[Review] 3 lưu ý quan trọng khi chọn và nâng cấp Ram

Ram là thành phần không thể thiếu của máy tính, nhưng hoạt động Cách chọn Ram là sự thật, không phải ai cũng biết. Thông qua những chia sẻ dưới đây, bạn chắc chắn sẽ cảm thấy việc chọn Ram không khó như bạn nghĩ.

>>> Top 7 loại ram DDR3 có hiệu năng chơi game tốt nhất

Review 3 luu y quan trong khi chon va nang - [Review] 3 lưu ý quan trọng khi chọn và nâng cấp Ram

Nâng cấp và thay thế RAM

Để chọn Ram cho Máy tính cây cổ thụ hoặc máy tính xách tay, bạn cần chú ý đến nhiều yếu tố cần kiến ​​thức chuyên môn về CNTT. Chọn Ram phù hợp với nhiều thành phần khác để tránh dư thừa dữ liệu. Nếu bạn là một game thủ hoặc nhà thiết kế đồ họa thì sự lựa chọn là Ram – bộ nhớ trong Bạn cần quan tâm trước.

Để nâng cấp Ram, bạn cần biết các nhu cầu chính khi bạn sử dụng máy tính và mức giá tối đa bạn có thể chi tiêu. Trong thị trường Ram hiện nay, có rất nhiều nhà sản xuất và loại Ram khác nhau, khiến cho sự lựa chọn càng khó khăn hơn. Vì vậy, bạn nên có một số kiến ​​thức về các thành phần máy tính, cũng như kiến ​​thức về Ram như sau:

Ram là gì ?: Ram là viết tắt của Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, còn được gọi là bộ nhớ máy tính hoặc bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. RAM, CPU, main … là những thành phần quan trọng quyết định tốc độ hoạt động của máy tính

Hầu hết các máy tính ngày nay có 2 hoặc 4 khe cắm RAM. Đó là bởi vì nhà sản xuất đã dự đoán rằng người dùng sẽ nâng cấp RAM vào một thời điểm nào đó trong tương lai.

Nếu được thay thế, bạn có thể tìm đúng loại Ram mà bạn đang sử dụng để thay thế hoặc áp dụng các cách như nâng cấp ram bên dưới.

1. Xác định đúng loại RAM

Đây là điều quan trọng nhất bạn nên xem mainboard còn được gọi là bo mạch chủ Máy tính hỗ trợ các loại Ram: RAM DDR2 hoặc DDR3. Máy tính cũ, DDR2 Ram, bo mạch chủ hỗ trợ tốt, vì vậy bạn chỉ chọn loại ram DDR2. Các sản phẩm máy tính mới gần đây tương thích với mainboard DDR3.

Một cách đơn giản hơn bạn có thể kiểm tra là sử dụng phần mềm CPUz để xác định loại RAM hoặc bo mạch chính mà máy tính của bạn đang sử dụng.

1591902795 807 Review 3 luu y quan trong khi chon va nang - [Review] 3 lưu ý quan trọng khi chọn và nâng cấp Ram

Nếu máy tính của bạn đang sử dụng RAM DDR2 trong khi bo mạch chủ hỗ trợ RAM DDR3, đừng ngần ngại chọn một sản phẩm RAM hiện đại hơn. Bởi vì hiệu năng thực tế của DDR3 cao hơn nhiều so với DDR2 trong khi giá của các sản phẩm mới hơn thấp hơn do DDR2 “bán hết” dẫn đến giá tăng vọt.

Khi nâng cấp Ram bạn cần xem Ram mới có tương thích với Ram cũ hay không khi hai ram chạy song song.

Một cặp RAM tiêu chuẩn là một cặp có cùng nhà sản xuất, cùng dung lượng và cùng số Bus. Lúc này, sức mạnh của RAM sẽ được tối ưu hóa ở mức cao nhất. Cũng giả sử nếu bạn mua RAM với Bus 1333 MHz nhưng RAM cũ chỉ chạy ở mức 1066 MHz, RAM mới sẽ chỉ chạy ở mức tối đa 1066 MHz. Rất lãng phí.

Vì vậy, điều quan trọng tiếp theo là xem xét các thông số RAM cũ để lựa chọn cho phù hợp.

2. Xe buýt RAM

Điều thứ hai bạn cần xác định là xe buýt của Ram. Bus RAM giống như tốc độ của luồng dữ liệu, tốc độ càng lớn thì càng mất ít thời gian để hoàn thành công việc. Đối với các công việc yêu cầu máy tính xử lý nhiều tác vụ cùng một lúc một cách nhanh chóng, ngoài khả năng lớn của Ram, bạn cần tìm cho mình một Ram có tốc độ bus cao. Nhưng bạn nên lưu ý rằng không phải tất cả RAM có Bus cao đều tốt cho máy tính của bạn. Cũng phải xem lại bo mạch chính có hỗ trợ RAM với một chiếc Bus như vậy không. Ví dụ:

Bo mạch chính hỗ trợ RAM với mức tối đa 1066 MHz, nhưng khi bạn mua RAM với mức 1333 MHz, xung đột sẽ xảy ra trong quá trình sử dụng.

1591902795 152 Review 3 luu y quan trong khi chon va nang - [Review] 3 lưu ý quan trọng khi chọn và nâng cấp Ram

RAM DDR3 có nhiều tính năng vượt trội hơn nhiều so với DDR2. Bạn có thể thấy bus DDR2 800 MHz hoặc 1066 MHz, băng thông sẽ lần lượt là 6,4 GB / giây và 8,5 GB / giây, trong khi RAM DDR3 hiện đang phổ biến trên thị trường với bus 1333 MHz và 1600 MHz, chúng tôi sẽ có mức băng thông là 10,66GB / giây và 12,8GB / giây và mức băng thông này là DDR3 có thể thấy là gấp khoảng 1,5 lần so với DDR2.

Thông thường nếu bạn không quan tâm nhiều đến chi phí, bạn có thể có số lượng xe buýt tối đa được ghi trên bo mạch chủ. Trong trường hợp bạn muốn tính toán và mua RAM bằng bus phù hợp với CPU và bo mạch chủ, trong một phép tính gần đúng, bạn có thể sử dụng công thức sau để tính toán: lấy bus CPU chia cho 4 và nhân kết quả với 2 (hoặc nhanh hơn lấy bus CPU chia cho 2). Ví dụ: chọn loại CPU có bus 800 MHz tương thích với bo mạch chủ, bus RAM của hệ thống sẽ là: (800/4) * 2 = 200 * 2 = 400 MHz.

3. Dung lượng RAM

Máy tính xách tay cấu hình cũ hơn thường sử dụng 2GB RAM. Gần đây máy tính xách tay mới đã sử dụng 4GB RAM. Một máy tính bình thường, chỉ cần sử dụng RAM 2GB là đủ để chạy phần mềm cơ bản của máy tính. Nhưng nếu bạn chơi game hoặc sử dụng phần mềm đồ họa nặng, bạn cần ít nhất 4GB ram.

Xin lưu ý rằng hệ điều hành 32 bit chỉ tương thích với RAM 2 GB và hệ điều hành 64 bit tương thích với 4GB. Nếu bạn chọn không tương thích với hệ điều hành có thể dẫn đến dư thừa hoặc thiếu hụt.

Một số lưu ý khi chọn và nâng cấp RAM, bạn nên chú ý các thông tin sau.

+ Xin vui lòng có kinh nghiệm trợ giúp cài đặt, khi tháo rời nên nhẹ nhàng, không làm mất chân hoặc vít RAM

+ Các thành phần RAM rất hiếm khi bị hỏng, nhưng bạn cũng nên chú ý mua tại Cửa hàng Ram uy tín, có bảo hành dài.

+ Ngắt kết nối nguồn điện khi tháo rời để đảm bảo an toàn.

XEM THÊM:

>>> Top 13 bo mạch chủ chơi game ổn định nhất năm nay

>>> Top 31 thẻ video chơi game miễn phí lag

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *