[Review] Kinh nghiệm chọn mua Mainboard cho máy tính

Bo mạch chủ hoặc bảng mạch là phần quan trọng nhất của máy tính. Máy tính của bạn hoạt động ổn định và xử lý tốc độ nhanh hay chậm, máy tính không chạy ổn định nhờ bo mạch chủ. Vậy làm thế nào để chọn một mainboard tốt? Kinh nghiệm mua bo mạch chủ cho máy tính dưới đây sẽ giúp bạn đưa ra lựa chọn tốt nhất.

>>> Top 13 mainboards bán chạy nhất trong năm

Review Kinh nghiem chon mua Mainboard cho may tinh - [Review] Kinh nghiệm chọn mua Mainboard cho máy tính

Trên thị trường máy tính, có rất nhiều nhà sản xuất bo mạch chủ với các nhãn hiệu, mã, công nghệ, danh mục khác nhau, … Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tìm hiểu các thông số kỹ thuật sau đây.

Hông

Hipset là một phần quyết định đối với công nghệ và chức năng của bo mạch chủ, Hipset giúp các thiết bị trong bo mạch chính giao tiếp và kết hợp các chức năng với nhau và các thiết bị được gắn với nhau. Mỗi loại mainboard có các loại chipset khác nhau tùy thuộc vào công nghệ.

Mã Chipset là tên nhà sản xuất cho loại (Model). Với thông số này nếu bạn không cần lo lắng về việc chỉ mua một máy tính được sử dụng cho nhu cầu bình thường. Nhưng bạn cần chú ý đến các thông số và các chức năng bộ phận khác của bo mạch chủ cho phù hợp.

CPU

Thông qua Mainboard, bạn sẽ biết các chỉ số CPU sau:

+ Loại CPU nào được sử dụng cho thiết bị (Intel hoặc AMD …)

+ Tiêu chuẩn ổ cắm CPU là gì (LGA775 cho CPU Intel P4, AM2 cho CPU AMD Athlon, …)

+ CPU có tốc độ xử lý tối đa là bao nhiêu

+ Tốc độ truyền dữ liệu (Bus) của CPU

+ CPU công nghệ nào được hỗ trợ (Core Duo, Core 2 Duo, Core i3, Quad, …) …

+ Và chỉ số được ghi là tương thích và mức tối đa được phép.

RAM

Ram được hiển thị trên bo mạch chủ bao gồm tiêu chuẩn, công nghệ, tốc độ bus, dung lượng, khe cắm … Một số bo mạch chủ hỗ trợ công nghệ kênh đôi, hỗ trợ sử dụng. RAM Nhân đôi cho công nghệ siêu phân luồng, giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu.

VGA trên bo mạch

Một số bo mạch chủ có thiết bị đồ họa tích hợp (VGA), nhưng một số bo mạch được tách ra khi bạn cần chú ý đến các tham số: loại bộ xử lý đồ họa, bộ nhớ riêng hoặc chia sẻ (Chia sẻ) với RAM của hệ thống …

Nếu bạn sử dụng máy tính chơi game cao cấp hoặc thiết kế đồ họa, bạn cần nhiều hơn Thẻ VGA Bạn có thể chọn sử dụng VGA trên bo mạch hoặc thẻ VGA.

1591887352 724 Review Kinh nghiem chon mua Mainboard cho may tinh - [Review] Kinh nghiệm chọn mua Mainboard cho máy tính

AGP, PCI Express (PCI-Ex)

Đây là loại khe cắm được sử dụng cho VGA, thường có 2 tiêu chuẩn: AGP là tiêu chuẩn cũ và PCI Ex là tiêu chuẩn mới. Ở trên hiển thị các thông số như 8x, 16x … tốc độ giao tiếp dữ liệu giữa Mainboard và VGA, số càng lớn thì máy tính càng nhanh. Nhưng một số thiết bị máy tính có VGA trên bo mạch có thể không có khe AGP hoặc PCI-Ex để gắn thêm thẻ VGA.

PCI

Là cổng của Mainboard với các thiết bị khác như âm thanh (Âm thanh), Thiết bị kết nối mạng (Modem), thiết bị xem TV (Thẻ TV) ….

ATA, SATA

Loại đầu nối dây cho ổ đĩa cứng và ổ đĩa quang (CD-ROM, DVD-ROM). ATA là một tiêu chuẩn cũ với 40 chân (Pin), thường có 2 đầu nối. SATA là chuẩn mới sử dụng phích cắm nhỏ hơn, nhanh hơn và thường có 2 đầu nối trở lên. Bo mạch chủ mới thường có cả hai loại kết nối.

Âm thanh trên tàu

Thiết bị âm thanh (Âm thanh) đã được tích hợp trên bo mạch chính với các thông số như 2ch (2 kênh, sử dụng loa âm thanh nổi), 6ch (6 kênh, sử dụng loa 5.1), 8ch (8 kênh, sử dụng loa 7.1) … một số bo mạch chủ có một giắc âm thanh bổ sung được kết nối với mặt trước để dễ sử dụng.

Lan trên tàu

Thiết bị mạng đã được tích hợp trên bo mạch chủ, thông số kỹ thuật tốc độ thường là 100Mbps hoặc cao hơn là 1Gbps …

Cổng (Cổng kết nối)

Mainboard thường có cổng được sử dụng để kết nối các thiết bị bên ngoài. USB là một phích cắm phổ biến hỗ trợ các thiết bị bên ngoài như thiết bị lưu trữ, máy in, thiết bị kỹ thuật số, v.v … Chuẩn USB 1.0 (1.1) có tốc độ thấp hơn USB 2.0. Các bo mạch chính thường có ít nhất 2 cổng USB, một số có tới 8 cổng USB và có đầu nối phía trước để sử dụng thuận tiện.

Ngoài ra còn có các cổng như: PS / 2 (cho bàn phím và chuột), Nối tiếp (được sử dụng để kết nối với các thiết bị cũ), Parallel (kết nối với máy in), Fire-wire, IEEE 1394 (kết nối với thiết bị kỹ thuật số) …

Mainboard phải có tất cả các phụ kiện kèm theo

Bo mạch chủ đầy đủ sẽ bao gồm: Hộp bên ngoài, Mainboard được bọc trong túi nhựa đặc biệt, dây cáp cho các ổ đĩa, sách hướng dẫn, CD trình điều khiển để cài đặt chương trình trình điều khiển thiết bị trên bo mạch chủ và có thể bằng một miếng thép không gỉ để che mặt sau của bo mạch chủ.

1591887353 611 Review Kinh nghiem chon mua Mainboard cho may tinh - [Review] Kinh nghiệm chọn mua Mainboard cho máy tính

Sự bảo đảm

Các bo mạch chủ chính hãng mới sẽ được bảo hành trong thời gian 3 năm, khi một số bộ phận bị hỏng sẽ được bảo hành, ngoại trừ khi bo mạch chính được sử dụng để phát nổ và đốt cháy người dùng. hành.

Làm thế nào để chọn một bo mạch chủ phù hợp?

Thông thường khi quyết định mua bo mạch chủ, khách hàng sẽ dựa trên hai cách

Chọn theo chi phí

Đối với những khách hàng không có nhiều chi phí, bạn có thể chọn bo mạch chính với các thiết bị tích hợp đầy đủ có sẵn. Đồ họa (VGA), âm thanh (Âm thanh), kết nối mạng (LAN), …

Nếu có nhiều chi phí, bạn có thể tham khảo các bo mạch chính cấu hình cao hoặc chọn lắp ráp bo mạch chủ theo cấu hình bạn muốn sử dụng.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều sản phẩm bo mạch chủ đa dạng, khách hàng có thể tự do lựa chọn theo mức giá phù hợp với mình.

Chọn theo nhu cầu của bạn

Nếu máy tính chỉ được sử dụng cho công việc văn phòng, giải trí, đọc báo, xem phim, bạn chỉ cần một bo mạch chủ chất lượng trung bình và đặc biệt cần chọn CPU có tốc độ xử lý càng nhanh càng tốt, phần còn lại Giới thiệu về loại hoặc các thông số khác bạn không cần phải lo lắng về.

Mức độ sử dụng máy tính cao hơn như chơi game hiệu năng cao, kết xuất, thiết kế hình ảnh cần một bo mạch chủ chất lượng cao tích hợp nhiều tính năng như VGA, thiết bị âm thanh và video.

Lưu ý khi nâng cấp, thay thế bo mạch chính

Khi bạn muốn thay thế hoặc nâng cấp bo mạch chủ, bạn cần chú ý đến linh kiện máy tính cũ Khác đang sử dụng như CPU, RAM, Thẻ VGA, … để chọn bo mạch chủ tương thích với chúng. Tránh sự không tương thích kỹ thuật hoặc dự phòng dữ liệu.

Một địa chỉ đáng tin cậy để bán máy tính giá rẻ và linh kiện máy tính cũ tại Hà Nội.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *