[Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Tuổi thọ của máy tính để bàn khá cao, nhưng việc sử dụng máy tính lâu dài sẽ khiến khởi động chậm, ứng dụng chạy chậm … Giảm hiệu quả trong công việc, giảm tuổi thọ của máy. Làm thế nào để tăng tuổi thọ của máy tính để bàn?

>>> 13 ứng dụng phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất

>>> Cách cải thiện bộ nhớ cho máy tính hiệu quả 100%

Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Khi sử dụng máy tính, ngoài hiệu năng và tốc độ xử lý, chúng tôi cũng quan tâm đến tuổi thọ của chúng. Bởi vì máy tính phục vụ công việc của chúng tôi, chúng tôi làm rất nhiều. Nhiều bạn luôn tìm cách để máy tính để bàn của bạn chạy nhanh hơn, mượt mà hơn, cũng như tăng tuổi thọ của máy tính. Xuống đây Maytinhvinh.com sẽ giúp bạn tìm ra lý do tại sao PC của bạn thiếu tuổi thọ và “9 cách để tăng tuổi thọ của máy tính để bàn một cách hiệu quả nhất”

Nguyên nhân máy tính làm giảm tuổi thọ

Có nhiều lý do tại sao máy tính để bàn của bạn có thể được rút ngắn:

– Nhiệt độ quá cao

– Do các chương trình chống vi-rút được cài đặt trên máy tính.

– Ổ cứng bị phân mảnh

– Trong quá trình hoạt động, máy tính tạo ra nhiều tệp rác.

– Bụi bẩn bên trong máy sau khi sử dụng

– Đông

– Tác động bên ngoài (tác động, rót nước …)

– Rủi ro tiềm tàng trong các chương trình phần mềm

Hướng dẫn cách tăng tuổi thọ cho máy tính của bạn hiệu quả 100%

Việc bảo trì và sử dụng đúng cách các thiết bị phần cứng giúp kéo dài tuổi thọ của máy tính. Dưới đây là tóm tắt về những cách bạn có thể cải thiện hiệu suất máy tính, cũng như tăng tuổi thọ của máy tính của bạn một cách rất đơn giản.

1. Đặt máy tính để bàn ở một vị trí thích hợp

1591508921 712 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Tất cả các máy tính để bàn được thiết kế để giải phóng nhiệt thông qua quạt tích hợp. Do đó, bạn không nên đặt máy tính quá sát tường hoặc cạnh của các thiết bị khác để không làm tắc nghẽn cửa thoát khí của những chiếc quạt này.

Việc sử dụng vải để che máy tính, CPU và màn hình trong quá trình sử dụng cũng không cần thiết vì nó sẽ hạn chế độ nóng của thiết bị. PC cũng nên được đặt ở nơi khô ráo, chắc chắn, tránh rung khi làm việc.

Ngoài ra, không nên đặt ánh sáng mặt trời trực tiếp trên máy hoặc đặt gần các thiết bị sinh nhiệt như lò vi sóng, tủ lạnh, bếp, lò sưởi, v.v.

2. Không để thức ăn và đồ uống gần máy tính

1591508921 758 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Nước và thiết bị điện tử là hai thứ “không thuộc về nhau”. Thực phẩm và đồ uống có thể khiến bạn có thêm động lực để làm việc, nhưng nếu bạn bất cẩn, máy tính của bạn sẽ gặp phải những lỗi không cần thiết.

Do đó, hãy đặt thức ăn và đồ uống ra khỏi máy tính, vừa để tránh làm nhiễm bẩn máy tính vừa đảm bảo vệ sinh.

3. Làm sạch và bảo trì máy tính định kỳ

Rất nhiều người sử dụng máy tính để bàn để bỏ qua vấn đề vệ sinh và bảo trì, vì họ nghĩ rằng PC cực kỳ mát mẻ, vì vậy nó không cần vệ sinh định kỳ.

Ngoài ra, khung gầm nặng, cồng kềnh, giao thông không thuận tiện cũng là lý do khiến nhiều người “lười biếng” mang máy đến cửa hàng để vệ sinh.

Trên thực tế, giống như máy tính xách tay, khi máy tính để bàn hoạt động, nó sẽ hút một lượng bụi lớn và miếng dán nhiệt trên CPU sẽ khô. Điều này khiến hệ thống làm mát của máy tính hoạt động kém sau khoảng 9 tháng.

Do đó, việc vệ sinh, thay đổi dán nhiệt định kỳ là cần thiết để đảm bảo máy tính luôn là hệ thống tản nhiệt tốt nhất, bảo vệ tối ưu cho các bộ phận bên trong.

1591508921 318 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

4. Thay thế màn hình máy tính CRT bằng màn hình LCD / LED

1591508921 198 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Nếu bạn đang sử dụng màn hình CRT, hãy cố gắng thay đổi sang màn hình LCD hoặc LED càng sớm càng tốt để không làm tổn thương mắt, tiết kiệm điện và khu vực làm việc.

Bên cạnh đó, màn hình LCD / LED cũng có ưu điểm là sử dụng công nghệ mới nên hình ảnh hiển thị đẹp hơn màn hình CRT.

5. Sử dụng bộ ổn áp giúp tăng tuổi thọ cho máy tính của bạn

1591508921 345 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Trang bị một UPS là một yếu tố cần xem xét

Máy tính để bàn vốn đã nhạy cảm với những thay đổi đột ngột của cường độ dòng điện. Các sự cố về điện như mất điện, tăng điện, đoản mạch, vv cũng có thể làm hỏng ổ cứng hoặc làm nổ bo mạch chủ …

Giải pháp tốt nhất là có một nguồn cung cấp điện liên tục (UPS) hoặc nguồn cung cấp điện liên tục. UPS là “anh hùng thầm lặng” có vai trò tích trữ điện năng tiêu thụ.

Trong trường hợp mất điện đột ngột, nguồn điện từ thiết bị sẽ được trích xuất để cung cấp cho máy tính, giúp bạn kịp thời lưu trữ công việc tạm thời trước khi mất.

Ngoài ra, UPS cũng chịu trách nhiệm ổn định điện áp, cân bằng nguồn điện để hỗ trợ máy tính tăng tuổi thọ màn hình máy tính và sử dụng lâu hơn.

6. Sử dụng phần mềm diệt virus

Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Phần mềm chống vi-rút là một trong những ứng dụng không thể thiếu trên tất cả các hệ thống. Phần mềm chống vi-rút giúp bảo vệ máy tính của bạn khi kết nối với các thiết bị như USB, điện thoại …, đồng thời giảm thiểu tình trạng “mất dữ liệu”.

Bạn có thể sử dụng phần mềm chống vi-rút có uy tín và phổ biến không chiếm nhiều tài nguyên máy tính như: Avast Free Antivirus, AVG Anti Virus, Kaspersky, Avira Free Antivirus … để tối ưu hóa bảo vệ cho PC của bạn. .

7. Giữ cho hệ thống hoạt động.

1591508922 332 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Không giống như màn hình máy tính, sẽ tắt hoàn toàn mỗi khi bạn thoát khỏi hệ điều hành, hệ thống máy tính phải luôn hoạt động. Vô hiệu hóa hoặc vô hiệu hóa nó sẽ dẫn đến thiệt hại phần cứng cũng như lỗi Windows.

Do đó, để tiết kiệm năng lượng và rút ngắn thời gian khởi động, bạn có thể sử dụng chế độ Ngủ hoặc Ngủ đông thay vì Tắt hoàn toàn khi không hoạt động.

8. Làm sạch Registry trong máy tính của bạn bằng phần mềm

Lỗi Đăng ký chẳng hạn như thiếu tệp DLL, lỗi Phông chữ, lỗi cài đặt khiến người dùng khó cài đặt một số phần mềm. Điều này có thể được sửa với tính năng dọn dẹp Registry Ccleaner.

Nếu thường xuyên cài đặt, gỡ bỏ chương trình thử nghiệm vào máy tính để bàn, sau một thời gian bạn sẽ thấy hệ thống trở nên chậm chạp, chậm chạp hơn.

Lý do là thông tin của các ứng dụng bị loại bỏ vẫn tồn tại trong Registry và ngày càng khiến cho Registry bị phồng lên với khá nhiều rác.

Để dọn dẹp những thứ linh tinh này, hãy sử dụng các phần mềm chuyên nghiệp như: Wise Registry Cleaner, CCCleaner, JetClean, Auslogics Registry Cleaner, Registry Repair …

1591508922 314 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

9. Quy định thiệt hại

1591508922 126 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Ổ cứng là phần cứng thường bị hỏng nhất. Để tránh thiệt hại có thể xảy ra, thay vì sử dụng ổ cứng cho đến khi không còn quyền truy cập, hãy chọn mua ổ cứng mới khi ổ cũ không còn bảo hành (khoảng 3-5 năm).

Bạn có thể sao chép dữ liệu vào ổ cứng mới và sử dụng ổ cứng cũ cho dữ liệu lớn nhưng không quan trọng (ví dụ: phim, ảnh …). Nếu bạn có dữ liệu cực kỳ quan trọng, hãy chọn mua ổ cứng với công nghệ mới như SSD. Họ sẽ giúp bạn tránh được rủi ro cho hệ thống do các lỗi ổ cứng thông thường.

“Bền bỉ trong con người”, máy tính để bàn nhanh chóng bị hư hỏng hoặc hoạt động bền bỉ phụ thuộc phần lớn vào người dùng. Tham khảo 9 cách bảo quản ở trên để kéo dài “tuổi thọ” cho thiết bị của bạn.

Một số mẹo giúp máy tính chạy nhanh hơn

1. Loại bỏ các chương trình không sử dụng

Một số chương trình trên máy tính của bạn, nếu bạn không cần sử dụng, bạn nên gỡ bỏ chúng để giúp giải phóng không gian lưu trữ cũng như giảm tải cho máy tính. Bạn chọn Bảng điều khiển -> Chương trình và Tính năng sau đó xóa các ứng dụng và chương trình không cần thiết.

Hoặc bạn cũng có thể Tải xuống Trình gỡ cài đặt của bạn để cài đặt trên máy tính của bạn và sau đó tiến hành gỡ cài đặt

2.Remove tập tin rác, tập tin tạm thời

Trong quá trình sử dụng máy tính, windows sẽ tạo ra rất nhiều tệp tạm thời, tệp rác … sẽ lấp đầy không gian đĩa một cách nhanh chóng và khiến máy tính trở nên chậm chạp và chậm chạp.

Bước 1: Đầu tiên, nhập Bắt đầu> Chạy, sau đó nhập% temp%

1591508923 290 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Sau khi cửa sổ thư mục Temp được hiển thị, chọn tất cả các tệp (Ctrl-A) và nhấn XÓA để xóa

Bước 2: Xóa lịch sử địa điểm gần đây. Đây là nơi máy tính ghi lại hoạt động cuối cùng, chẳng hạn như thư mục nào được mở lần cuối, tệp nhạc được mở lần cuối, hình ảnh được mở lần cuối, v.v.

Để xóa các hoạt động này, gõ Bắt đầu> Chạy, sau đó gõ Những nơi gần đây

1591508923 644 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Sau khi cửa sổ thư mục Địa điểm gần đây được hiển thị, nhấn Ctrl-A và XÓA để xóa tất cả các hoạt động.

3. Xóa lịch sử duyệt web và Coockies của trình duyệt.

Thường xuyên xóa các mục này sau khi hoàn thành một tác vụ để giải phóng bộ nhớ cache. Do đó, máy tính của bạn sẽ chạy ổn định hơn và an toàn hơn trên internet

1591508923 31 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Nhấp vào Xóa dữ liệu duyệt web để xóa lịch sử và Cookies

1591508923 910 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

Đối với Firefox bạn đi đến Công cụ -> Tùy chọn, chọn thẻ Riêng tư, sau đó nhấp vào “Xóa lịch sử gần đây của bạn“Và”loại bỏ cookie cá nhân

1591508923 309 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

4. Chạy dọn dẹp đĩa

Chạy Disk Cleanup (dọn đĩa). Việc dọn dẹp sẽ xóa các tệp không cần thiết trên ổ C. Khi ổ C có dung lượng, máy tính sẽ hoạt động nhanh hơn. Bằng cách nhấp chuột phải vào ổ đĩa, sau đó chọn Thuộc tính, sau đó chọn Dọn ổ đĩa

1591508923 934 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

5. Kiểm tra lỗi đĩa

Lỗi đĩa cũng làm cho máy tính của bạn chậm. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào My Computer sau đó nhấp chuột phải vào ổ đĩa để kiểm tra lỗi, chọn Thuộc tính. Nhấp vào tab Công cụ và sau đó chọn Kiểm tra ngay

1591508924 868 Review 9 Cach keo dai “tuoi tho” may tinh de - [Review] 9 Cách kéo dài “tuổi thọ” máy tính để bàn hiệu quả cao

6. Làm mát cho PC, Laptop

Quá nóng có thể gây hại cho máy tính và dẫn đến hiệu suất chậm. Bạn cần bảo trì máy tính thường xuyên hoặc lắp đặt quạt làm mát cho máy tính để bàn và đối với máy tính xách tay (Laptop), bạn nên sử dụng tản nhiệt …. để chúng hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất.

7. Sử dụng IP tĩnh

Máy tính mất rất nhiều thời gian để bắt đầu vì nó yêu cầu một địa chỉ IP vào internet. Bạn có thể sử dụng địa chỉ IP tĩnh trong kết nối mạng để máy tính của bạn không mất nhiều thời gian tìm kiếm địa chỉ IP từ các yêu cầu Internet.

Có nhiều cách để làm cho máy tính chạy nhanh hơn như cài đặt phần mềm chống vi-rút, cài đặt lại cửa sổ, sử dụng nhiều RAM hơn, …

Nếu PC của bạn gặp sự cố và bạn cần tìm một nơi sửa chữa máy tính uy tín, hãy liên hệ ngay với PC Thanh Bình, chúng tôi sẽ trả lời và chăm sóc bảo vệ tốt nhất cho thiết bị của bạn!

Chúc may mắn!

XEM THÊM

>>> Mẹo giải phóng bộ nhớ hiệu quả – tăng tốc máy tính của bạn

>>> Top 6 phần mềm tắt máy tính tự động hữu ích mà không phải ai cũng biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *