[Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính thực sự rất đơn giản, nhưng nếu bạn không chuyên về máy tính, đây có thể là một khó khăn cho bạn. Xuống đây, Maytinhvinh.com sẽ hướng dẫn bạn “Cách xem địa chỉ IP trên một máy tính đơn giản” mà bất cứ ai cũng có thể làm.

>>> Cách sử dụng máy tính đơn giản chỉ trong 5 phút

>>> 12 mẹo sử dụng laptop giúp cải thiện, tăng tuổi thọ của máy

Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Địa chỉ IP là gì?

1591498445 318 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Tên viết tắt IP của giao thức Internet (giao thức mạng máy tính). Nhờ IP, máy tính có thể giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với nhau. Mỗi máy tính có một địa chỉ IP hoàn toàn khác nhau. Ai đó đã so sánh một địa chỉ IP như một địa chỉ nhà.

Những điều này không hoàn toàn chính xác. Đồng ý rằng địa chỉ nhà và địa chỉ IP đều có thể phân biệt được nhưng địa chỉ nhà là cố định, trong khi nếu bạn đang sử dụng wifi ở nhà, máy tính sẽ có IP khác, khi sử dụng wifi trong quán cà phê thì máy tính có IP khác.

Bạn nên biết cách kiểm tra địa chỉ IP và IP mạng của bạn. Bởi vì trên thực tế, việc có địa chỉ IP sẽ giúp người dùng phát hiện địa chỉ thực bằng cách tìm địa chỉ IP của wifi, tìm địa chỉ IP trên bản đồ, thậm chí bạn có thể kiểm tra IP của quốc gia nào. Địa chỉ IP nói rất nhiều điều rất hữu ích.

Phân loại IP

IP được phân thành 2 loại:

Là địa chỉ IP cố định, cho dù bạn khởi động lại bộ định tuyến hoặc đăng xuất và đăng nhập lại vào internet, IP sẽ không thay đổi. Thông thường IP tĩnh được trang bị cho các doanh nghiệp, đảm bảo nhiều người truy cập cùng một lúc.

Trái ngược với IP tĩnh, IP động là một địa chỉ IP cố định, liên tục thay đổi. Tất cả các kết nối internet tại nhà được cung cấp với một địa chỉ IP động bởi nhà điều hành mạng. Do đó, khi bạn gặp sự cố khi truy cập internet, bạn có thể khởi động lại bộ định tuyến để thay đổi địa chỉ IP.

Thông tin cá nhân nào được chia sẻ với cùng một địa chỉ IP?

Thông tin riêng tư nhất có thể được tiết lộ qua địa chỉ IP là vị trí địa lý. Tuy nhiên, địa chỉ IP được chia sẻ là địa chỉ của mạng để vị trí chính xác của bạn không bị tiết lộ. Ví dụ: bạn gửi email từ nhà và ai đó biết thành phố mà email được gửi nhưng họ không thể biết thêm chi tiết. Thay vào đó, họ chỉ nhìn thấy thông tin của ISP.

Nếu đứng một mình, địa chỉ IP không thể nói gì về bạn hơn địa chỉ chung. Trong một số trường hợp đặc biệt, những người khác sẽ thấy các hoạt động liên quan đến một địa chỉ IP cụ thể. Sau đó, họ cùng nhau tìm hiểu thông tin về những người đang truy cập Internet từ địa chỉ đó.

OPC cũng đã tiến hành một thử nghiệm thứ hai, trong đó nó tìm kiếm địa chỉ IP của một người đã chỉnh sửa một bài viết trên bách khoa toàn thư Wikipedia trực tuyến, sau đó nhập địa chỉ đó vào một công cụ tìm kiếm. Thông tin được trả về bao gồm các bài đăng khác đã được chỉnh sửa bởi người đó, một diễn đàn nhắn tin trực tuyến liên quan đến tình dục.

Như vậy, chỉ với một phương pháp không quá khó, người ta có thể biết bạn là ai.

Cách xem địa chỉ IP trên máy tính của bạn

Một địa chỉ IP được sử dụng để xác định các máy tính trên mạng và các thiết bị trên mạng. Khi các máy tính liên lạc với nhau trên Internet hoặc mạng nội bộ, chúng sẽ gửi thông tin đến các địa chỉ IP của nhau. Bạn sẽ cần một địa chỉ IP nếu bạn đang lưu trữ phần mềm máy chủ và khách hàng sẽ cần địa chỉ IP của máy tính của bạn để kết nối với máy chủ. Đây là cách kiểm tra địa chỉ IP của người khác hoặc của chính bạn.

1. Xem địa chỉ IP riêng của máy

Nếu bạn không biết hãy kiểm tra địa chỉ trên máy tính để bàn Làm thế nào, hãy theo dõi bài viết dưới đây để biết cách “kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính của bạn” nhé!

Phương pháp 1: Kiểm tra địa chỉ IP trên biểu tượng mạng

Bằng cách này bạn có thể dễ dàng kiểm tra IP mạng bạn đang sử dụng, cũng như biết địa chỉ IP chính xác của máy tính bạn đang sử dụng. Thủ thuật này áp dụng tốt cho hầu hết các hệ điều hành từ Windows XP, 7, 8.1, 10 để người đọc có thể áp dụng cách này một cách đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên, tại giao diện người dùng Windows, hãy nhìn vào Biểu tượng mạng Máy tính, nhấp chuột phải và chọn Mạng mở và trung tâm chia sẻ.

1591498445 727 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bước 2: Trên màn hình máy tính hộp thoại hiển thị Trung tâm kết nối và chia sẻ Mở, bấm vào mục Reddy để tạo nếu bạn đang sử dụng mạng có dây hoặc Wi-Fi nếu bạn đang sử dụng wifi.

Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bước 3: Một hộp thoại mới xuất hiện, nhấp vào Chi tiết.

1591498445 111 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bước 4:Hộp thoại Chi tiết kết nối mạng Mở ra, bạn tìm dòng Địa chỉ IPv4. Đó là địa chỉ IP của máy tính của bạn.

1591498445 895 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Cách 2: Sử dụng lệnh “CMD”

Chúng tôi thường sử dụng hộp thoại Run và nhập đường dẫn hoặc lệnh trên hộp thoại Run, điều này sẽ giúp người dùng truy cập và thao tác nhanh hơn. Hoặc một số quyền truy cập Windows được yêu cầu để sử dụng giao diện dòng lệnh này.

Vì vậy, khi bạn có các lệnh Chạy CMD phổ biến và thường được sử dụng sẽ giúp chúng tôi nhận được kết quả nhanh hơn.

Để “kiểm tra IP trên máy tính” bằng hộp thoại “Chạy”, bạn có thể làm như sau:
Bước 1: Nhấn tổ hợp phím các cửa sổ + R để mở hộp thoại Chạy | Gõ lệnh cmd sau đó nhấn OK đã nhận nó hoặc là Đi vào.

1591498445 798 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bước 2: Hộp thoại Dấu nhắc lệnh xuất hiện, nhập lệnh ipconfig sau đó nhấn Đi vào.

1591498446 677 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Ngay lập tức, danh sách địa chỉ IP của máy tính của bạn được đưa ra. Bạn có thể thấy rõ địa chỉ IP tương ứng với dòng Địa chỉ IPv4.

1591498446 666 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

2. Xem địa chỉ IP mạng (ip công cộng)

Cách dễ nhất để tìm địa chỉ IP mạng là thông qua một trang web, bởi vì trang web đó nhìn vào máy tính dưới một địa chỉ IP công cộng và có thể cho người dùng biết. Ví dụ: chúng ta có thể tìm kiếm “ip của tôi là gì” hoặc “địa chỉ IP của tôi là gì” trên Google. Google sẽ hiển thị địa chỉ IP công cộng.

1591498446 537 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bạn cũng có thể truy cập trang quản trị của bộ định tuyến để tìm thông tin này. Trang này hiển thị địa chỉ IP công cộng và thông tin khác về kết nối Internet. Các bộ định tuyến khác nhau có bố cục trang quản trị khác nhau và địa chỉ IP cục bộ khác nhau.

1591498446 445 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản
Truy cập trang quản trị của bộ định tuyến để xem IP

Không giống như địa chỉ đường phố, địa chỉ IP không cần phải sửa. Nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn có thể định kỳ gán cho bạn một địa chỉ IP mới giống như bộ định tuyến có thể thường xuyên gán địa chỉ IP mới cho thiết bị.

Cách đặt lại địa chỉ IP cho máy tính

Nếu bạn định cấu hình máy tính của mình để tự động lấy địa chỉ IP, đôi khi khi bộ định tuyến thay đổi địa chỉ IP, bạn cần gia hạn địa chỉ IP để có quyền truy cập vào mạng.

Phương pháp 1: Đặt lại địa chỉ IP trên Windows 10, 8, 7 thông qua dấu nhắc lệnh

Để đặt lại địa chỉ IP trên Windows 10, 8, 7 thông qua Dấu nhắc lệnh, chỉ cần mở cửa sổ Dấu nhắc lệnh, sau đó nhập lệnh ipconfig vào đó:

Bước 1: Nhấn Windows + R để mở cửa sổ Run.

Bước 2: Nhập cmd ở đó và nhấn Enter.

Bước 3: Trên cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh ipconfig vào nó.

Bước 4: Kiểm tra đầu ra lệnh ipconfig.

Phương pháp 2: Đặt lại địa chỉ IP trên Windows 10, 8, 7 Thông qua Windows PowerShell

Bước 1: Nhập PowerShell vào hộp Tìm kiếm trên Menu Bắt đầu, trên danh sách kết quả tìm kiếm, bấm để mở Windows PowerShell.

1591498447 992 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bước 2:Tiếp theo nhập lệnh ipconfig đi tới cửa sổ PowerShell. Lệnh ipconfig sẽ hiển thị địa chỉ IP hiện tại của hệ thống.

1591498447 337 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Bước 3: Để đặt lại địa chỉ IP hệ thống, chỉ cần nhập lệnh ipconfig / phát hành trên đó và nhấn Enter.

Thông số / giải phóng sau lệnh ipconfig sẽ xóa địa chỉ IP hiện tại. Sau khi thực hiện lệnh ipconfig / release, hãy nhập lệnh ipconfig / gia hạn để có được địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP.

1591498447 716 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Đầu ra lệnh ipconfig / release cho thấy địa chỉ IP hiện tại đã bị xóa. Bây giờ hệ thống không có địa chỉ IP và sẵn sàng nhận địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP

Bước 4: Để có địa chỉ IP mới, chỉ cần nhập lệnh ipconfig / gia hạn. Thông số / thay mới sau lệnh ipconfig yêu cầu một địa chỉ IP mới từ máy chủ DHCP.

1591498447 675 Review Huong dan cach kiem tra dia chi IP tren - [Review] Hướng dẫn cách kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính đơn giản

Trên đây là những cách để kiểm tra địa chỉ IP và cách đặt lại địa chỉ IP. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho bạn trong khi sử dụng máy tính

Chúc may mắn!

>>> Top 7 phần mềm bảo mật máy tính hiệu quả nhất năm nay

>>> Hướng dẫn cách sửa lỗi 404 trên máy tính của bạn đảm bảo thành công 100%

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *