[Review] Các loại ram máy tính và cách phân biệt DDR, DDR2 và DDR3

Muốn nâng cấp, thay thếMáy tính rammà không biết Ram là gì Trong bài viết dưới đây thanhbinhpc.com sẽ giúp bạn có thể dễ dàng phân biệt các loại Ram này.

>>> Top 7 loại ram DDR3 có hiệu năng chơi game tốt nhất

Ram thực chất là bộ nhớ tạm thời của máy tính, khi máy tính vẫn hoạt động. Khi máy tính tắt Ram, xóa tất cả thông tin được lưu trữ. Kể từ khi công nghệ máy tính được phát triển, Ram đã được phát triển ở nhiều loại. nhưng trong 15 năm qua, nó chủ yếu là DDR, DDR IIvà DDR III.

Ram, DDR II và DDR III Ram được phát triển như thế nào? Tất cả các ram DDR, DDR2 và DDR3 đều dựa trên thiết kế SDRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên động đồng bộ).

Đó là sử dụng tín hiệu đồng hồ để đồng bộ hóa mọi thứ. DDR là viết tắt của Double Data Rate, có nghĩa là nó truyền hai khối dữ liệu trong một đồng hồ.

Tốc độ Ram

Tính năng khác nhau giữa 3 loại DDR Ram, DDR2 và DDR3 là tốc độ truyền giữa mỗi loại. Hiện tại, DDR I Bus 1600 có thể truyền 12, 8 MB / s trong khi tốc độ truyền tối đa của DDR I Bus 400 (tối đa) chỉ là 3,2 MB / s.

Điện áp Ram

Điện áp của các loại Ram khác nhau tăng dần theo các thế hệ RAM: DDR3 có điện áp thấp hơn DDR2, DDR2 thấp hơn DDR. 2.5 V, DDR2 sử dụng 1.5 V và DDR3 là 1.5 V (mặc dù các mô-đun yêu cầu 1.6 V hoặc 1.65 V là rất phổ biến và các chip chỉ yêu cầu 1.35 V trong tương lai không phải là hiếm)).

Một số mô-đun bộ nhớ có thể yêu cầu điện áp cao hơn trong bảng, đặc biệt là khi bộ nhớ được hỗ trợ hoạt động ở tốc độ xung nhịp cao hơn so với chính thức (ví dụ: bộ nhớ để ép xung).

Thời gian trễ ram

Thời gian trễ là lượng thời gian mà bộ điều khiển bộ nhớ phải chờ từ khi có yêu cầu nhận dữ liệu cho đến khi dữ liệu thực sự được gửi đến đầu ra. Nó còn được gọi là độ trễ CAS hoặc đơn giản là CL. Con số này được viết theo chu kỳ đồng hồ.

Ví dụ, bộ nhớ có CL3 có nghĩa là bộ điều khiển bộ nhớ phải chờ ba chu kỳ xung nhịp từ thời gian truy vấn cho đến khi dữ liệu được gửi. Với bộ nhớ CL5, bộ điều khiển bộ nhớ phải chờ 5 chu kỳ xung nhịp. Vì vậy, khi thay thế, bạn nên chọn mô-đun có CL thấp nhất có thể, để giúp máy tính hoạt động nhanh hơn.

Lưu ý: khi so sánh ánh sáng, bạn cần so sánh bộ nhớ với cùng tốc độ xung nhịp. Bộ nhớ DDR2-800 CL5 sẽ trì hoãn ít thời gian hơn (nhanh hơn) khi truyền dữ liệu so với bộ nhớ DDR3-800 CL7. Tuy nhiên, vì cả hai đều là bộ nhớ “800 MHz”, chúng có cùng tốc độ truyền tối đa theo lý thuyết (6.400 MB / s).

Trở kháng đầu cuối

+ DDR: có điểm cuối trở kháng trên bo mạch chủ.

+ DDR2 và DDR3, điểm cuối này nằm trong chip nhớ

Điểm cuối trở kháng được thiết kế như thế này để hoạt động như một tín hiệu phản xạ ở cuối để tránh nhiễu xạ ảnh hưởng đến vật liệu xử lý.

Khác nhau trong thiết kế ngoại thất.

Mỗi chip bộ nhớ được hàn trên bảng mạch gọi là “mô-đun bộ nhớ”. Mô-đun bộ nhớ cho mỗi thế hệ DDR có thông số kỹ thuật khác nhau và bạn không thể cài đặt mô-đun DDR2 trên khe DDR3.

Bạn cũng không thể nâng cấp từ DDR2 lên DDR3 mà không thay thế bo mạch chủ và sau đó là CPU, trừ khi bo mạch chủ của bạn hỗ trợ cả hai khe DDR2 và DDR3 rất ít. Điều tương tự cũng xảy ra với DDR và ​​DDR2. Các mô-đun DDR2 và DDR3 có cùng số chân, nhưng các khe ở các vị trí khác nhau. DDR I có số pin là 184, trong khi DDR II và DDR III là 240.

XEM THÊM:

>>> 3 lưu ý quan trọng khi chọn và nâng cấp Ram

>>> 21 CPU hàng đầu có hỗ trợ chơi game mạnh nhất trong năm nay