sang trọng là điểm nổi bật của Samsung, giá cả cạnh tranh với nhiều phân khúc sản phẩm.

7.3. Màn hình máy tính LG

Chất lượng màn hình LG được đánh giá ngang bằng với người dùng tâng bốc chất lượng hình ảnh đẹp của Samsung, độ phân giải màn hình cao, tốc độ làm mới hình ảnh khá nhanh.

Màn hình máy tính LG có độ bền cao, nhưng không được đánh giá cao như Dell hay Samsung, nhưng giá cả khá cạnh tranh, thuộc phân khúc tầm trung và thấp.

7.4. Màn hình máy tính Asus

Thương hiệu Asus cung cấp một loạt các mẫu màn hình máy tính chất lượng cao, chỉ đứng sau Dell về mức độ phổ biến trên thị trường.

Công nghệ màn hình hiện đại, độ phân giải hình ảnh chất lượng cao, tốc độ tái tạo nhanh để vận hành chính xác, độ bền vượt qua nhiều thương hiệu nổi tiếng như Samsung hoặc LG tầm trung và giá cao.

7.5. Màn hình máy tính HP

Một thương hiệu uy tín về thiết bị máy tính, màn hình máy tính HP khá phổ biến với khách hàng, đánh giá tốt về chất lượng hình ảnh, video chân thực và rõ ràng.

Độ bền của màn hình máy tính HP ổn định, thông số kỹ thuật không quá nổi bật, nhưng với mức giá thấp, màn hình HP vẫn được nhiều người tiêu dùng lựa chọn.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo một số thương hiệu màn hình máy tính uy tín khác như màn hình máy tính philips, màn hình máy tính lenovo, màn hình máy tính msi, màn hình máy tính viewsonic, màn hình máy tính Benq và màn hình máy tính acer.

8. Top 7 màn hình máy tính LED bán chạy nhất hiện nay

8.1. Màn hình LED DELL S2340L

Màn hình Dell S2340L được đánh giá cao về giá cả và các tính năng tiện lợi. Tính năng nổi bật nhất của màn hình Dell S2340L nằm ở màn hình tuyệt vời, với độ tương phản rực rỡ, màu sắc tươi sáng và giá tương đối rẻ cho một sản phẩm khá chất lượng.

Màn hình máy tính Dell S2340L
Khiếm khuyết:

– Kết nối hạn chế – Màn hình không xoay, cũng không thể điều chỉnh độ cao
– Tích hợp công nghệ cũ, không đột phá trong màn hình – Thiết kế không bắt mắt

8.2. Màn hình LED IPS LG 22MP56HQ

Màn hình máy tính LG 22MP56HQ-T được thiết kế sang trọng với góc nhìn siêu rộng. Màn hình máy tính LG 22MP56HQ đã áp dụng công nghệ mới để giảm tốc độ màn trập của màn hình xuống gần như bằng không.

Màn hình máy tính LG
Ngoài ra, màn hình máy tính LG 22MP56HQ-T giúp giảm các tia có hại cho mắt của bạn. Chức năng đọc cung cấp cho người dùng các điều kiện đọc tốt nhất. Chỉ cần bật chức năng đọc, bạn có thể thoải mái đọc mọi thứ trên màn hình IPS của LG trong một thời gian dài.

8.3. Màn hình LCD Samsung 27 “LC27F397FHEXXV

Màn hình LC27F397FHEXXV 27 inch được tối ưu hóa của Samsung tạo ra góc nhìn tốt hơn, tăng cường độ sâu, đưa bạn vào thế giới đa phương tiện phong phú.

Màn hình LCD Samsung 27 '' LC27F397FHEXXV
Tỷ lệ tương phản tối ưu 3000: 1: Công nghệ bảng điều khiển Samsung VA cung cấp tỷ lệ tương phản 3000: 1 cho chất lượng hiển thị của LC27F397FHEXXV, màu đen sâu hơn, màu trắng tinh khiết cho hình ảnh rõ nét ngay cả ở những nơi tối nhất và sáng nhất.
Ngoài ra, công nghệ màn hình cong của Samsung giảm thiểu rò rỉ ánh sáng từ các góc màn hình.

8.4. Màn hình chơi game IPS 24MP59G-P 24inch FullHD 5ms 75Hz

Màn hình chơi game LG 24MP59G-P với các tính năng thiết kế kỹ thuật nổi bật, kích thước màn hình 24 inch, tấm nền IPS hỗ trợ 16,7 triệu màu, độ phân giải lên tới 1920 × 1080 pi cho hình ảnh chân thực, giải pháp cao. LG 24MP59G-P hiển thị đa dạng màu chính xác, thời gian đáp ứng 5ms, tốc độ làm mới 75 hz và tỷ lệ tương phản 1000: 1, độ sáng 250 cd / m2 để điều chỉnh linh hoạt.

Màn hình chơi game LG 24MP59G-P

Áp dụng công nghệ Motion Blur Giảm để giảm thiểu nhòe chuyển động, công nghệ AMD Free Sync giúp giảm hình ảnh bị giật và giật do chuyển động khung hình, được thiết kế cho nhu cầu xử lý đồ họa và chơi game.

Được trang bị cổng kết nối HDMI, DVI cho khả năng kết nối linh hoạt, thiết kế chơi game mạnh mẽ, màn hình được trang bị nhiều chế độ Chế độ trò chơi để người dùng trải nghiệm nhiều như họ muốn.

8,5. LG 29WK600-W UltraWide Màn hình chơi game IPS 29 inch WFHD

Màn hình chơi game UltraWide LG 29WK600-W được đánh giá cao về chất lượng, kích thước màn hình 29 inch, được trang bị tấm nền IPS phủ màu 99% để xử lý hình ảnh chuyên nghiệp, thiết kế đồ họa.

Tỷ lệ khung hình 21: 9 để hiển thị hình ảnh cân bằng, độ phân giải màn hình WFHD tiêu chuẩn (2560 x 1080) cho hình ảnh siêu thực, sắc nét trong từng chi tiết, màu sắc đa dạng, sống động.

Chuột chơi game LG 29WK600-W

Tỷ lệ tương phản lên tới 1000: 1 độ sáng lên tới 240 cd / m2 người dùng dễ dàng điều chỉnh độ sắc nét và độ sáng màn hình phù hợp với nhu cầu của người dùng. Công nghệ HDR10 cho hiệu ứng màu sắc nổi bật, hình ảnh nổi bật, ứng dụng công nghệ AMD FreeSync ™ cho hình ảnh ổn định, không bị xáo trộn hình ảnh hoặc bị nhiễu trong quá trình thao tác để chơi game.

8.6. Màn hình 24 inch ASUS VS248H-P

Asus V248H-P chứa sức mạnh của thông số kỹ thuật ấn tượng mà các game thủ không nên bỏ qua.
Thiết kế mỏng 24 ,, hiển thị với độ phân giải Full HD 1920 × 1080 và thời gian phản hồi nhanh 2ms (GTG) giúp loại bỏ bóng mờ để phát lại hình ảnh linh hoạt hơn.

màn hình máy tính ASUS VS248H-P
Công nghệ Smart View cho phép người dùng điều chỉnh các thông số màu sắc để cung cấp chất lượng hình ảnh và màu sắc nhất quán từ mọi góc độ. Công nghệ thông minh video độc quyền độc quyền của ASUS giúp màn hình tự động tối ưu hóa chất lượng hình ảnh một cách thông minh với màu sắc, độ sáng, độ tương phản và độ sắc nét thông minh.

8,7 BenQ ZOWIE RL2455 màn hình máy tính 24 inch

Mô hình ZOWIE của BenQ là một lựa chọn tuyệt vời cho các game thủ. Nó được tạo ra dành riêng cho các game thủ và chứa mọi thứ mà một game thủ có thể yêu cầu, nhưng với giá cao. Phản hồi nhanh, thời gian phản hồi 1ms (GTG) và công nghệ giảm độ trễ đầu vào cực thấp cho trải nghiệm máy chơi game tuyệt đỉnh, không có bóng mờ hay bóng mờ.

màn hình BenQ ZOWIE RL2455
Công cụ cải tiến màu độc quyền của BenQ ZOWIE, Black eQualizer, tăng khả năng hiển thị trong môi trường tối mà không chiếu sáng quá nhiều khu vực, giúp hiển thị mọi chi tiết với độ rõ tối ưu.
Cung cấp các cài đặt được tối ưu hóa cho RTS, FPS và các chế độ chiến đấu, cùng với các chế độ mở rộng / hiển thị thông minh giúp mô phỏng kích thước màn hình tùy chỉnh, cho phép xem cài đặt riêng lẻ.
Có khả năng gắn tường.

9. Hướng dẫn kết nối hai màn hình trên một máy tính

[wpcc-iframe loading=”lazy” title=”Hướng Dẫn Kết Nối 2 Màn Hình Trên Một Máy Tính” width=”1170″ height=”658″ src=”https://www.youtube.com/embed/X3e5k9znOks?wmode=transparent&rel=0&feature=oembed” frameborder=”0″ allow=”accelerometer; autoplay; clipboard-write; encrypted-media; gyroscope; picture-in-picture” allowfullscreen]

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn một số kiến ​​thức hữu ích để có thể đưa ra quyết định phù hợp trong việc chọn mua màn hình máy tính cũ của bạn. Chúc bạn chọn được màn hình máy tính tốt nhất!

XEM THÊM:

>>> Tư vấn màn hình máy tính 2 triệu.

>>> Bán màn hình máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội chỉ 1 triệu đồng