[Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Với những kinh nghiệm được lựa chọn mua cả bộ máy tính Điều này sẽ giúp bạn chọn máy tính phù hợp nhất với nhu cầu của bạn.

>>> 3 lý do bạn nên mua máy tính để bàn cũ giá rẻ

>>> 9 lỗi thường gặp khi mua máy tính

Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Cách chọn mua bộ máy tính tốt nhất

Khi bạn đã xác định mục đích sử dụng khi mua thiết bị: bạn mua trò chơi, mua máy văn phòng hoặc mua máy giải trí hoặc máy tính hiệu năng cao …

Bạn cần tìm hiểu các thành phần của máy như: CPU, card đồ họa, bộ nhớ Ram, vỏ, hệ điều hành … trước khi mua để làm cho toàn bộ máy tính chạy tốt nhất, bền nhất.

1. Bộ xử lý (CPU)

1591778027 868 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Bộ vi xử lý là một trong những thành phần quan trọng nhất của máy tính. Bộ xử lý sẽ xác định kích thước và hình dạng của máy tính cũng như giá của toàn bộ máy tính. Bộ xử lý với tốc độ xung nhịp càng cao, chi phí hiệu năng càng lớn.

Giá thành của CPU lõi i3 chỉ bằng một nửa so với CPU lõi i5. Một thành phần bạn nên xem xét khi chọn bộ xử lý là bộ nhớ (bộ đệm). Bộ nhớ cache càng nhiều càng tốt, thông thường chip lõi i3-i5 có bộ nhớ 4 MB cho đến chip Core i7 hiệu suất cao lên đến bộ nhớ cache 6MB hoặc 8MB.

2. Cách chọn chip phù hợp

1591778028 857 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

kinh nghiem chon mua may tinh 3(1) - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Đối với một máy tính sử dụng đầy đủ với các nhu cầu thông thường như chơi game thông thường, giải trí, văn phòng, bộ xử lý core i3 và i5 là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn.

Đặc biệt là chip lõi i3 có giá rẻ, công suất thấp, phù hợp với nhu cầu trung bình của người dùng. Đó là lý do tại sao khách hàng chọn dòng chip này.

Chip Core i7 phục vụ nhu cầu của người dùng muốn có bộ xử lý cực nhanh, mạnh mẽ. Đối với những game thủ chuyên nghiệp cần tốc độ xử lý nhanh, chống sốc hoặc thiết kế đồ họa xử lý hình ảnh video, chip Core i7 là lựa chọn tốt nhất.

Hai loại bộ xử lý phổ biến trên thị trường Việt Nam là Intel và AMD. Bộ xử lý Intel có nhiều tính năng thông minh và vượt trội hơn bộ xử lý AMD. AMD rất phù hợp cho các máy tính hiệu năng đầy đủ với chip lõi tứ. Do đó, hai dòng CPU này được nhiều khách hàng lựa chọn.

Hai dòng máy tính Compact và một số máy tính tất cả trong một thường sử dụng bộ xử lý kém, thường dành cho văn phòng hoặc giải trí nhẹ. Do xử lý kém, nó tạo ra ít nhiệt hơn, đó là điểm khác biệt của hai model này.

3. Card đồ họa

1591778028 155 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Một thành phần quan trọng không thể thiếu trong toàn bộ máy tính là card đồ họa. Card đồ họa xử lý tất cả các hình ảnh trên màn hình. Cho dù hình ảnh rõ hay không, video có tốt hay không đều được xử lý bởi card đồ họa.

4. Card đồ họa cho dân văn phòng

Để sử dụng bình thường, bạn không cần phải mua đồ họa rời, trong bộ xử lý lõi của chip đồ họa tích hợp i3, i5, i7.

Chip đồ họa tích hợp giúp bạn tiết kiệm nhiều hơn khi mua máy tính đầy đủ, nhưng nó vẫn hỗ trợ các tính năng cơ bản nhất như chạy các trò chơi đơn giản hoặc xem video Flash với độ phân giải cao. Chip đồ họa tích hợp của Intel được sử dụng phổ biến nhất.

1591778028 265 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Thẻ chơi game hoặc thiết kế

Với mục đích này, bạn chắc chắn cần một card đồ họa rời, giúp bạn chơi các game nặng như LOL, dota2, … hoặc kết xuất video chất lượng cao.

Đồ họa rời được gắn vào khe PCIe x16 trên bo mạch chủ có hiệu năng cao hơn so với chip đồ họa tích hợp. Đối với giá của card đồ họa, hiệu năng càng cao thì càng đắt.

Các card đồ họa sử dụng công nghệ CrossFire của ATI hoặc SLI của nVidia được các game thủ chuyên nghiệp sử dụng rất nhiều.

5. Bộ nhớ Ram

1591778029 753 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Thành phần thứ ba mà bạn cần chọn khi mua máy tính đầy đủ là bộ nhớ ram. Với RAM 2GB, bạn có thể sử dụng nó để lướt web, xem phim phù hợp với hệ điều hành Windows XP hoặc Windows 7.

Bộ nhớ ram nhiều hơn giúp máy tính chạy mượt hơn, nhanh hơn, hiệu năng xử lý nhanh hơn. Do đó, máy tính hiện tại có tối thiểu 4GB RAM.

Để chơi game nhanh và không bị giật, hoặc muốn chạy nhiều tác vụ cùng một lúc, máy tính cần tối thiểu 4GB RAM.

Để chỉnh sửa ảnh hoặc chỉnh sửa video độ phân giải cao, bạn cần các hệ thống hiệu năng cao với nhiều RAM có thể lên tới 8GB hoặc 16GB.

Những điểm cần lưu ý khi chọn Ram:

+ Có hai loại Ram: DDR2 và DDR3, trong đó: Ram DDR3 có tốc độ truy cập nhanh hơn, xử lý nhanh hơn và cũng đắt hơn RAM DDR2.

+ Ram hơn 4GB chỉ được cài đặt trên hệ điều hành Windows 7 và 64 bit trở lên, hệ điều hành 32 bit chỉ sử dụng cho RAM dưới 3 GB. Trong trường hợp bạn muốn nâng cấp máy tính của mình, bạn cần xem liệu bo mạch chủ của hệ thống có hỗ trợ các mô-đun RAM hay không.

Kiểm tra thông số kỹ thuật của máy tính của bạn để xem có bao nhiêu đầu nối DIMM có sẵn; Thông tin này có thể được tìm thấy trong trang thông số kỹ thuật hệ thống.

6. Vỏ

1591778029 165 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Lựa chọn trường hợp bạn cần chú ý để kiểm tra, là khe cắm cổng USB dễ dàng, vỏ ổ đĩa hoạt động tốt, khe cắm ram và cáp mã màu và một số thành phần khác bên trong và bên ngoài vỏ.

Kiểm tra chất lượng của vỏ trước khi mua sẽ giúp máy tính chạy ổn định và bền hơn, khi bạn muốn nâng cấp hoặc bảo trì cũng đơn giản hơn. Đặc biệt khi chọn một game đồ họa, bạn cần chọn những game có thể nâng cấp lên cấu hình cao hơn.

7. Ổ cứng

1591778029 561 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Thành phần tiếp theo cần ghi nhớ là ổ cứng. Đối với một máy tính bình thường được sử dụng với nhu cầu giải trí hàng ngày, bạn cần ít nhất 320GB ổ cứng. Ngoài ra còn có một số máy tính nhỏ hơn dung lượng 160GB.

Khi mua một máy tính chính thức, bạn cần kiểm tra thông số kỹ thuật của nó để xem có bao nhiêu khe cứng 2,5 inch mà hệ thống của bạn có trong vỏ của nó. Nhiều máy tính nhỏ và máy tính tất cả trong một giới hạn bạn trong một khe cắm.

Khi mua ổ cứng, bạn cần chú ý đến chỉ số tốc độ vòng / phút của ổ đĩa. Tuy nhiên, tốc độ quay càng cao thì dung lượng cảm biến càng ít. Vì vậy, tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn chọn loại ổ cứng phù hợp.

Một trong những ổ cứng phổ biến nhất hiện nay là ổ cứng SSD, hiệu năng xử lý nhanh đồng nghĩa với việc giá cao. SSD được sử dụng để lưu trữ các ứng dụng và hệ điều hành, trong khi ổ cứng được sử dụng để lưu trữ dữ liệu và tệp cài đặt.

8. Bàn phím và chuột

kinh nghiem chon mua may tinh 6 - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp1591778030 394 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Bàn phím và chuột là phụ kiện đi kèm với máy tính của bạn, nhưng bạn cũng cần phải lựa chọn cẩn thận khi mua. Bàn phím và chuột được người dùng sử dụng trực tiếp, vì vậy khi chọn mua bạn nên dùng thử trực tiếp.

Nếu bạn cảm thấy thoải mái với nó, bạn có thể kiểm tra thông số kỹ thuật hoặc kiểm tra các nhà sản xuất bàn phím và chuột để lựa chọn.

Ngoài ra còn có nhiều loại bàn phím và chuột cho các chuyên gia như bàn phím để chơi game, vẽ đồ họa, bàn phím nhạc.

Nếu bạn cần sử dụng một máy tính nhỏ để truyền phát phương tiện, bạn có thể chọn bộ bàn phím và chuột không dây, nhẹ hoặc bộ bàn phím không dây có chuột, đây là một tùy chọn mà bạn có thể làm việc. Thật khó chịu. Khi mua sắm, hãy xem xét các phím phương tiện trên bàn phím.

9. Hệ điều hành

Ngày nay tại thị trường Việt Nam, hệ điều hành Windows 7 được sử dụng phổ biến nhất. Tiếp tục và phát triển các ưu điểm của hệ điều hành Windows XP, windows 7 được đánh giá cao về khả năng sử dụng.

Microsoft bán sáu phiên bản Windows 7 khác nhau, nhưng chỉ có ba phiên bản – Windows 7 Home Premium, Windows 7 Professional và Windows 7 Ultimate – được cài đặt sẵn cho hầu hết người mua máy tính để bàn. Windows 7 Home Premium, có giao diện người dùng Aero Glass, bổ sung một số cải tiến cho Windows Media Center.

Người dùng nâng cao có thể sử dụng phiên bản Windows 7 Professional, có giá khoảng 75 đến 100 đô la cho mỗi lần cài đặt; Windows 7 Professional cung cấp một số tính năng in ấn và bảo mật được cải tiến, phù hợp với nhiều người dùng doanh nghiệp.

Lưu ý: khi bạn sử dụng hệ điều hành 32 bit, máy tính của bạn chỉ có thể sử dụng tối đa 3 GB ram. Vì vậy, bạn muốn sử dụng Ram tối đa hoặc chọn hệ điều hành phù hợp để tối ưu hóa.

Lựa chọn mua màn hình tro máy tính tốt nhất

Điều quan trọng cuối cùng là chọn màn hình máy tính. Hiện nay phổ biến nhất là màn hình LCD cũNhưng có rất nhiều mẫu mã và sản phẩm nên người mua khó có thể chọn được một màn hình tốt. Với 9 lưu ý sau đây sẽ giúp bạn.

1. Bề mặt màn hình

1591778030 786 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Có hai loại bề mặt màn hình LCD máy tính là: Màn hình gương và bề mặt gồ ghề trong đó:

+ Màn hình gương có ưu điểm che chắn màn hình, dễ lau chùi nhưng giảm chất lượng.

+ Màn hình thô được đánh giá cao hơn hình ảnh đẹp.

Tuy nhiên, bạn có thể kiểm tra hai loại màn hình này, để chọn theo cảm nhận của mắt bạn.

2. Độ phân giải màn hình

Độ phân giải càng cao thì chất lượng hình ảnh càng sắc nét - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp
Tư vấn màn hình máy tính 2 triệu.

Độ phân giải là điều cần thiết cho mọi màn hình LCD, nó được thể hiện bằng pixel trên màn hình của bạn. Nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính, yếu tố này rất quan trọng, bạn nên chọn độ phân giải phù hợp để hiển thị tốt nhất trên màn hình máy tính.

3. Tốc độ làm mới (tốc độ làm mới)

Đối với nhu cầu đọc tin tức hoặc công việc văn phòng, tốc độ làm mới không ảnh hưởng nhiều. Nhưng khi bạn sử dụng đồ họa như chơi game hoặc xem phim, tốc độ làm mới cao sẽ mang lại hình ảnh mượt mà hơn.

1591778031 735 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Nếu tốc độ làm mới khác với 60Hz, màn hình có thể bị mờ, giờ hãy bật tính năng Điều chỉnh tự động để màn hình tự động điều chỉnh tiêu cự.

4. Thời gian đáp ứng của màn hình

Thời gian đáp ứng là thời gian bật / tắt của một pixel trên màn hình (Trông giống như một bóng đèn). Tần số đáp ứng của màn hình LCD được tính bằng tổng thời gian cần một pixel để sáng lên và sau đó tắt nó đi.

Vì vậy, đôi khi chúng ta sẽ thấy hiện tượng mờ màn hình, nhiều cảnh chuyển động nhanh sẽ rơi vào trạng thái hiển thị hai màu. Để tránh sự cố này, bạn cần chọn màn hình máy tính LCD có tốc độ phản hồi là 5ms hoặc 2ms.

5. Tương phản

Độ tương phản màn hình là sự khác biệt giữa trắng và đen, độ tương phản cao là khả năng hiển thị tốt hơn. Trong thị trường máy tính LCD, có tỷ lệ tương phản 200: 1 đến 700: 1 và thường được sử dụng trong khoảng 350: 1 đến 500: 1. Bạn nên chọn loại độ tương phản từ 350: 1 trở lên.

1591778031 42 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

6. Góc nhìn

Đây là một nhược điểm của màn hình LCD, nếu bạn đã từng sử dụng màn hình LCD, bạn có thể sẽ nhận thấy rằng khi bạn nhìn thấy màn hình dưới một góc nhất định (ngoài 90 độ), màu trên màn hình sẽ bị thay đổi. gây ra sự bất tiện trong sự kiện mà nhiều người đang nhìn vào màn hình cùng nhau. Hầu hết các màn hình LCD ngày nay có góc nhìn rộng.

1591778031 287 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

7. Độ sáng

Ưu điểm của màn hình LCD là nó sáng hơn nhiều so với CRT và điều này làm cho màu sắc màn hình cũng tươi hơn. Chỉ số này thường được tính bằng cd / m2 hoặc nits.

1591778032 834 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Thông thường độ sáng khoảng 500cd / m2 và bạn không nên chi nhiều tiền hơn để mua màn hình quá sáng để làm nếu chỉ sử dụng cho mục đích giải trí thông thường.

8. Đèn nền

Màn hình LCD có một nguồn sáng phụ phía sau chúng, còn được gọi là đèn nền, vì nếu không màn hình sẽ tối và bạn khó có thể nhìn thấy gì.

Hiện tại màn hình LCD chủ yếu sử dụng đèn neon hoặc LED. Màn hình đèn nền LED đắt hơn, nhưng nó có nhiều ưu điểm như tiết kiệm năng lượng, thời gian khởi động nhanh và không bị tối theo thời gian như đèn neon.

9. pixel chết

Đây có lẽ là nỗi ám ảnh của tất cả người dùng LCD. Các pixel chết là các pixel chỉ có thể hiển thị một màu nhất định trong 3 màu chính (xanh lá cây, đỏ hoặc xanh dương).

Để xác định các pixel chết, cách dễ nhất là để nền hoàn toàn đen, các pixel chết sẽ trở nên nổi bật.

1591778032 731 Review Kinh nghiem chon mua may tinh tron bo cua - [Review] Kinh nghiệm chọn mua máy tính trọn bộ của dân chuyên nghiệp

Các pixel chết sẽ khiến bạn cảm thấy vô cùng khó chịu, đặc biệt là ở những vị trí gần giữa màn hình.

May mắn thay, công nghệ sản xuất LCD bây giờ đã tiên tiến hơn nhiều so với trước đây nên số lượng pixel chết nếu có chỉ là một hoặc hai điểm.

Với kinh nghiệm được tóm tắt khi mua máy tính đầy đủ của các chuyên gia trên, hãy chắc chắn rằng bạn có được một chiếc PC hoàn hảo.

XEM THÊM:

>>> Kinh nghiệm khi chọn mua một bộ máy tính đã qua sử dụng

>>> Địa chỉ mua máy tính cũ giá rẻ tại Hà Nội uy tín nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *