[Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Vệ sinh, bảo trì máy tính thường xuyên, sử dụng pin và bảo quản máy tính xách tay đúng cách … là một trong những “mẹo sử dụng máy tính xách tay giúp tăng tuổi thọ của máy.

>>> Top 10 ứng dụng bảo mật tốt nhất bạn nên cài đặt trên máy tính của mình

Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Trong thời đại công nghệ ngày nay, máy tính xách tay là một sản phẩm cực kỳ quan trọng đối với nhiều người. Giúp rất nhiều cho người dùng trong học tập, giải trí, làm việc, …

Với sự phát triển của công nghệ, máy tính xách tay ngày càng trở nên tiện lợi hơn khi sử dụng, linh hoạt và nhỏ gọn.

Tuy nhiên, sử dụng máy tính xách tay đúng cách là một vấn đề không phải ai cũng biết, đặc biệt là đối với những người mới sử dụng máy tính xách tay. Dưới đây là “12 mẹo sử dụng máy tính xách tay để giúp cải thiện và tăng tuổi thọ của máy”, vui lòng tham khảo!

Làm thế nào để mua máy tính xách tay tốt nhất?

Để nhanh chóng có được một chiếc laptop như vậy, tốt nhất, điều đầu tiên bạn cần xác định là mua máy tính để làm gì? Học hay chơi game? Và bạn sẽ quyết định mua một chiếc máy tính bao nhiêu tiền?

– Bạn phải chỉ định 80% thời gian bạn sẽ sử dụng để làm gì. Bởi vì hy sinh nhiều tiền hơn để phục vụ 20% thời gian nhỏ cho mục đích khác rõ ràng là không hiệu quả.

– Hiểu một số điểm mạnh và điểm yếu chính của máy tính xách tay.

– Bạn muốn mua loại máy tính xách tay nào?

– Mua máy tính có cấu hình phù hợp (CPU, Ram, Thẻ video (GPU), đầu nối, pin, …)

Các quy tắc khi sử dụng máy tính xách tay

Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

– Không truy cập web đen, các trang web này có thể là nguồn lây nhiễm vi-rút ảnh hưởng đến máy tính của bạn cũng như dữ liệu trên đó.

– Không đính kèm các thiết bị lưu trữ mà bạn không chắc chắn có nên dọn sạch vi-rút trên máy tính của mình không.

– Đừng để người khác tự ý sử dụng máy tính cá nhân của bạn. Nếu bạn là một máy tính dùng chung, hãy tạo những người dùng khác nhau và gán quyền cho những người đó sử dụng.

– Sử dụng nguyên tắc phòng ngừa hơn là tránh để giảm thiểu thiệt hại có thể.

Sử dụng và lưu trữ máy tính khoa học

Việc sử dụng máy tính xách tay mới, vì vậy bạn không biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng làm giảm tuổi thọ của máy.

Ngay cả do vô tình hoặc vô ý, thiết bị bạn mua sẽ không được nhà phân phối của bạn bảo hành vì những lý do rất ngớ ngẩn, do thói quen xấu hoặc do bạn không biết cách sử dụng.

1. Sử dụng và bảo quản thiết bị

1591466754 520 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Bạn không nên để máy tính gần những nơi ẩm ướt hoặc bụi bặm. Bởi vì những bụi bẩn hoặc nước này có thể làm giảm đáng kể tuổi thọ của máy tính. Ngay cả máy cũng có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với nước hoặc máy có quá nhiều bụi bẩn gắn vào quạt CPU.

Không đặt nước, cà phê hoặc đá gần máy của bạn, thiết bị của bạn có thể sớm chết.

Tắt máy tính và đảm bảo máy đã tắt hoàn toàn vì nếu bạn không tắt máy mà di chuyển máy, đầu ổ cứng sẽ có rung trên bề mặt đĩa ..

Không đặt các vật nặng trên thiết bị hoặc tay vịn trên thiết bị.

Không sử dụng phương tiện truyền thông quang học chất lượng kém (CD, DVD) hoặc bề mặt đĩa quá trầy xước.

Đặt thiết bị vào túi chống sốc để đảm bảo an toàn khi di chuyển thiết bị. Một điều quan trọng khác cần nhớ là để các vật cứng như chuột, bộ điều hợp, mỹ phẩm … tránh xa ngăn đựng laptop. . Bởi vì trong quá trình di chuyển, những vật cứng đó có thể va đập và làm hỏng màn hình của máy.

Không đặt máy trên giường đệm, vì lỗ thông hơi trên máy có thể được che kín để nhiệt không tỏa ra, máy có thể dễ dàng tạo ra các bệnh “lạ” như treo, tắt, chạy không ổn định …

Ngoài ra, sợi bông trên giường của bạn có thể bị hút vào các khe và bám vào tản nhiệt CPU, lâu nếu không được làm sạch sẽ dẫn đến tình trạng “kỳ quái” như trên.

2. Sử dụng pin laptop hợp lý

Sạc và xả pin có thể được định nghĩa như sau:

Sạc điện: Đây là hoạt động của máy tính xách tay có nguồn điện kèm theo (Adaptor). Việc bạn bật hay không bật được xác định là quá trình sạc.

Xả pin: Vận hành máy tính xách tay sử dụng năng lượng điện từ pin gắn vào thiết bị

1591466754 367 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Sạc máy tính xách tay là một vấn đề rất quan trọng quyết định xem máy tính xách tay của bạn có thực sự “sống” hay không. Đối với máy tính xách tay mới mua, người dùng nên làm theo các mẹo sạc này để giữ thời lượng pin cho laptop lâu hơn:

– Sạc pin tại thời điểm mua: sử dụng cho đến khi thiết bị hết pin, đợi khoảng 30-45 phút để pin và máy nguội, sau đó sạc liên tục trong khoảng 5-8 giờ. 3 lần đầu tiên bạn nên lặp lại tương tự.

– Không tính phí và sử dụng. Điều này sẽ khiến pin hết nhanh hơn

– Không tháo pin khi sử dụng để đảm bảo nguồn điện không nhấp nháy

– Nên hiệu chỉnh máy đo dung lượng pin sau mỗi 3 tháng

– Không sử dụng hết pin

3. Sử dụng nguồn máy tính xách tay đúng cách

1591466754 399 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

– Luôn sử dụng bộ chuyển đổi nguồn được cung cấp kèm theo thiết bị. Không sử dụng Bộ chuyển đổi không rõ nguồn gốc, điện áp không xác định và dòng điện đầu ra không xác định.

Do việc sử dụng nguồn điện kém có thể dẫn đến máy bị nhấp nháy, pin nhanh chóng bị hỏng và thậm chí làm hỏng mạch điện của máy dẫn đến hỏng thiết bị.

– Không để Bộ chuyển đổi gần các vật thể có từ trường lớn. Bởi vì mạch của bộ chuyển đổi có thể bị hỏng do ảnh hưởng của điện trường được tạo ra bởi các vật thể gần đó.

– Khi bạn sử dụng Bộ chuyển đổi, việc nóng và ấm là điều bình thường. Bạn không cần phải lo lắng về điều này.

– Khi bạn thấy bộ chuyển đổi nóng lên bất thường hoặc quá nóng. Bạn rút phích cắm điện ngay lập tức và tắt máy

– Nếu bộ chuyển đổi của bạn bị hỏng, bạn không nên sửa chữa nó mà mua một bộ chuyển đổi mới. Bởi vì bộ chuyển đổi bị hỏng do các thành phần lão hóa hoặc lỗi sử dụng. Tốt nhất là loại bỏ nó và mua một cái mới.

4. Mở màn hình đúng cách

1591466755 535 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Để thực hiện việc này một cách chính xác, vui lòng đóng / mở nhẹ nhàng để tránh gây ra tình trạng nối đất giữa bo mạch chính và màn hình.

Theo khuyến nghị của nhà sản xuất, bạn nên mở màn hình ở một góc thích hợp trong khoảng từ 90o đến 120o là tiêu chuẩn nhất và như đã đề cập trong phần 2, bạn không nên đóng / mở màn hình nhiều lần trong một khoảng thời gian ngắn. .

5. Không mở CD / DVD bị trầy xước

1591466755 900 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Hầu như mọi máy tính xách tay hiện nay đều có ổ đĩa CD / DVD và nếu bạn cố tình cào đĩa CD / DVD để đọc, bạn có thể gián tiếp giảm việc đọc ổ đĩa. Tuổi thọ cũng như hiện tượng kén sẽ tăng lên từng ngày.

6. Giảm độ sáng màn hình, tắt các thiết bị không cần thiết

1591466755 908 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Nếu bạn tạm thời rời khỏi máy tính, thay vì tắt máy tính sang chế độ chờ, bạn nên điều chỉnh giảm độ sáng màn hình máy tính đi vì như đã nói ở trên bật / tắt máy tính liên tục sẽ ảnh hưởng lớn đến tuổi thọ của laptop.

Ngoài ra, nên tắt thiết bị khi không sử dụng như: mạng không dây, kết nối USB, … và không nên sử dụng trình phát nhạc có pin để tiết kiệm pin.

7. Bảo mật để tránh mất dữ liệu

1591466755 722 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Đặt mật khẩu cho máy tính của bạn để ngăn người khác truy cập vào máy tính và sử dụng nó mà không có sự cho phép của bạn.

Đặt mật khẩu cũng giúp những người trên mạng cục bộ của bạn không thể truy cập vào máy tính của bạn để lấy cắp dữ liệu quan trọng từ máy tính của bạn.

8. Cài đặt và sử dụng các ứng dụng cho máy tính xách tay phù hợp

1591466755 579 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Khi tải xuống và sử dụng các ứng dụng trên mạng hoặc đơn giản là từ bộ nhớ ngoài như USB, máy tính dễ bị nhiễm vi-rút “có hại” ảnh hưởng đến dữ liệu của người dùng.

Do đó, bạn nên rất cẩn thận khi cài đặt và sử dụng các ứng dụng không có sẵn trên hệ thống.

– Luôn cài đặt phần mềm chống vi-rút để bảo vệ máy tính của bạn khỏi các nguy cơ tiềm ẩn

– Tắt thiết bị khi không sử dụng

– Tìm hiểu cách cài đặt và gỡ bỏ phần mềm khi không sử dụng

– Chỉ cài đặt phần mềm từ các trang web có uy tín, không tải xuống bất kỳ tệp lạ nào trên web

– Sử dụng phần mềm có bản quyền

9. Vệ sinh máy

1591466756 378 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Làm sạch máy tính là một việc rất cần thiết, nhưng không phải ai cũng làm sạch máy đúng cách, và làm sạch máy tính, người dùng mới thậm chí còn khó khăn hơn. Vậy làm thế nào để vệ sinh thiết bị đúng cách?

Chăm sóc máy tính xách tay của bạn cũng giống như tôn trọng bạn bè của bạn. Nếu người bạn đó khỏe mạnh, anh ta có thể giúp tôi mọi lúc, mọi nơi.

Đầu tiên, chuẩn bị bộ dụng cụ đầy đủ để làm sạch máy tính xách tay của bạn.

+ Bộ giải pháp vệ sinh màn hình: là giải pháp được sử dụng để làm sạch màn hình và xâm nhập vào máy.

+ Bàn chải bụi: là dụng cụ để làm sạch bụi trên máy, trong các khe nhỏ.

+ Bóng thổi: là công cụ sử dụng sức mạnh của hơi nước để làm sạch bụi bẩn.

+ Khăn mềm: là một công cụ làm sạch hiệu quả cho máy của bạn.

1591466756 164 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

– Tiếp theo, hãy lên lịch dọn dẹp cho bạn của bạn, thời gian dọn dẹp là 3 ngày / 1 lần là tốt nhất.

– Hãy tắt máy tính và sau đó tiến hành làm sạch. Sau đó sử dụng bàn chải và quạt gió để làm sạch thiết bị tại bàn phím, các lỗ mở dưới bàn phím.

– Khi vệ sinh bạn không nên xịt dung dịch vệ sinh trực tiếp lên máy. Xịt dung dịch lên một miếng vải mềm và lau trên màn hình, lau cơ thể, sau đó làm sạch bộ tản nhiệt máy tính và quạt gió.

Đảm bảo vệ sinh máy tính thường xuyên, để máy tính của bạn luôn sạch sẽ và luôn như mới.

10. Chống ẩm cho thiết bị

Độ ẩm sẽ chạm và làm hỏng các vi mạch bên trong máy tính của bạn vì vậy:

– Đặt máy tính của bạn ở nơi khô ráo

– Tránh ăn uống trước máy

– Đừng quên máy tính xách tay của bạn ở ngoài trời.

11. Bảo dưỡng máy

1591466756 343 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Trong thời gian bảo hành, việc bảo trì máy tính của bạn bị giới hạn trong việc làm sạch nó. Bảo dưỡng máy bao gồm nhiều công đoạn như:

+ Phần cứng: vệ sinh bên ngoài, vệ sinh bên trong (đặc biệt là tản nhiệt CPU, máy tính của bạn chậm, nóng hoặc treo thường xuất phát từ bụi bám quá nhiều vào tản nhiệt của CPU này). Làm sạch phần cứng bên trong không nên được thực hiện nếu thiết bị của bạn vẫn còn bảo hành.

+ Phần mềm: Kiểm tra lỗi hệ thống, nếu cần đôi khi cần cài đặt lại hệ điều hành. Sau đó kiểm tra dữ liệu cài đặt phần mềm chống vi-rút và quét vi-rút.

12. Bảo hành máy

Bạn là người dùng máy tính xách tay mới, nếu không may mắn, máy tính của bạn bị bệnh. Bạn phải mang máy tính đi bảo hành, đọc lời khuyên dưới đây để biết và tránh trường hợp xấu nhất.

1591466756 489 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

Công việc phải được thực hiện trước khi bảo hành thiết bị

1591466756 299 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

– Sao lưu tất cả dữ liệu trên máy tính của bạn vào ổ cứng ngoài hoặc sang máy tính khác. Dữ liệu của bạn sẽ không được đảm bảo khi bạn mang đến trung tâm dịch vụ.

Nếu mất dữ liệu, chính bạn là người phải chịu hậu quả đầu tiên nên “không cần phải cẩn thận” là hoàn toàn chính xác trong trường hợp này.

– Làm sạch thiết bị trước khi mang đến trung tâm dịch vụ.

– Vui lòng chuẩn bị tất cả các giấy tờ và phụ kiện cần thiết cho bảo hành máy.

– Trước khi mang thiết bị đi bảo hành, vui lòng lấy thẻ bảo hành và đọc kỹ tất cả các điều khoản trên thẻ bảo hành. Sau đó xem lại thiết bị của bạn và đánh giá so sánh các điều kiện bảo hành với lỗi mà thiết bị của bạn đang gặp phải.

Khi mang thiết bị đến trung tâm bảo hành

1591466757 992 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

– Báo cáo rõ ràng tình trạng lỗi của máy cho nhân viên kỹ thuật, nếu có thể, vui lòng liệt kê một tờ giấy và dán vào máy.

– Bạn yêu cầu nhân viên kỹ thuật kiểm tra máy và báo cáo rõ tình trạng lỗi của máy, thời gian lấy lại thiết bị.

– Kiểm tra cẩn thận thông tin trên thẻ bảo hành của trung tâm bảo hành và quan trọng hơn là giữ thẻ bảo hành cẩn thận hoặc đến nơi an toàn để tránh bị mất.

Khi bạn bàn giao máy bảo hành

1591466757 712 Review 12 meo su dung laptop giup nang cao tang - [Review] 12 mẹo sử dụng laptop giúp nâng cao, tăng tuổi thọ cho máy

– Kiểm tra kỹ trạng thái của thiết bị khi nhận.

– So sánh thông tin trên hóa đơn với thông tin hiện tại của máy:

+ Thông tin kỹ thuật sản phẩm (Mẫu sản phẩm).

+ Thông tin về số sê-ri.

Trên đây là hướng dẫn “Cách sử dụng laptop bền, tăng tuổi thọ cho người dùng mới”. Vui lòng tham khảo và áp dụng để bảo vệ máy tính xách tay bền, sử dụng lâu hơn, giúp máy tính của bạn luôn mới!

Chúc may mắn!

XEM THÊM:

>>> Tóm tắt 7 cách khắc phục tình trạng máy tính trong mạng để báo cáo lỗi ssl mới nhất

>>> Top 7 ứng dụng chống vi-rút được tải xuống nhiều nhất trên thế giới Năm nay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *