[Review] 5 lưu ý quan trọng khi chọn ổ cứng máy tính

Ổ cứng là thành phần không thể thiếu trong bất kỳ máy tính nào. Vì vậy, khi chọn mua máy tính hoặc nâng cấp máy tính, khách hàng thường chọn cẩn thận Ổ cứng máy tính. Trải nghiệm lựa chọn máy tính dưới đây sẽ giúp bạn chọn ổ cứng tốt nhất.

>>>Top 63 mainboards bán chạy nhất năm nay

HDD0909699329 zps58f76bb7 - [Review] 5 lưu ý quan trọng khi chọn ổ cứng máy tính

Review 5 luu y quan trong khi chon o cung - [Review] 5 lưu ý quan trọng khi chọn ổ cứng máy tính

1. Chọn ổ cứng hoặc SSD

Thường là máy vi tính Thường sử dụng ổ cứng truyền thống HDD ngày nay công nghệ ngày càng phát triển máy tính được trang bị ổ cứng thể rắn. Nhưng nhiều khách hàng vẫn đang thắc mắc giữa hai loại ổ cứng.

Ổ cứng SSD (ổ đĩa trạng thái rắn): được xây dựng giống như ổ lưu trữ USB và sử dụng bộ nhớ flash để lưu trữ dữ liệu, không giống như các ổ đĩa cứng sử dụng đĩa kim loại quay với động cơ cơ.

1591903540 333 Review 5 luu y quan trong khi chon o cung - [Review] 5 lưu ý quan trọng khi chọn ổ cứng máy tính

cach chon o cung may tinh 1(1) - [Review] 5 lưu ý quan trọng khi chọn ổ cứng máy tính

Các đặc điểm nổi bật nhất của SSD là:

+ Có tốc độ đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều so với HDD

+ Sử dụng ít năng lượng hơn, tiết kiệm pin cho máy tính xách tay và máy tính.

+ Không có tiếng ồn và bền hơn.

Đặc biệt Điểm nổi bật nhất của ổ cứng là:

+ Giá rẻ.

+ Dung lượng lưu trữ lớn hơn.

Nếu bạn có chi phí thấp và muốn có một ổ cứng dung lượng cao, bạn thường chọn một ổ cứng. Nếu bạn muốn trang bị cho máy tính tốc độ xử lý nhanh, tiết kiệm, hãy chọn ổ cứng SSD.

2. Kích thước vật lý và giao diện của ổ cứng:

Tại thời điểm này, bạn chắc chắn đã quyết định mua cho mình một ổ SSD hoặc HDD. Điều tiếp theo bạn cần làm là chọn một ổ cứng có kích thước phù hợp.

Tại thị trường máy tính Việt Nam, có hai loại kích thước ổ cứng: 3,5 inch phù hợp với máy tính để bàn và 2,5 inch thường được sử dụng cho máy tính xách tay. Hiện tại, thị trường ổ cứng 3,5 inch có dung lượng lên tới 4TB trong khi ổ 2,5 inch có dung lượng cao nhất là 2TB. Công nghệ SSD nhỏ hơn nhiều và chỉ có kích thước 2,5 inch.

Nhiều khách hàng muốn sử dụng ổ cứng ngoài, vì vậy khi chọn mua ổ cứng, bạn cũng nên chọn loại giao diện ổ cứng phù hợp nhất với máy tính của mình.

Có hai loại giao diện: SATA và IDE, nhưng ngày nay SSD và HDD chủ yếu sử dụng SATA. SSD và HDD mới ngày nay được trang bị cổng SATA-3 để hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 6Gb / giây và vẫn tương thích ngược với giao diện SATA-2 cũ hơn với 3Gb / S. Ổ cứng có giao diện IDE không còn được sản xuất.

3. Ổ cứng gắn bên trong hoặc bên ngoài:

Bạn đang tự hỏi giữa việc mua một ổ cứng nội bộ hoặc bên ngoài? Điều này cần phải phụ thuộc vào mục đích của máy tính của bạn. Nếu máy tính xách tay của bạn nên sử dụng ổ cắm bên trong và máy tính để bàn, bạn nên chọn ổ cắm ngoài .. Thông thường, mỗi máy tính có một ổ đĩa vật lý bên trong để cài đặt hệ điều hành và chương trình. . Nếu máy tính của bạn đã có ổ đĩa trong nhưng bạn cần mở rộng dung lượng lưu trữ và cũng cần tốc độ xử lý và sao chép dữ liệu, bạn nên chọn loại ổ đĩa trong.

Nhưng nhiều khách hàng khi sử dụng máy tính di chuyển nhiều nên chọn ổ cứng ngoài. Sử dụng ổ cứng ngoài có ưu điểm là có thể dễ dàng di chuyển và sao lưu dữ liệu sang máy tính khác hoặc TV để truyền tập tin.

4. Thông số kỹ thuật và hiệu suất

Để chọn ổ cứng máy tính bạn cần tìm hiểu và chọn thông số kỹ thuật?

Khả năng lưu trữ:

+ Ổ cứng hiện tại có dung lượng tối đa 4TB Trong khi đó

+ SSD nhỏ hơn nhiều và không thể vượt quá 2TB. Máy tính hiện đang sử dụng SSD tiêu dùng hiếm khi vượt quá 512GB.

Tốc độ truyền tải:

Tốc độ truyền ổ cứng được tính bằng số vòng quay mỗi phút (vòng RPM mỗi phút). RPM cao hơn có nghĩa là tốc độ truyền dữ liệu nhanh hơn. Ổ cứng 3,5 inch trên thị trường hiện nay thường là 7.200 vòng / phút trong khi ổ cứng 2,5 inch thường là 5.400 vòng / phút.

Dung lượng bộ nhớ cache:

Bộ nhớ cache càng cao, dữ liệu sẽ truyền càng nhanh. Khi ổ cứng HDD cần truyền dữ liệu, cần phải sử dụng bộ đệm – bộ đệm để lưu trữ dữ liệu. Vì vậy, khi chọn một ổ đĩa cứng, bạn nên xem xét thông số này. Các ổ cứng hiện tại có thể có kích thước bộ đệm từ 8MB đến 128MB.

Thời gian truy cập:

Khi chọn một ổ cứng, bạn nên xem xét thời gian truy cập. Khi truyền dữ liệu, có một số yếu tố khác ảnh hưởng đến hiệu suất, chẳng hạn như thời gian để người đọc xác định vị trí và đọc hoặc ghi dữ liệu vào ổ đĩa.

Tỷ lệ thiệt hại:

+ Đĩa cứng HDD được thiết kế từ các bộ phận cơ học nên hao mòn theo thời gian là một yếu tố cần quan tâm. Tuy nhiên, không phải tất cả các ổ đĩa cứng đều có thông số tỷ lệ thất bại bằng nhau. Một số mẫu ổ cứng dễ bị hỏng sau 1 năm sử dụng, trong khi một số loại khác có tuổi thọ trung bình trên 6 năm. Bạn cần nghiên cứu thông số này trên sản phẩm trước khi quyết định mua.

+ SSD thường có tuổi thọ dài hơn vì không có linh kiện cơ học, trung bình lên tới 2 triệu giờ sử dụng so với 1,5 triệu giờ ổ cứng.

5. Giá ổ cứng

Giá chắc chắn là yếu tố quyết định khi lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào. Hiện nay có rất nhiều đại lý, cửa hàng, siêu thị phân phối sản phẩm ổ cứng, vì vậy bạn nên tham khảo giá để tìm cho mình một địa chỉ bán linh kiện máy tính tốt nhất.

Kết luận: Khi chọn sản phẩm bạn nên hiểu mục đích của bạn là gì. Nếu bạn chỉ cần một máy tính đơn giản không cần nhiều dung lượng, bạn nên chọn máy tính có ổ cứng vừa, tiết kiệm chi phí và sử dụng dung lượng tối đa của ổ cứng.

XEM THÊM:

>>> 21 CPU hàng đầu có hỗ trợ chơi game mạnh nhất trong năm nay

>>> Top 7 loại ram DDR3 có hiệu năng chơi game tốt nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *